Những nguyên nhân khiến đèn báo túi khí bật sáng

Túi khí là một trong những hệ thống đảm bảo an toàn cho con người khi đang vận hành trên ô tô. Đặc biệt, khi có tai nạn xảy ra nó sẽ giảm thiểu mức chấn thương của người ngồi trong xe. Cụm túi khí cho ghế người lái thường được đặt trong đệm vô lăng. Tuy nhiên, đèn báo túi khí có thể bật sáng liên tục trong quá trình di chuyển. Để biết những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là gì hãy tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Hiểu sơ lược về túi khí

Như chúng ta đã biết, túi khí là một trong những tính năng an toàn hàng đầu trong xe hơi. Nếu một chiếc xe không được trang bị túi khí hoặc túi khí không thể bung ra khi có tai nạn sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng của người lái cũng như hành khách.

Hệ thống túi khí trang bị trên ô tô

Hệ thống túi khí trang bị trên ô tô

Giả sử, một chiếc xe đang chạy với vận tốc 80km/h không may đâm vào vật cản trên đường. Rất có thể lúc đó người ngồi trên xe sẽ bị văng ra ngoài kính chắn gió, phần đầu sẽ va vào vô-lăng hay toàn bộ phần trên cơ thể sẽ bị bẻ gập.

Dó đó, túi khí được thiết kế theo cách mà chúng phồng lên bất cứ khi nào có va chạm xảy ra. Ở những dòng xe khác nhau luôn có những bộ phận cảm biến phục vụ cho các chức năng riêng, hệ thống túi khí cũng vậy.

Khi xảy ra va chạm, cảm biến sẽ thông báo cho hệ thống điều khiển. Lúc này, có bộ phận làm nóng của mạch túi khí được kích hoạt thông qua một dòng điện.

Bộ phận làm nóng này sẽ thúc đẩy một vụ nổ bên trong túi khí và tạo ra khí vô hại nhanh chóng chỉ trong vài mini giây. Túi khí này sẽ phồng lên  như một tấm đệm chống đỡ toàn bộ phần trên cơ thể người lái.

Hầu hết, các loại túi khí đều sử dụng Natri Azide làm nguyên tố nổ và khí được tạo ra có thể là Argon hoặc Nito. Khí này có tác dụng làm phồng túi khí khiến nó giãn nở. Vì vậy, người lái sẽ được bảo vệ khỏi bị thương bằng cách bung ra trước vô lăng. Ở một số dòng xe sang, túi khí còn được trang bị hai bên hông rất an toàn.

Nguyên lý hoạt động của đèn báo túi khí

Cơ chế hoạt động của túi khí

Cơ chế hoạt động của túi khí

Cảm biến của túi khí sẽ bị kích hoạt khi tốc độ giảm đột ngột do va đập mạnh phía trước. Lúc này, túi khí được kích nổ nhờ dòng điện đi vào ngòi nổ nằm trong bộ thổi khí. Ngay lập tức, tia lửa sẽ lan nhanh tới các hạt tạo khí vào tạo ra một lượng Nitơ lớn. Lượng khí này sẽ được chuyển sang túi khí, tuy nhiên trước khi đến nơi chúng được làm mát khi đi qua bộ lọc. 

Lớp ngoài của mặt vô-lăng sẽ bị rách do sự giãn nở của khí, túi khí sẽ tiếp tục bung ra làm giảm lực va đập vào đầu người lái.

Trường hợp đèn túi khí bật sáng khi máy đang nổ là dấu hiệu cảnh báo cho người lái biết hệ thống túi khí đang gặp vấn đề. Để biết những nguyên nhân dẫn đến trường hợp này là gì hãy theo dõi phần tiếp theo.

Nguyên nhân khiến báo đèn túi khí bật sáng và cách khắc phục

Bình ắc-quy cần sạc


Nguyên nhân xuất phát từ bình ắc-quy

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến đèn báo túi khí sáng ngay cả khi không có va chạm. Có thể điện áp bình ắc-quy thấp ảnh hưởng tới việc cấp nguồn cho pin dự phòng có nhiệm vụ kích hoạt ngòi nổ trong túi khí.

Để khắc phục tình trạng này, tài xế cần kiểm tra điện áp bình ắc-quy và sạc bình nếu cần. Nếu sau khi sạc bình đèn báo vẫn không mất thì nên sử dụng máy chẩn đoán để xóa lỗi.

Cáp túi khí vô lăng bị mòn

Túi khí vô lăng sẽ quay cùng vô lăng nên nó sẽ đảm bảo được sự kết nối giữa túi khí với hộp điều khiển, đồng thời hệ thống điện cần phải có cáp túi khí vô lăng và có thể dễ dàng chuyển động khi xoay vô lăng.


Cáp túi khí vô lăng bị mòn khiến đèn bật sáng

Sau một thời gian hoạt động, cáp túi khí có thể bị oxy hóa hoặc mòn các tiếp điểm. Do đó, nó gây ra sự kết nối kém giữa túi khí và hộp điều khiển. Đồng thời, việc này gây ra lỗi khiến đèn túi khí bật sáng hoặc nhấp nháy.

Giắc cắm bị lỏng hoặc oxy hóa

Đây là lý do tiếp theo có thể khiến cho đèn túi khí bật sáng và nhấp nháy. Nhiều khi giắc cắm kết nối túi khí và bộ điều khiển có thể bị lỏng hay đứt cũng sẽ gây ra sự cố này.

Nếu thấy đèn báo túi khí bật sáng hay nhấp nháy khi động cơ đã nổ máy thì cách tốt nhất đó là nên đem xe tới những gara sửa chữa uy tín để kiểm tra, sửa chữa.

Trên đây là những nguyên nhân khiến đèn túi khí trên ô tô bật sáng mà bất cứ ai cũng nên lưu ý. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi điều hành xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *