Thâm canh là gì? Bản chất, tác dụng của thâm canh

Đối với những người làm nông tại Việt Nam, nổi tiếng với nền nông nghiệp lúa nước chắc hẳn đã không còn xa lạ với khái niệm thâm canh. Tuy nhiên thuật ngữ này ngày càng ít được nhắc đến và nhiều bạn trẻ cũng không hiểu về nó. Bài viết dưới đây, camnangdienmay.net sẽ giúp các bạn giải thích về thâm canh và những vấn đề xoay quanh nó. Mời các bạn cùng theo dõi!

Thâm canh là gì?

Thâm canh là một phương pháp nuôi trồng được áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, nghiên cứu, nhằm nâng cao độ phì nhiêu của đất từ đó tăng năng suất cho cây trồng.

Thâm canh là gì
Thâm canh là phương pháp nuôi trồng áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, nhằm nâng cao năng suất cây trồng

Nếu hiểu theo Hán ngữ, thâm canh được hiểu là cày sâu (một phương pháp rất lâu đời trước đây con người sử dụng để tăng năng suất cây trồng). Sau này con người ngoài cày sâu xuống giúp đất tơi xốp, còn sử dụng thêm phân bón, thuốc trừ sâu, những phương pháp lai tạo giống,…

Tóm lại chúng ta có thể hiểu đơn giản, thâm canh chính là phương pháp để canh tác đất mang lại hiệu suất nuôi trồng cao hơn. 

Vai trò, tác dụng của thâm canh

Thâm canh giúp sản xuất giúp tăng sản lượng nông nghiệp mà không cần phải tăng diện tích đất sử dụng. Đây là một phương pháp trái ngược hoàn toàn với quảng canh (tăng diện tích đất sử dụng để có nhiều sản phẩm hơn).

Thâm canh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong trồng trọt. Nếu người dân muốn tăng thêm sản lượng thu hoạch được mỗi năm nhưng quỹ đất lại có hạn thì người dân buộc phải thâm canh.

Vai trò của thâm canh
Thâm canh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong trồng trọt, vừa giúp tăng sản lượng mà còn giúp người dân giải quyết vấn đề quỹ đất có hạn

Đây là một cách không những hiệu quả lại an toàn hơn việc quảng canh. Bởi con người cũng không thể vì muốn tăng diện tích đất trồng trọt lên mà phát rừng, khai hoang sử dụng hóa chất làm hại môi trường. Nó sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn về lâu về dài.

Đặc biệt trong bối cảnh đất nước chúng ta đang phấn đấu để hướng đến nền công nghiệp hóa, diện tích đất cũng ngày càng bị thu hẹp. Thêm vào đó, nhiều đất còn bị nhiễm mặn, nhiễm phèn có xu hướng tăng thì thâm canh cũng giúp giải quyết tình trạng thiếu đất canh tác.

Phương pháp này còn giúp người nông dân tận dụng một cách tối đa nhiều nguồn lực sản xuất, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, nhằm gia tăng năng suất mà tiết kiệm sức người. Đây cũng là kỹ thuật dần được áp dụng vào chăn nuôi, đem lại hiệu quả nhất định. 

Bản chất của thâm canh trong nông nghiệp

Bản chất của thâm canh trong nông nghiệp được hiểu là đầu tư thêm lao động, công nghệ ở trên một đơn vị diện tích nào đó nhằm thu lại nhiều sản phẩm hơn mà chi phí bỏ ra được thấp nhất có thể. Xét về hình thức đầu tư canh tác thì thâm canh có nhiều biểu hiện khác nhau. Song bản chất của nó vẫn là tạo năng suất cao với chi phí thấp nhất.

Bản chất thâm canh trong nông nghiệp là nhằm thu được sản lượng cao trên một diện tích đất nhất định mà tiết kiệm chi phí
Bản chất thâm canh trong nông nghiệp là nhằm thu được sản lượng cao trên một diện tích đất nhất định mà tiết kiệm chi phí

Về cơ bản thâm canh và quảng canh cũng đều là phương thức canh tác dùng trong nông nghiệp. Quảng canh nhắm tới sản lượng thu được như thâm canh nhưng lại mở rộng diện tích đất đai mà không chú trọng đầu tư khoa học công nghệ, dựa chủ yếu vào độ phì nhiêu của đất. 

Chúng ta có thể thấy thâm canh vẫn là phương thức phù hợp nhất đối với điều kiện nông nghiệp hiện nay của nước ta. 

Hiện nay, nhà nước cũng đang có nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy thâm canh nước ta chẳng hạn như quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp phù hợp với từng địa phương, phát triển hạ tầng nông thôn.  

Lưu ý ở một số mô hình thâm canh

Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện mô hình thâm canh ở trong nuôi trồng.

Nuôi tôm siêu thâm canh, bán thâm canh

Đây là phương pháp đòi hỏi người nuôi phải đảm bảo các yếu tố như môi trường an toàn cho tôm bằng cách xử lý nước thải và tránh không để tôm nhiễm bệnh. Đồng thời cũng phải tránh làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Vì thế người dân cần xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. 

Lưu ý ở mô hình thâm canh
Nuôi tôm thâm canh cần phải lưu ý về nguồn nước tránh để tôm nhiễm bệnh và cần xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường

Nuôi tôm thâm canh là quá trình nuôi tôm ở trong điều kiện có thể kiểm soát một phần sản lượng tôm nuôi cũng như kiểm soát được quá trình tăng trưởng của tôm. Sản lượng tôm thu được sẽ phụ thuộc vào nguồn thức ăn thủy sản và tự nhiên. 

Mật độ lý tưởng nhất để nuôi là từ 15-20 con/m2. Nếu là mật độ bán thâm canh sẽ từ 8-14 con/m2.

Thâm canh lúa nước

Là phương pháp thâm canh bằng hình thức sinh thái dựa trên các động tác kỹ thuật giúp giảm chi phí đầu tư vào giống và phân bón. Từ đó mang đến năng suất cao hơn. Để thâm canh lúa thành công, người dân cần chú ý:

– Khoảng cách cây mạ phải cách đều khoảng 25cm. Hàng cách hàng cũng 25cm và cấy nông tay.

– Làm cỏ ít nhất 2 lần trong vụ.

– Biết điều tiết nước. Sau khi bón phân lần thứ 1 cần rút nước xen kẽ 3-4 lần/vụ. 

– Nên sử dụng các phân bón hữu cơ. 

Trên đây, camnangdienmay.net đã cùng các bạn tìm hiểu về thâm canh, bản chất và tác dụng của thâm canh. Mong rằng thông qua bài viết trên đã giúp các bạn nắm rõ khái niệm này và biết được sự quan trọng của nó với nền nông nghiệp Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *