Cách thay cầu chì xe máy mới khi gặp sự cố

Xe máy bị cháy cầu chì thường gây ra những biểu hiện gì? Và cách thay cầu chì xe máy như nào có lẽ là câu hỏi được thắc mắc khá nhiều? Nếu bạn cũng đang thắc mắc câu hỏi này thì hãy dành thời gian để tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết này của camnangdienmay.net nhé!

Dấu hiệu xe máy bị cháy cầu chì

Khi xe máy bị cháy cầu chì, bạn sẽ thấy xe có một số dấu hiệu như đèn xe bật không sáng, bật còi xi nhan nhưng không kêu, bật chìa khóa điện cũng không lên,… Lúc này, bạn cần thay cầu chì mới để tránh ảnh hưởng tới hoạt động xe cũng như sự an toàn khi lái xe. 

Nguyên nhân khiến xe máy bị cháy cầu chì

Cầu chì là một trong những bộ phận khá quan trọng ở xe máy, được dùng để bảo vệ các chi tiết sử dụng điện không bị hư hỏng hoặc phát ra tia lửa khi quá tải, ngắn mạch.

Nguyên nhân dẫn đến cầu chì xe máy bị cháy
Nguyên nhân dẫn đến cầu chì xe máy bị cháy

Khi có dòng điện chạy qua thì cầu chì sẽ tự ngắt, tránh gây ra cháy nổ xe máy. Hiện tượng cháy nổ cầu chì là một trong những sự cố thường gặp ở xe máy.

Nếu không phát hiện được nguyên nhân gây ra hiện tượng này sẽ dẫn đến trường hợp cháy nổ xe nguy hiểm đến cả người và tài sản. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến cầu chì xe máy bị cháy, mời bạn đọc tham khảo: 

Ngăn bị bẩn hoặc ắc- quy không còn điện

Ở hầu hết các loại xe nào dù đời mới hay cũ, khi sử dụng xe trong khoảng 2 năm thì ắc – quy sẽ ngưng hoạt động. Đồng thời việc ngưng thời gian bảo dưỡng xe định kỳ khiến ắc-quy bẩn và bị hỏng trong ngăn lại dễ xảy ra các vấn đề.

Để biết chính xác tình trạng ắc-quy còn hoạt động tốt hay không sử dụng 2 đầu que đo của vôn kế. Để đo kích vào cực âm và dương trên bình để kiểm tra. 

Trong trường hợp vôn kế báo thông báo từ 10-12 vôn đồng thời động cơ tắt. Lúc ấy khóa điện tắt tức là ắc- quy hoạt động tốt. Ngược lại nếu báo từ 9-9,5 vẫn có thể sử dụng được và nạp thêm điện cho ắc-quy. 

Kiểm tra bộ phận ắc quy xem có sự cố nào không
Kiểm tra bộ phận ắc quy xem có sự cố nào không

Dòng điện quá tải 

Khi cường độ dòng điện chạy trong mạch ở mức quá cao thì dây chì sẽ nóng lên. Dẫn đến hiện tượng cháy, chập cầu chì xe máy. Cuộn dây khi có cường độ quá lớn để tránh những sự cố nghiêm trọng thì cầu chì sẽ bị cháy. 

Máy phát điện không hoạt động 

Bạn phát hiện ra đèn pha chiếu sáng mù mờ hoạt động kém hơn.  Điều này khiến đèn phanh không ăn thì đó là biểu hiện báo hiệu máy phát điện có vấn đề. Do đó bạn nên kiểm tra hệ thống sạc bằng cách cắm đầu đầu đo vôn kế vào hai cực bình ắc quy khi máy đang nổ. 

Kiểm tra thông số dao động từ 12.8-14.5 V thì hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Nếu chỉ số báo quá thấp thì khẳng định việc hệ thống có trục trặc. Đây cũng có thể do dây nạp nguồn điện bị đứt ở đâu đó. 

Máy phát điện xe máy không nổ
Máy phát điện xe máy không nổ

Công tắc bị hỏng

Để xác định đúng nguyên nhân khiến cầu chì xe máy bị cháy, bạn cần kiểm tra mọi đầu giao công tắc ở mọi vị trí. Cần đảm bảo công tắc hoạt động tốt, lắp đặt chắc chắn không bị lỏng lẻo ở đoạn nào đó. 

Hoặc nếu bạn không có kiến thức máy móc cơ bản thì bạn cần sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm. Lưu ý là cần chú ý đến công tắc đèn lái trên phương tiện đi lại. Thậm chí khi nhà sản xuất đã lắp đặt cầu dao chống đoản mạch cho xe. 

Rơ le điện tử bị hỏng 

Rơ le điện tử là thiết bị điều chỉnh dòng điện nạp từ máy sang ắc -quy. Giúp nạp điện vào bình mà dòng điện quá nhiều khiến bình ắc quy nóng lên và tăng nhiệt độ lên. Dòng điện cứ thế nạp vào không ngắt sẽ khiến cho dung dịch trong bình bị đẩy lên. Lúc này, axit lấp đầy các lỗ thông gây ra các vụ cháy nổ. 

Trường hợp dòng điện cứ nạp vào không ngắt sẽ khiến dung dịch trong bình bị đẩy lên. Lúc này axit lấp đầy các lỗ thông hơi gây ra cháy nổ. Khi rơ le điện tử hỏng thì xe máy bị cháy cầu chì là tất yếu. 

Nguyên nhân từ rơ le điện tử
Nguyên nhân từ rơ le điện tử

Cầu chì ống gặp trục trặc

Cầu chì ống là loại cầu chì chỉ được sử dụng ở các dòng xe đời cũ. Nó bị hỏng thường do quãng ngắt bất thường trước khi củ đề hoạt động hoặc do các thiết bị hoạt động chậm chạp. 

Cầu chì ống có thể hỏng từ từ hoặc dừng đột ngột tùy thuộc vào từng nguyên nhân. Đây được xem là một trong số các biểu hiện bất thường của thiết bị khi cắm điện thấy cầu chì không hoạt động.  Toàn bộ hệ thống điện bị tê liệt nhưng cáp cọc bình vẫn chặt. 

Khi nổ máy không thấy gì nghĩa là cầu chì ống đã gặp vấn đề. Vì giá cầu chì ống khá đắt nên người dùng cần kiểm tra các tiếp điểm chính trên hệ thống điện để chắc chắn trước khi thay cầu chì mới. 

Tác động từ môi trường 

Bên cạnh những nguyên nhân khiến xe máy bị cháy cầu chì ở trên còn có một vài lý do hy hữu đến từ cổ xe hoặc việc chạy xe với tốc độ cao trong thời gian dài khiến xe máy bị cháy cầu chì. 

– Cổ lái của xe là bộ phận có nhiều đường dây bó gọn lại. Bởi dây được sử dụng là dây thép nhỏ. Trong quá trình điều khiển phương tiện, quặt đầu xe nhiều lần làm đoạn dây cọ xát dẫn đến việc hở mạch làm cầu chì cháy. 

– Trong trường hợp xe chạy với tốc độ cao trong điều kiện môi trường không thuận lợi như đường mấp mô- gồ ghề, khiến nhiệt độ mặt đường cao, nhiệt độ môi trường nắng nóng,…Tất cả những nguyên nhân trên đều khiến máy móc hư hỏng, cầu chì dễ bị đứt hoặc cháy. 

Có thể bạn quan tâm:
Bỏ túi giải pháp khắc phục hiện tượng xe máy bị ì
Những nguyên nhân khiến xe chết máy và giải pháp xử lý hiệu quả

Xe máy bị cháy cầu chì phải làm sao?

Nếu cầu chì xe máy của bạn bị cháy, vậy bạn phải làm gì để xử lý tình trạng này. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các bước thay  cầu chì đơn giản tại nhà. 

Bước 1: Chuẩn bị cầu chì xe máy, tua vít và cuộn dây đồng mỏng.

Bước 2: Bạn nên kiểm tra xe thật kỹ càng, nếu xe xuất hiện tình trạng còi không kêu, đèn báo không hoạt động, xi nhan không còn sáng hoặc nút đề không hoạt động,… Nhiều khả năng xe của bạn có thể bị hỏng ắc quy hoặc cháy cầu chì. 

Với xe số thì bạn kiểm tra bằng cách kiểm tra cầu chì cũng như ắc quy còn xe ga thì mở cốp. Ngược lại nếu thấy dây nối ắc quy bình thường trong khi sợi kim chạy ở cầu chì bị đứt thì nguyên nhân chính do cầu chì cháy. 

Cách khắc phục sự cố cầu chì xe máy bị cháy tại nhà
Cách khắc phục sự cố cầu chì xe máy bị cháy tại nhà

Bước 3: Khi phát hiện ra lỗi cầu chì, bạn cần xác định chính xác vị trí lắp đặt của hộp cầu chì trên xe máy. Thông thường thì bộ phận này được nhà sản xuất thiết kế nằm trong hộp nhựa gần với bộ phận ắc quy. Việc cần làm bây giờ là tháo hộp dùng tua vít gỡ cầu chì là xong. Bạn cần lưu ý và cẩn thận các bước thay  cầu chì trong xe là cầu chì ống hay là cầu chì dẹp để chuẩn bị cho phù hợp. 

Bước 4: Tiến hành lắp cầu chì mới để thay thế cho cầu chì cũ đã bị hỏng.  Ngay sau khi thao tác xong bạn cần kiểm tra lại. Nếu xe lên đèn, còi hoạt động bình thường, nút đề khởi động máy hoạt động bình thường thì chứng tỏ sự cố đã được khắc phục thành công. 

Các bước này sẽ rất dễ dàng với những người có kinh nghiệm, am hiểu về máy móc. Với những người ít tiếp xúc, cách tốt nhất nên đưa xe đến các cửa hàng để được hỗ trợ kịp thời. 

Lưu ý khi sửa lỗi xe máy bị cháy cầu chì

Khi xe máy bị cháy cầu chì, nhiều người không thay cầu chì mới mà lại lấy một sợi dây đồng mỏng quấn vào chân cầu chì rồi lắp vào xe. Đây không phải là giải pháp khôn ngoan, tiết kiệm chi phí mà nó có thể gây ra cháy xe máy.

Do đó, khi cầu chì cháy thì bạn nên thay cầu chì mới, thích hợp với xe để tránh hệ thống điện trong xe của bạn bị hư hỏng bất kỳ lúc nào.

Bạn cần lưu ý không dùng cầu chì không đúng chỉ số dòng điện và thường xuyên kiểm tra tình trạng cầu chì để kịp thời thay thế, đừng để đến lúc xe bị hỏng hóc nhiều bộ phận mới vội vàng kiểm tra, làm tốn thêm chi phí sửa chữa.

Mua cầu chì mới có chỉ số dòng điện tương thích với xe
Mua cầu chì mới có chỉ số dòng điện tương thích với xe

Trên đây là những nguyên nhân và dấu hiệu khi xe máy bị cháy cầu chì mà bạn có thể tham khảo. Bài viết đã mang đến những thông tin chi tiết về cách khắc phục tại nhà, tiết kiệm chi phí sửa chữa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc cần giải đáp về sự cố hỏng hóc ở xe máy; bạn có thể chia sẻ vào khung bình luận bên dưới bài của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *