Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy rửa xe cao áp

Ngày nay, máy rửa xe được sử dụng càng nhiều, là một trong những thiết bị làm sạch không thể thiếu. Tuy nhiên nhiều người chưa biết về cấu tạo máy rửa xe. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây của camnangdienmay.net nhé.

Thiết bị máy rủa xe có cấu tạo như thế nào?
Thiết bị máy rủa xe có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo máy rửa xe như thế nào?

Máy bơm rửa xe là thiết bị chuyên dùng trong công việc vệ sinh xe máy, ô tô tại gia đình hoặc các cửa hàng bảo dưỡng, thiết bị vệ sinh công nghiệp với tác dụng lực phun cực mạnh giúp đánh bay mọi vết bẩn một cách dễ dàng và nhanh chóng ngay cả ở những nơi khó nhất như gầm xe hay bánh xe… mà không cần tốn đến sức người quá nhiều.

Nhờ có lực phun cao áp mà việc rửa xe trở nên nhanh hơn, lượng nước tiêu thụ ít hơn giúp tăng hiệu quả của công việc, tiết kiệm chi phí.

Cấu tạo máy rửa xe gồm 3 bộ phận chính sau:

 • Phần đầu bơm: đây chính là bộ phận quan trọng nhất của máy, quyết định tới chất lượng của thiết bị.
 • Đầu máy gồm các kiểu như: đầu bơm kiểu đĩa quay, đầu bơm piston thép, đầu bơm nhôm,…
 • Mô-tơ hay còn gọi là động cơ điện: đây là bộ phận quyết định hiệu suất và tốc độ xịt của bơm.
Chi tiết các bộ phận của thiết bị máy rửa xe
Chi tiết các bộ phận của thiết bị máy rửa xe

Mô-tơ của các dòng máy giúp sạch xe khác nhau sẽ sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau. Thường thiết bị rửa sạch xe công suất lớn như máy rửa sạch xe công nghiệp sẽ sử dụng xăng hoặc dầu diesel. Còn máy mini thường sử dụng điện.

Phần ống dẫn cao áp: giúp dẫn nước từ máy bơm đến ống phun dùng để xịt rửa, phần này được cấu tạo từ các tấm lưới thép bên ngoài và được bọc cẩn thận bởi nhựa cao cấp có khả năng chịu va đập mạnh.

Ngoài 3 bộ phận chính nêu trên, máy còn gồm các bộ phận khác như rơ le nhiệt, công tắc điện, khởi động từ.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa xe

Về cơ bản thì thiết bị sẽ hoạt động với nguyên lý đó là bơm nước và đẩy áp lực nước ra ngoài. Nắm bắt được nguyên lý này, người sử dụng có thể yên tâm sử dụng máy và biết cách giữ an toàn cho mình khi dùng sản phẩm.

Nguyên lý làm việc của máy rửa xe
Nguyên lý làm việc của máy rửa xe

Cụ thể nguyên lý được tóm tắt qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Bắt đầu khởi động máy. Lúc này, động cơ sẽ quay và bắt đầu nóng lên.
 • Bước 2: Bơm nước từ thùng chứa ở bên ngoài vào bên trong máy. Đồng thời, đầu lọc của ống dẫn sẽ lọc cặn bẩn có ở trong nước, không để cặn đi vào máy làm hỏng chi tiết máy của bên trong.
 • Bước 3: Động cơ bắt đầu hoạt động tạo ra năng lượng cho piston của đầu bơm di chuyển.
 • Bước 4: Piston đầu bơm sẽ di chuyển xuống nước được van hút vào buồng chứa.
 • Bước 5: Sau đó Piston di chuyển sẽ được đẩy ra qua áp suất về phía ống dẫn. Tại thời điểm này nước có áp lực rất cao.
 • Bước 6: Nguồn nước phun ra mạnh và thẳng là bởi van áp suất đẩy mạnh bên trong kết hợp cùng với ống dẫn nhỏ qua súng phun cao áp.

Lợi ích sử dụng thiết bị rửa xe

 • Tiết kiệm nước, mang lại hiệu quả cao: Sử dụng thiết bị này có thể tiết kiệm được 50% lượng nước so với dùng vòi xịt thông thường, làm sạch nhanh chóng bằng sức mạnh của dòng nước nên tiết kiệm được thời gian đồng thời tiết kiệm điện cho người sử dụng.
 • Hiệu quả làm sạch cao bởi áp lực của nước: Cơ chế van một chiều nén và tạo áp lực cho dòng nước, nước phun ra đều và mạnh giúp đánh trôi nhanh những vết bám bẩn bám ở trên xe một cách triệt để.
 • Đa chức năng, dùng được cho nhiều trường hợp: Với máy này, người sử dụng có thể vệ sinh xe ô tô, xe máy, các vật dụng gia đình, làm sạch sân vườn, tưới cây, rửa bụi trên kính, hồ bơi, khu sân chơi, làm sạch sâu các góc nhỏ…

Trên đây là nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy rửa xe. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ và sử dụng một cách “nhuần nhuyễn” hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *