Những điều cần biết về cảm biến vị trí trục khuỷu trên ô tô

Trên các dòng ô tô hiện đại ngày nay, hầu hết các hoạt động của xe đều thông qua các cảm biến và bộ điều khiển trung tâm ECU. Các loại cảm biến trên ô tô cũng tương tự các cảm biến trên cơ thể con người, nhờ đó mà thu thập những tín hiệu cần thiết để ECU điều khiển động cơ làm việc hiệu quả nhất. Vậy những thông tin cần biết về bộ phận này là gì? Cùng khám phá những nội dung bổ ích trong bài đọc dưới đây.

Chức năng và nhiệm vụ của cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu có chức năng thông báo cho ECU của xe biết chính xác vị trí cốt máy ở những vị trí tương ứng với cuối thì nổ. Nhằm để ECU điều chỉnh các thời điểm phun nhiên liệu và đánh lửa thích hợp cho các xi-lanh động cơ.

Bộ phận cảm biến trục khủy ô tô
Bộ phận cảm biến trục khủy ô tô

Cảm biến vị trí trục khuỷu là một trong những cảm biến quan trọng trong việc vận hành của động cơ. Nếu thiếu bộ phận này động cơ có thể  sẽ không hoạt động bình thường, tốc độ cầm chừng sẽ không đều. Do đó, rất có thể xảy ra hiện tượng máy rung vì đánh lửa sai, hao xăng và tốc độ không ổn định.

Khi hoạt động bình thường, điện áp cảm biến trục khuỷu có giá trị là  0,2-2V và điện trở dao động từ 200 – 500 Ω. Khi lắp ráp cảm biến, lực xiết cần thiết để đảm bảo là 10N.m.

Vị trí của cảm biến trục khuỷu trên xe

Đối với những dòng xe đời thấp vẫn sử dụng bộ chia điện thì bộ phận cảm biến trục khuỷu thường nằm trong Denco.

Các thế hệ động cơ sau này sử dụng hệ thống đánh lửa trực tiếp, vị trí cảm biến thường nằm ở đầu máy, đuôi bánh đà hoặc giữa lock máy.

Cấu tạo của cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu được cấu thành từ 3 bộ phận chính là: Một cực nam châm vĩnh cửu, một cuộn cảm ứng và một rotor. Riêng roto có nhiệm vụ khép mạch từ thông khi nam châm quay trong cuộn cảm ứng. Trên bộ phận này được thiết kế với bánh răng và lượng bánh răng tùy thuộc theo từng loại động cơ khác nhau.

Xem thêm: Rotuyn trên xe ô tô là gì? Có những loại Rotuyn nào?

Cấu tạo cảm biến vị trí trục khuỷu

Nguyên lý hoạt động của cảm biến trục khuỷu

Do được cấu tạo từ một nam châm vĩnh cửu, vì vậy mà vị trí trục khuỷu luôn có một từ trường ổn định được sinh ra. Các chân thép được xoay trong từ trường khi trục khuỷu quay. Điều này dẫn đến sự dao động trong từ trường, đồng thời bộ phận điều khiển động cơ (EMU) sử dụng để tính tốc độ quay tạo ra dòng điện xoay chiều (AC). Nhờ có dao động từ mà đem lại rất nhiều hữu ích trong việc xác định tốc độ và vị trí của trục cam.

Cách thức hoạt động của cảm biến trục khuỷu
Cách thức hoạt động của cảm biến trục khuỷu

Cách thức kiểm tra, đo kiểm trên cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu được chia nhỏ gồm: cảm biến từ, cảm biến Hall và cảm  biến loại Quang. Do đó, cách thức kiểm tra đối với từng loại cảm biến này có sự khác nhau như sau:

Đối với loại cảm biến từ

Kiểm tra điện trở cuộn dây.

Kiểm tra khe hở đầu cảm biến tới vành tạo xung: 0,3mm – 0,5mm đối với loại nằm trong Denco và 0,5mm – 1,5mm với loại cảm biến nằm ở đầu Puly hay đuôi bánh đà.

Kiểm tra xung tín hiệu đầu ra giống như phần thông số kỹ thuật.

Xem thêm: Những nguyên nhân khiến đèn báo túi khí bật sáng

Kiểm tra và đo cảm biến
Kiểm tra và đo cảm biến

Đối với loại cảm biến Hall và Quang

Để kiểm tra, việc cần làm đầu tiên là bật chìa khóa On, sau đó sử dụng đồng hồ đo chân Signal khi đề máy có tín hiệu xung vuông với thông số kỹ thuật lần lượt là: chân dương 12V, mát V, signal 5V. Khi dùng máy chẩn đoán có thể đồng thời phân tích tín hiệu cảm biến trục khuỷu bằng cách phân tích dữ liệu Engine Speed.

Các hư hỏng thường gặp trên cảm biến trục khuỷu

Cảm biến trục khuỷu có thể không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định khi gặp những trường hợp như: đứt dây; dây tín hiệu chạm dương, chạm mát; chết cảm biến; lỏng giắc; chỉnh sai khe hở từ hay gãy răng tạo tín hiệu trên vành răng,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi thu thập được về cảm biến vị trí trục khuỷu trên ô tô. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm những kinh nghiệm nhất định trong việc phát hiện những hư hỏng và kiểm tra bộ phận này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *