Tại sao lò vi sóng không nóng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Lò vi sóng dần được sử dụng phổ biến tại nhiều hộ gia đình. Chiếc máy này thường được sử dụng để hâm nóng, chế biến đồ ăn cực kỳ nhanh chóng, tiện dụng. Tuy nhiên một ngày đẹp trời chiếc lò vi sóng của bạn không hề có dấu hiệu nóng lên dù đã được khởi động rất lâu. Cùng lý giải nguyên nhân: Tại sao lò vi sóng không nóng? Và một số cách khắc phục tình trạng này nhé!

Tại sao lò vi sóng không nóng
Làm gì khi lò vi sóng không nóng dù đã cắm điện?

Tại sao lò vi sóng không nóng: Nguyên nhân vì sao?

Tại sao lò vi sóng không nóng? Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng lò vi sóng nóng yếu và gây ra hiện tượng không nóng. Sau đây cùng chúng tôi điểm danh qua một vài cách dưới đây nhé:

Sử dụng vật đựng không phù hợp 

Việc sử dụng vật đựng không phù hợp cũng là một trong những nguyên do khiến lò vi sóng không nóng. Thông thường chúng ta chỉ nên sử dụng những vật đựng được làm từ gốm, sứ chịu nhiệt để hâm nóng với lò.

Trong trường hợp lò có hoạt động nhưng không cho hiệu quả hâm nóng đồ ăn, trước tiên hãy kiểm tra xem vật đựng được sử dụng đã phù hợp hay chưa bạn nhé! Khi đã được làm nóng, việc sử dụng vật đựng kim loại hoặc có hoa văn từ kim loại có thể là nguyên nhân tạo thành tia lửa điện gây hư hại cho quá trình vận hành của lò.

Tại sao lò vi sóng không nóng
Không sử dụng bát, khay kim loại để hâm nóng đồ ăn với lò vi sóng


Tại sao lò vi sóng không nóng ?Công tắc cầu chì bị hỏng

Cầu chì là thiết bị an toàn được sử dụng với chức năng đóng ngắt dòng điện khi điện áp quá mạnh. Trước tiên bạn cần bỏ đồ ăn ra ngoài đồng thời ngắt nguồn điện cho máy để đảm bảo an toàn khi kiểm tra, sử dụng bút thử điện để xác định tình trạng vận hành của cầu chì từ đó đưa ra phương án giải quyết hợp lý nhất. 

Lò vẫn hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Nếu phát hiện lò vi sóng kêu ù ù không nóng, khả năng cao là do hỏng hóc tại nguồn magnetron. Đây là bộ phận phát vi sóng, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Ngoài ra những trục trặc tại các module điện tử cũng có thể là nguyên do cho tình trạng này.  

Trẻ em của chúng tôi Bạn có thể sử dụng một phần của nhau. Chi phí trong bộ trang phục của chúng tôi. 

Tại sao lò vi sóng không nóng
Xác định chính xác nguyên nhân lò vi sóng kêu ù ù không nóng để có phương án giải quyết hiệu quả

Hướng dẫn một số cách sửa lò vi sóng không nóng tại nhà

Thực tế nếu có am hiểu về lĩnh vực sửa chữa thiết bị điện, thay vì mất hàng giờ đồng hồ chờ đợi, đem máy ra tiệm chúng ta hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà vô cùng đơn giản. Bạn đã biết cách sửa lò vi sóng tại nhà chưa? Nếu chưa cùng khám phá ngay nhé! 

Khắc phục vấn đề cầu chì lò vi sóng bị đứt

Việc sử dụng nguồn điện không ổn định trong một thời gian dài là nguyên nhân khiến cầu chì lò vi sóng dễ bị hỏng. Theo tìm hiểu, khá nhiều khách hàng sử dụng thiết bị mang thương hiệu Sanyo đều đã gặp phải tình trạng này. Vậy cách sửa lò vi sóng Sanyo không nóng do hỏng cầu chì có phức tạp không? 

– Đầu tiên chúng ta cần kiểm tình trạng hoạt động của cầu chì bằng cách tháo vỏ phía sau và tìm vị trí lắp đặt cầu chì. Sử dụng bút thử điện để kiểm tra tình trạng hoạt động của bộ phận này. 

– Nếu phát hiện cầu chì bị đứt, tiến hành thay thế để tiếp tục sử dụng thiết bị.  

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân đồng thời tránh làm hư hỏng nặng nề hơn, chỉ nên tự xử lý tại nhà khi có kinh nghiệm cùng kỹ năng sửa chữa. Còn không hãy nhờ tới sự trợ giúp từ thợ kỹ thuật có chuyên môn bạn nhé!

Tụ điện, Điốt của lò vi sóng bị hỏng phải làm sao? 

Tại sao lò vi sóng không nóng?Hỏng tụ điện hay Điốt là lỗi hỏng khá thường xuyên trên nhiều loại lò vi sóng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến lò vi sóng không nóng dù đã được cấp điện. Làm sao để kiểm tra tình trạng hoạt động của những bộ phận này?

Để kiểm tra lò vi sóng có bị hỏng tụ hay không, chúng ta chỉ cần kiểm tra giá trị dòng điện tại hai chân của tụ. Điều chỉnh thang đo VOM tại thang 10K để đo độ lớn từ hai chân tụ điện ra bên ngoài vỏ. Nếu kim đồng hồ nhích lên đồng nghĩa với việc tụ điện của lò đã bị chết. 

Tại sao lò vi sóng không nóng
Bạn đã biết cách sửa lò vi sóng Electrolux không nóng với VOM?

Đối với Điốt cách kiểm tra cũng được thực hiện tương tự. Sử dụng thang đo 10K của VOM tại hai đầu của Điốt. Trong trường hợp giá trị đo được một chiều lên và một chiều không lên có nghĩa là điốt vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại nếu cả hai lần kim đo đều hướng lên trên chính là dấu hiệu cho thấy Điôt của lò đã bị hỏng. 

Việc thay thế tụ điện hay Điốt đều tương đối phức tạp để thực hiện tại nhà. Vì vậy trường hợp này, hãy đưa máy đến thợ sửa chữa để chúng được chăm sóc tốt nhất. 

Trên đây là một số những chia sẻ xoay quanh vấn đề: Tại sao lò vi sóng không nóng?ng như một số cách sửa lò vi sóng của một số thương hiệu phổ biến hiện nay. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tham khảo và sử dụng thiết bị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *