Xe máy bị rỉ nhớt/chảy dầu, làm thế nào để khắc phục?

Xe máy bị rỉ nhớt, chảy dầu là sự cố khá phổ biến xảy ra khi người dùng sử dụng xe máy sau một thời gian dài. Vậy làm thế nào để khắc phục sự cố xe máy bị rỉ nhớt/chảy dầu?. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng nắm được giải pháp xử lý sự cố này đúng cách.

Xe máy bị chảy dầu nhớt do nguyên nhân gì?
Xe máy bị chảy dầu nhớt do nguyên nhân gì?

Xe máy bị rỉ nhớt nguyên nhân do đâu?

Dầu nhớt là nhiên liệu quan trọng giúp xe máy vận hành ổn định, trơn tru; không thể thiếu đối với động cơ xe máy. Xe máy bị chảy dầu/nhớt không chỉ gây hao xăng/nhớt, khiến xe nhanh nóng máy, giảm độ bền, hỏng hóc sang các bộ phận khác mà còn gây mùi khó chịu, làm bẩn nền để xe máy.

Do đó, người dùng xe máy cần nắm được nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe máy bị rỉ nhớt, hết nhớt để chủ động xử lý nhanh chóng, tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe máy bị chảy dầu nhớt.Tuy nhiên, có 2 nguyên nhân chính là:

  • Do ốc xả nhớt bị lỏng gen: Thường do người thợ sửa xe thao tác không chặt hoặc do sử dụng quá lâu ngày không bảo dưỡng.
  • Do lốc xe máy bị nứt,vỡ: Lốc xe bị nứt khi xe đã bị đổ ngã hoặc va chạm với vật cứng.

Ngoài ra, xe máy bị rỉ dầu cũng do một số lý do sau: do nắp đậy bị vênh, vì thế bạn cần kiểm tra nắp đậy. Với trường hợp này, bạn chỉ cần mua vòng sin đúng cỡ và thay vào nắp đậy là sẽ khắc phục được vấn đề này.

Xử lý xe máy bị chảy dầu như nào là đúng cách?

Khi xe máy bị rỉ nhớt, hết nhớt thì người dùng cần kiểm tra ngay hai bộ phận sau của xe: ốc xả nhớt và lốc xe máy. Bởi nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng rỉ nhớt là do hư hỏng ở hai bộ phận này, do lờn ốc xả nhớt hoặc do nứt lốc xe máy.

Ốc xả nhớt bị lờn phần lớn do thợ sửa xe lắp đặt ẩu thả hoặc do ốc dùng lâu ngày, vặn ốc nhiều.

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng chảy dầu/nhớt là do ốc xả nhớt bị lờn thì người dùng cần kiểm tra tình trạng của ốc xả, nếu quan sát thấy răng lốc không có vấn đề gì, lốc không nứt thì người dùng có thể mua long đền mới lắp vào thay thế long đền cũ.

Sau đó, người dùng làm kín mặt tiếp xúc giữa ốc mở bằng cách dùng keo silicon thoa vào mặt ráp của ốc xả nhớt. Còn nếu răng ốc xả nhớt bị lờn thì người dùng cần thay ren răng lớn hơn.

Xe máy bị nứt lốc máy có thể là nguyên nhân khiến xe bị rỉ nhớt
Xe máy bị nứt lốc máy có thể là nguyên nhân khiến xe bị rỉ nhớt

Trong trường hợp xe máy bị nứt lốc máy do va chạm với vật cứng thì người dùng nên thay lốc mới hoặc để tiết kiệm hơn thì hàn lại.

Nhưng với cách hàn lại thì nhôm hàn không thể bằng nhôm mới nên mỗi lần thay dầu nhớt vặn ra vào nhiều lần sẽ dễ dẫn đến tình trạng lờn răng; về lâu dài không tốt cho hoạt động của xe máy.

Trên đây là hai nguyên nhân chính gây ra sự cố xe máy bị rỉ nhớt và cách xử lý mà người dùng có thể tham khảo.

Trong trường hợp không xác định được nguyên nhân xe máy bị chảy dầu và không am hiểu kỹ thuật xe thì người dùng nên đưa xe tới những trung tâm sửa chữa xe để thợ sửa xe xem xét, xác định chính xác nguyên nhân, sửa chữa kịp thời, tránh dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm:
Xử lý xe máy bị ngập nước như thế nào là an toàn, đúng cách?
Xe máy bị yếu hơi, làm gì để xử lý vấn đề này?

Làm thế nào để hạn chế tình trạng xe máy bị rỉ nhớt?

Để tránh xảy ra tình trạng xe máy bị rỉ nhớt, ăn dầu, hao xăng thì ngoài việc sử dụng xe máy đúng cách, vận hành xe an toàn thì người dùng cần đặc biệt chú trọng việc bảo dưỡng xe máy an toàn định kỳ.

Bảo dưỡng xe máy là công việc quan trọng, giúp người dùng phát hiện kịp thời những hỏng hóc ở xe, để xe luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất, tiết kiệm nhiên liệu, bền đẹp theo thời gian, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Người dùng nên chú ý lựa chọn những địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa xe máy uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

Với những cách xử lý khi xe máy bị rỉ nhớt mà chúng tôi chia sẻ ở nội dung bài viết này, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *