Van thủy lực – tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý, các loại van thủy lực

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp các hệ thống thủy lực tại các nhà máy, dây chuyền công nghiệp. Trong đó, van thủy lực là một thiết bị cơ cấu điều khiển quan trọng của hệ thống thủy lực. Vậy cụ thể Van thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý van thủy lực ra sao? Hãy cùng Cẩm nang điện máy khám phá!

Van thủy lực là gì?

“Van thủy lực là một ưu điểm lực của thiết bị truyền động, giúp đồng nhất việc kiểm soát lực, mô men và chuyển động. Nhờ có van thủy lực, hệ thống truyền động mới có thể hoạt động một cách trơn tru, an toàn và kiểm soát.”

Hiểu đơn giản thì van thủy lực là một phần của hệ thống thủy lực. Chức năng của nó là để kiểm soát áp lực, tốc độ của dòng chảy cũng như hướng của chất lỏng thủy lực.

Chức năng và nguyên lý van thủy lực nói chung

Van thủy thực có rất nhiều loại khác nhau, có cấu tạo và chức năng riêng biệt khi lắp đặt vào hệ thống. Tuy vậy, về cơ bản chúng vẫn có những điểm chung như sau:

– Về chức năng: các loại van thủy lực đều đảm nhiệm việc điều khiển dòng chất lỏng và dầu bên trong hệ thống thủy lực nhằm hướng tới một mục đích nhất định.

Trong đó, 3 tác dụng chính của van thủy lực là:

 • Đóng mở cho dầu đi qua hoặc không đi qua
 • Điều tiết lưu lượng dầu ra theo theo lượng và tỷ lệ đặt trước
 • Phân chia, điều hướng dòng chảy của dầu theo ý muốn

– Về nguyên lý: Căn cứ vào việc cho dòng chảy đi qua hoặc không đi qua, mỗi loại van sẽ cho dòng chảy đi qua một cách khác nhau, dầu thủy lực sẽ được đưa từ bồn chứa đến bộ phận cần để tạo lực nén sinh công cho hoạt động của hệ thống.

van thủy lực là gì
Van thủy lực là gì?

Các loại van thủy lực

Có rất nhiều loại van thủy lực khác nhau và chúng được chia thành 3 nhóm chính:

 • Nhóm van điều khiển hướng (tên quốc tế: Directional control valves)
 • Nhóm van điều khiển áp suất (tên quốc tế: Pressure controls valves)
 • Nhóm van điều khiển dòng chảy hay van tiết lưu thủy lực (tên quốc tế: Flow control valves)
Có thể bạn quan tâm:
Máy thủy lực là gì? Cấu tạo, ứng dụng và cách tự làm máy thủy lực
Đặc điểm của bơm thủy lực trong hệ thống truyền động

Van điều khiển hướng

Van điều khiển hướng sử dụng trên hầu hết các hệ thống thủy lực. Chức năng chính của nó là thông qua cách nào đó để kiểm soát đường dẫn của dòng chảy chất lỏng.

Loại van này kiểm soát chất lỏng bằng cách ngăn chặn, chuyển hướng, kiểm soát hoặc hồi dầu. Chúng có thể lắp đặt trên cùng một đế (gọi là manifold) hoặc các van kết nối liên tiếp dùng cho cơ giới (monoblock).

Trong các loại van điều khiển hướng thì van thủy lực 1 chiều là đơn giản nhất. Nó cho phép dòng chảy vào một đường và ngăn chặn dòng chảy tự trở lại.

các loại van thủy lực
Van điều khiển hướng

Van điều khiển áp suất

Van điều khiển áp suất là dạng van được thiết kế nhằm hạn chế bớt áp lực. Hầu hết chúng được dựa trên một đường dẫn nhỏ để đẩy đĩa đệm vào một chỗ có lò xo điều chỉnh được. Van áp suất có thể đơn giản gồm bi và lò xo hoặc sử dụng ống.

Hoạt động của loại van này cũng hết sức dễ hiểu:

 • Ban đầu, một đường dẫn dầu nhỏ đẩy đĩa đệm tác động lò xo
 • Khi áp lực từ hệ thống đủ mạnh để chống lại lực của lò xo, van sẽ mở ra, dầu thủy lực sẽ hồi về thùng bớt từ đó hạn chế áp suất.

Van giảm áp có thể điều khiển áp suất tối đa cho toàn bộ hệ thống hoặc một mạch phụ nhất định của máy, áp suất lò xo thấp nhất của hệ thống sẽ được mở ra trước.

Các loại van tuần hoàn, van thắng, van cân bằng,… đều có chung chức năng là giảm áp, ngoài ra chúng có thể tích hợp thêm tiện ích như kiểm tra dòng chảy ngược hoặc các hoạt động dẫn hướng được lắp vào.

Nhóm van điều khiển áp suất được chia thành 4 loại khác nhau theo chức năng:

 • Van an toàn thủy lực / van tràn (Relief valves): giới hạn áp suất lớn nhất của mạch, bảo vệ mạch khỏi tình trạng quá tải.
 • Van cân bằng thủy lực (counterbalance valves): tạo ra một đối áp để cân bằng với một tải trọng để ngăn nó dịch chuyển vì ảnh hưởng của trọng lượng trong thời gian mạch nghỉ.
 • Van tuần tự (pressure sequence valves): Thiết lập tuần tự làm việc trước sau của các cơ cấu tác động khi đạt đến ngưỡng áp suất cài đặt.
 • Van giảm áp thủy lực (pressure-reducing valves): Hạ áp suất để cấp cho các mạch có áp suất khác nhau đang làm việc trên cùng nguồn.
các loại van thủy lực
Van điều khiển áp suất

Van điều khiển dòng chảy

Van thủy lực điều khiển dòng chảy là bộ phận được thiết kế để điều khiển hoặc hạn chế lưu lượng dòng chảy. Điều này thực hiện được thông qua việc giảm hoặc tăng độ mở tại điểm điều chỉnh, nhờ đó ta có thể biết được tốc độ di chuyển của bộ truyền động thủy lực là bao nhiêu.

Van điều khiển có thể có nhiều cổng, chẳng hạn như ở điều khiển luồng ưu tiên. Chúng có thể cung cấp dòng chảy trong sự kiểm soát và cống định đến một phần của mạch.

Van tỷ lệ được xem như sự kết hợp của van điều khiển hướng và điều khiển lưu lượng. Nó vừa đo được cả dòng chảy và điều khiển hướng cho hệ thống.

các loại van thủy lực
Van điều khiển dòng chảy

Một số bản vẽ lắp van thủy lực cụ thể

van thủy lực
Cấu tạo van thủy lực an toàn
van thủy lực
Van giảm áp
cấu tạo van thủy lực
Van cân bằng
van thủy lực
Van thứ tự
van thủy lực
Van xả tải
van thủy lực
Van điều khiển lưu lượng
van thủy lực
Van một chiều (check valve)
van thủy lực
Van một chiều có điều khiển (Pilot check valve)
van thủy lực
Van tỷ lệ phân phối thủy lực
van thủy lực
Van phân phối thủy lực

Trên đây là những thông tin chi tiết về phân loại và nguyên lý, cấu tạo van thủy lực. Mong rằng bài viết của camnangdienmay.net thực sự mang đến cho bạn đọc các thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *