Thị trường mục tiêu là gì? Vai trò quan trọng của thị trường mục tiêu

Một trong những yếu tố quyết định đến việc kinh doanh đó là thị trường mục tiêu. Đối với người kinh doanh việc xác định chính xác thị trường mục tiêu chính là cách giúp việc kinh doanh trở lên thuận lợi. Vậy thị trường mục tiêu là gì? Cách nâng cao hiệu quả của thị trường mục tiêu là gì? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin chi tiết về vấn đề này

Thị trường mục tiêu là gì?

Trước khi tìm hiểu thị trường mục tiêu là gì? Cùng với chúng tôi tìm hiểu về thị trường là gì? Thị trường bao gồm tất cả các khách hàng tiềm năng và hiện tại của doanh nghiệp. Đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ liên quan đến các yếu tố có khả năng tiếp cận, nhu cầu sử dụng.

Thị trường đáp ứng mong muốn của khách hàng, trao đổi hàng hóa bằng nhiều cách thức trao đổi khác nhau. Thị trường là không gian trao đổi giữa người bán và người mua. Đặc biệt cuộc trao đổi mang lại lợi ích và giá trị cho hai bên. 

Theo từ điển tiếng Anh, thị trường mục tiêu được biết đến với tên gọi là Target Market. Nó là sự phân đoạn khách hàng vào những nhóm nhất định phù hợp với hướng đi của từng doanh nghiệp.

Hiểu đơn giản hơn, thị trường mục tiêu là phần thị trường trong đó có tồn tại tất cả các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải thực hiện các chiến lược để thu hút và đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thị trường mục tiêu để khách hàng trở thành người mua hàng trung thành của doanh nghiệp.  

Khái niệm thị trường mục tiêu là gì?
Khái niệm thị trường mục tiêu là gì?

Vai trò quan trọng của thị trường mục tiêu

Nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm, họ cho rằng các sản phẩm tốt và chất lượng sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế sản phẩm có chất lượng đến đâu thì nó chỉ phục vụ nhu cầu của một bộ phận khách hàng. Nhưng để thị trường được mở rộng, từ đó doanh nghiệp cần được xác định rõ thị trường mục tiêu của mình. 

Thay vì lãng phí thời gian và vốn đầu tư vào số đông, bạn có thể dành tổng lực cho việc tập hợp các đối tượng tiềm năng. Việc tập trung kinh doanh cho một thị trường nhất định đó gọi là thị trường mục tiêu. Đối với việc kinh doanh, thị trường mục tiêu nắm vai trò quan trọng đến doanh thu của các doanh nghiệp. Cụ thể: 

Trở thành con đường tốt nhất để hoàn thiện sản phẩm

Đứng ở vai trò nhà sản xuất, bạn mong muốn cải thiện các sản phẩm/dịch vụ của mình. Nhưng làm bằng cách nào để xác định đối tượng khách hàng và phạm vi thị trường kinh doanh của mình?

Khi bạn xác định thị trường mục tiêu, bạn cần xác định được cụ thể, chi tiết. Các doanh nghiệp có thể nhận định được các tính năng, những gì khách hàng mong muốn. Cùng với đó, phát triển sản phẩm theo hướng đã định sẵn.

Vai trò của thị trường mục tiêu là gì?
Vai trò của thị trường mục tiêu là gì?

Kiểm soát tốt việc kinh doanh của doanh nghiệp

Vai trò tiếp theo của việc xác định thị trường kinh doanh đó là giúp doanh nghiệp mang đến các sản phẩm phù hợp với khách hàng nhất. Sản phẩm được giới thiệu bởi doanh nghiệp mang lại lợi ích chính xác trong tương lai điều đó đem tới hiệu quả cao hơn so với nhiều phương hướng kinh doanh khác. 

Đồng thời giúp hạn chế được những phương án thiếu tính khả thi. Kế hoạch xây dựng thị trường mục tiêu luôn chú trọng đến việc xác định rõ mục tiêu, không xa rời thực tế. Cùng với đó, mang lại nguồn khách hàng thực sự hài lòng với sản phẩm/ dịch vụ của mình và sẵn sàng quay lại lần sau. 

Nâng cao hiệu quả quảng cáo 

Việc tiếp cận được khách hàng và xếp họ thành thị trường mục tiêu khiến mọi hoạt động kinh doanh đều cần phải phục vụ và tập trung vào bên trong quảng cáo.

Nắm được thông tin về thị trường mục tiêu tức là điều khiển hành vi khách hàng. Hoạt động quảng cáo trở lên dễ dàng hơn nhiều lần vì mục tiêu được xác định rõ ràng hơn. 

Thị trường mục tiêu cho nhà kinh doanh thấy được khách hàng họ cần gì? Họ thuộc nhóm đối tượng nào? Đặc biệt sản phẩm của doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay không. Bằng cách nghiên cứu kết quả tìm kiếm, nghiên cứu thị trường. Bạn hoàn toàn có thể tạo nên những thông điệp thích hợp và dễ ghi nhớ đối với thị trường. 

Các cấp độ của thị trường mục tiêu 

Thị trường mục tiêu chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ thể hiện tiềm năng của khách hàng. Quá trình khách hàng trong thị trường tiềm năng trở thành khách hàng chính thức của doanh nghiệp sẽ giảm dần.

Chính sách marketing và chiến lược tiếp cận của doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào từng chiến lược kinh doanh riêng. Qua đó, các cấp độ của thị trường mục tiêu thể hiện mức độ thu hút khách hàng của thị trường.

Chính vì vậy, sẽ tạo lòng tin và giữ chân khách hàng. Điều này giúp cho khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng chính thức sẽ không hề dễ dàng. Doanh nghiệp càng có nhiều khách hàng chính thức thì doanh nghiệp đó càng thành công.

Biểu đồ thể hiện các cấp độ của thị trường mục tiêu
Biểu đồ thể hiện các cấp độ của thị trường mục tiêu

Nâng cao hiệu quả thị trường mục tiêu với chiến lược S-T-P

Một trong những quy tắc S-T-P- đây là một trong những chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Chiến lược này giúp xây dựng được hệ thống  thị trường mục tiêu mang lại hiệu quả tốt. Cụ thể chiến lược này như sau: 

– Segmentation (phân khúc thị trường): Nhằm tạo thị trường từ không thống nhất thành thị trường đồng nhất để doanh nghiệp thấy rõ nhiều khía cạnh khác nhau của khách hàng. Cụ thể như nhân khẩu học, thu nhập,..Từ đó, dễ dàng theo dõi hành vi của người tiêu dùng cũng có thể đưa ra chiến lược marketing hiệu quả nhất. Phát hiện những khe hở của thị trường để xây dựng chiến lược kinh doanh đúng đắn, tối ưu hóa chi phí và tăng lợi nhuận. Các phân khúc của thị trường mục tiêu là:

  • Phân khúc theo thị trường theo địa lý 
  • Phân khúc thị trường nhân khẩu học – xã hội học 
  • Phân khúc thị trường theo hành vi người tiêu dùng 
  • Phân khúc theo đặc điểm tâm lý
Xây dựng thị trường mục tiêu bằng chiến lược S-T- P
Xây dựng thị trường mục tiêu bằng chiến lược S-T- P

– Targeting (Lực chọn thị trường theo mục tiêu): Thông thường vào mức độ hấp dẫn của từng phân khúc thị trường. Hiểu được thế mạnh của doanh nghiệp tức là nắm được nguồn lực của doanh nghiệp đó. Ngược lại nếu nguồn lực của doanh nghiệp bị hạn chế. Đồng thời việc lựa chọn hàng phân khúc thị trường cao. Điều này  sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp không đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng mong muốn. 

– Positioning (Định vị sản phẩm trên thị trường): Để có thành công doanh nghiệp cần có phương thức chào hàng các sản phẩm khác biệt. Trong lĩnh vực marketing được gọi là “định vị sản phẩm”. Định vị sản phẩm giúp doanh nghiệp tập trung nguồn lực, xác định đúng chiến thuật trong lĩnh vực kinh doanh. Dựa vào việc định vị sẵn các sản phẩm có thể xác định được thuộc tính của sản phẩm. Doanh nghiệp có thể thấy được giá trị của sản phẩm đem lại cho khách hàng. Đồng thời sẽ thấy được nhóm đối tượng khách hàng được xác định sẵn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thị trường mục tiêu là gì? Đây là thị trường kinh doanh mang hình thức tập trung, giúp doanh nghiệp có thể kinh doanh theo hình thức tập trung hướng đến những đối tượng khách hàng riêng. Qua bài viết này, camnangdienmay.net hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm thị trường mục tiêu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *