📌 Tuân thủ nguyên tắc đấu dây điện để không bị giật

Mỗi khi nhắc đến đấu dây điện chúng ta thường nghĩ ngay đến cánh mày râu, bởi đây là công việc khá là nguy hiểm. Vậy làm sao để đấu dây điện sống an toàn nhất thì các bạn hãy tham khảo các nguyên tắc đấu dây điện dưới đây nhé!

Nguyên tắc đấu dây điện là gì?
Nguyên tắc đấu dây điện là gì?

Đấu dây điện sống là gì?

Sẽ chẳng tự nhiên gì mà các công việc nhà như: sửa chữa đồ điện, sửa chữa các vật dụng,.. lại là công việc mà các chị em luôn giao cho cánh mày râu. Bởi những công việc đó đòi hỏi sự logic, khéo léo và không thể kể đến những khó khăn nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sửa chữa, đặc biệt là khi đấu dây điện sống.

Nguyên tắc đấu dây điện? Đấu dây điện sống là gì?
Nguyên tắc đấu dây điện? Đấu dây điện sống là gì?

Đấu dây điện sống là cách đấu dây điện hoặc công tắc điện mà không tắt nguồn điện. Điều này có thể xảy ra khi hệ thống điện của gia đình bạn gặp vấn đề nào đó mà bạn không thể ngắt được nguồn điện tổng và bạn không còn lựa chọn nào khác đó là đấu dây điện khi đang có nguồn điện.

Đây là một cách để dấu dây điện khá nhanh tuy nhiên trong quá trình đấu lại chứa rất nhiều nguy hiểm và thường chỉ nên được bởi các thợ điện có chuyên môn kỹ thuật cao thực hiện.

Xem thêm: Bảng điện là gì? Cấu tạo và chức năng của bảng điện

Những nguyên tắc đấu dây điện để đảm bảo an toàn

Khi tiến hành đấu dây điện sống để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình, các bạn cần lưu ý những nguyên tắc đấu dây điện như sau:

  • Nắm vững các nguyên tắc đấu dây điện cũng như nguyên tắc khi tiến hành sửa chữa. Bên cạnh đó bạn cần trang bị cho mình đầy đủ các thiết bị bảo hộ như: gang tay cao su, kìm điện, kìm cắt, bút thử điện, tua vít có vỏ bọc cách điện,…
  • Các loại dây dẫn điện dù có công suất lớn hay nhỏ thì cũng đều có khả năng phóng điện và phát hồ quang điện gây ra nguy hiểm cho người sửa chữa. Do đó khi tiến hành sửa chữa bất kỳ nguồn điện nào thì bạn cũng phải ngắt CB nguồn của hệ thống dây cần đấu, để có thể đảm bảo an toàn, mà lại không ảnh hướng tới các nguồn điện khác.
Lưu ý khi đấu dây điện đảm bảo an toàn
Lưu ý khi đấu dây điện đảm bảo an toàn
  • Nếu như các bạn không được cắt nguồn điện thì các thiết bị điện cho phép được đấu sống đó là:  đấu đèn, thay tụ bù, thay CB nhánh. Còn nếu như bạn phải thay hay đấu dây tại các thiết bị và dòng điện phức tạp thì các bạn nên sử dụng máy phát điện để cung cấp nguồn điện sau đó cắt nguồn điện cần đấu để đảm an toàn. 
  • Chỉ nên đấu hoặc nối dây có điện nhưng điện không tải hoặc tải rất nhỏ.
  • Trong quá trình đấu dây điện sống các bạn cần để tránh xa các vật dẫn điện trung tính ra khỏi cơ thể hoặc nếu có thể thì bạn cần có người đứng bên cạnh mình để kịp thời hỗ trợ khi có sự cố xảy ra. 

Tham khảo: Hàn điện là gì? Những điều cần biết về máy hàn điện

Một số kinh nghiệm để đấu dây điện sống

Khi đấu dây điện sống thì phải tuân theo đúng kỹ thuật bất kể là điện AC hay DC. Khi đấu thì luôn luôn đấu dây nóng trước và đấu dây lạnh sau và khi tháo thì mình sẽ làm ngược lại. Lúc tiến hành thì bạn cần đứng đúng tư thế, đứng ở nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và không chạm vào người khác.

Nên đấu dây lạnh hay dây nóng trước?
Nên đấu dây lạnh hay dây nóng trước?

Cách 1: Bạn có thể dùng tới sự hỗ trợ của bút thử điện để thử vào mạch điện hở. Quan sát trên bút thử điện thì đèn chỉ có thể sáng khi ta tiếp xúc với dây nóng (dây pha), còn nếu bạn thử cả hai dây đều sáng thì dòng điện đó đã có vấn đề.

Lúc này bạn cần phải kiểm tra nguồn điện đó và ngắt nguồn điện đó ngay lập tức để tránh gây nguy hiểm.

Cách 2: Xác định dây lạnh, nóng khi không có bút thử điện và không cắt dây thử được:

Xác định dây nóng dây lạnh trước khi đấu
Xác định dây nóng dây lạnh trước khi đấu
  • Tái sử dụng Volta: Sử dụng đài cassette mini của Trung Quốc. Sau đó bạn hàn dây dương của mic radio ra ngoài, còn dây ra loa thì sử dụng chiếc đồng hồ Volta kế 220V của ổn áp bị hỏng, sau đó tháo bỏ con điện trở đi và nối trực tiếp vào. Tiếp theo, bạn đưa đầu dây tín hiệu mic kia vào gần dây dương 220V thì đồng hồ sẽ nhích dần vì xung quanh dây dẫn có phát tra một điện trường nhỏ và ta sẽ khuếch đại tín hiệu đó lên là có thể đó là dây nóng hay dây lạnh.
  • Dùng bóng đèn 220VAC (đèn sợi đốt): một đầu nối với dây nóng mà bạn đã biết đầu còn lại hãy nối vào một cây kim nhọn (cách điện được càng tốt) sau đó bạn chạm vào các dây kia khi nào đèn sáng thì đó sẽ là dây nguội. Lưu ý cách này chỉ nên dùng cho gia đình sử dụng dòng điện 1 pha.

Như vậy, sau khi đã nắm rõ các lưu ý cũng như kinh nghiệm khi đấu dây điện sống thì bạn đã có thể tiến hành đấu dây điện sống theo các bước đúng chuẩn kỹ thuật rồi đấy.

Trên đây là bài viết chia sẻ những nguyên tắc đấu dây điện đặc biệt là khi nguồn điện chưa được ngắt và cách bước để bạn có thể tiến hành đấu điện. Hy vọng qua bài viết này của camnangdienmay.net bạn sẽ có thể khéo léo sửa chữa mỗi khi nguồn điện gặp trục trặc cho gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *