Nơron là tên gọi khác của? Cấu tạo và chức năng của nơron

Nơron là một phần kiến thức cơ bản trong môn sinh học lớp 8. Vậy nơron là tên gọi khác của cái gì? Cấu tạo và chức năng của nơron trong cơ thể của con người là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết về kiến thức này nhé!

Nơron là gì? Là tên gọi khác của cái gì?

Nơron là tên gọi bắt nguồn từ tiếng Pháp “noron la poterie magasin”. Đây là tên gọi khác của các tế bào thần kinh chính thức có nhiệm vụ truyền dẫn các xung điện. Nơron được xem là đơn vị cơ bản cấu tạo nên hệ thống thần kinh. Nơron là loại tế bào có ở não bộ. Loại tế bào này có các thân và nhánh tạo thành chất xám và các sợi trục để cấu tạo nên chất trắng trong não.

Nơron là gì?
Nơron là gì?

Trong não người ước tính có tới khoảng 100 tỷ nơron và 100 nghìn tỷ xinap. Tuy các tế bào thần kinh có rất nhiều đặc điểm chung với các loại tế bào khác nhưng chúng lại có cấu trúc và chức năng riêng biệt. Sợi trục hay còn được gọi là các sợi nhánh chuyên biệt cho phép tế bào thần kinh truyền tín hiệu điện và hóa học đến các tế bào khác.

Thông qua các phần mở rộng giống gốc hay còn gọi là đuôi gai thì các tế bào thần kinh có thể nhận được tín hiệu. Khác với nhiều tế bào thì các tế bào thần kinh hoàn toàn không sinh sản hay tái tạo. Ngày nay, nhiều nhà nghiên cứu đã khám phá những cái nhìn mới sâu sắc về tế bào thần kinh và sự hình thành của thần kinh. Nhờ vậy, các nhà khoa học mới phát hiện ra mối liên kết giữa các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson, Alzheimer,…

Cấu tạo của Nơron tế bào thần kinh

Sau khi hiểu được Nơron là tên gọi khác của tế bào nào thì chúng ta sẽ cùng khám phá về cấu tạo của Nơron. Các tế bào thần kinh Nơron đều có cấu tạo gồm 3 phần thiết yếu là thân tế bào, sợi trục và đuôi gai.

Thân tế bào

Thân tế bào hay còn gọi là soma là lõi của tế bào thần kinh. Thân tế bào mang thông tin di truyền, thực hiện chức năng duy trì cấu trúc của tế bào thần kinh. Đồng thời, cấu trúc này còn đảm nhận chức năng cung cấp năng lượng để thúc đẩy các hoạt động.

Cũng tương tự như các cơ thể của tế bào khác thì tế bào thần kinh soma gồm có nhân và các bào quan chuyên biệt. Bao bọc quanh thân tế bào là một lớp màng đảm nhận chức năng bảo vệ và tương tác với môi trường xung quanh.

Sợi trục

Sợi trục có kết cấu dài, giống như đuôi. Khi nó kết hợp với cơ thể tế bào sẽ tạo ra một điểm nối chuyên biệt được gọi là đồi sợi trục. Các sợi trục sẽ được cách ly bằng một chất béo có tên gọi là myelin. Tất cả các tế bào thần kinh nói chung đều có chung một sợi trục chính.

Sợi nhánh

Cấu tạo của Nơron còn có sợi nhánh là những sợi rễ phân nhánh ra khỏi thân tế bào. Bộ phận này thực hiện chức năng nhận và xử lý tín hiệu từ các sợi trục của các tế bào thần kinh khác. Tế bào thần kinh có thể có nhiều hơn một cây đuôi gai.

Cấu tạo của Nơron
Cấu tạo của Nơron

Chức năng của nơron là gì?

Như đã nói thì trong môn sinh học 8 thì nơron là tên gọi khác của tế bào thần kinh. Nơron thực hiện chức năng cơ bản là cảm ứng và dẫn truyền xung thần kinh dưới dạng các tín hiệu hóa học trong mọi hoạt động điều hòa, điều khiển cũng như phối hợp mọi hoạt động của các cơ quan và hệ cơ. Từ đó, giúp cho cơ thể có thể thích nghi với sự thay đổi bên trong và bên ngoài môi trường. 

Chức năng của Nơron
Chức năng của Nơron

Phân loại nơron thần kinh

Trong môn Sinh học lớp 8 thì có hai cách phân loại nơron. Cụ thể như sau:

Theo dẫn truyền xung thần kinh thì sẽ có 3 loại nơron:

  • 📌 Nơron hướng tâm: có thân nằm phía ngoài trung ương thần kinh, đảm nhận chức năng dẫn xung thần kinh về trung ương thần kinh
  • 📌 Nơron trung gian: nằm phía trong trung ương thần kinh gồm có các sợi hướng tâm và li tâm có chức năng thực hiện nhiệm vụ liên lạc.
  • 📌 Nơron li tâm: Có thân nằm trong trung ương thần kinh, thực hiện chức năng dẫn các xung li tâm từ bộ não và tủy sống về các cơ quan phản ứng để tạo nên sự vận động hoặc bài tiết.

Theo chức năng: gồm có 3 loại nơron

  • 📌 Nơron cảm giác: đảm nhận chức năng mang tín hiệu từ các giác quan đến tủy sống và não
  • 📌 Nơron chuyển tiếp: mang thông điệp từ một phần của hệ thần kinh trung ương
  • 📌 Nơron vận động: loại nơron này được kết nối với nơron chuyển tiếp, thực hiện chức năng nhận và mang tín hiệu từ hệ thần kinh trung ương đến các cơ bắp.

Như vậy, với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ thì bạn đã biết được Nơron là tên gọi khác của cái gì, tế bào nào rồi đúng không. Hãy thường xuyên truy cập vào camnangdienmay.net để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *