Não trung gian có chức năng gì? Bộ phận nào thuộc não trung gian

Não trung gian là một bộ phận rất quan trọng của con người. Đây cũng là phần kiến thức chúng ta được học trong bộ môn Sinh học khi còn học phổ thông. Vậy não trung gian có chức năng gì và bộ phận nào thuộc não trung gian? Hãy cùng camnangdienmay.net ôn lại phần kiến thức này trong bài viết dưới đây nhé!

Não trung gian nằm ở vị trí nào? 

Não trung gian chính là phần nằm giữa trụ não và đại não, gồm đồi thị và phần dưới đồi. Đồi thị được biết đến là trạm cuối cùng chuyển tiếp của những đường dẫn truyền cảm giác từ dưới đi lên não. 

Não trung gian là phần nằm giữa của trụ não và đại não
Não trung gian là phần nằm giữa của trụ não và đại não

Não trung gian là một phần của hệ thần kinh trung ương và nó thuộc vào phần thân não. Nó thường nằm khuất giữa hai bán cầu đại não. 

Cấu tạo não trung gian 

Cấu tạo của não trung gian bao gồm 2 phần là gò thị, vùng dưới gò. Bên trong của não thất III cũng được thông với cổng Sylvius.

– Gò thị: Phần gò thị của não trung gian hay còn được gọi là đồi thị có tên tiếng Anh là hypothalamus. Vùng này gồm một đôi chất xám có hình bầu dục lớn, được nối với nhau bằng mép xám. 

Đây chính là trung khu cảm giác quan trọng bên dưới vỏ não. Nó vừa có thể điều hòa các phản xạ dinh dưỡng lại vừa có thẻ tham gia hình thành các phản xạ không có điều kiện.

Não trung gian gồm 2 phần chính đó là phần đồi thị và dưới đồi thị
Não trung gian gồm 2 phần chính đó là phần đồi thị và dưới đồi thị

– Vùng dưới đồi; Bao gồm 2 phần chính đó là phần trước và phần sau. Phần trước của vùng dưới gò có củ xám là trung khu dinh dưỡng, có tầm ảnh hưởng quan trọng lên sự trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt. 

Củ xám có một đôi dây thần kinh thị giác (là dây thần kinh não số II) tạo nên chéo thị giác. Ở phần sau cũng có hai củ núm vú là trung khu khứu giác bên dưới vỏ não. 

Chức năng của não trung gian

– Vùng đồi thị thuộc vào não trung gian có chức năng là trung tâm thu nhận và xử lý các chuyển giao thông tin cảm giác lên trên vỏ não. Các nơron của não trung gian có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các động tác mới, các kỹ xảo vận động và tham gia hình thành những phản xạ có điều kiện.

Đồi thị cũng là trung tâm của cảm giác sâu hay cảm giác nông có ý thức. Khi vùng đồi thị của não trung gian bị tổn thương thì một va chạm nhẹ lên da cũng có thể cho người ta cảm giác đau đớn.

Ở não trung gian, phần đồi thị và dưới đồi thị đều có những chức năng khác nhau
Ở não trung gian, phần đồi thị và dưới đồi thị đều có những chức năng khác nhau

– Vùng dưới đồi thuộc vào não trung gian là trung khu dưới vỏ não cao cấp nhất. Nó có chức năng chính là điều khiển các chức năng dinh dưỡng, chức năng nội tiết (đặc biệt có thể kể đến là sự hoạt động của tuyến yên); khả năng điều tiết hành vi sinh dưỡng và sinh dục, điều hòa hô hấp, tim mạch và cả trạng thái thức ngủ. 

Ngoài ra vùng dưới đồi này cũng giúp đảm nhận chức năng điều hòa thân nhiệt ở cơ thể. Tất cả các cơ chế điều hòa thân nhiệt như là qua hơi thở, toát mồ hôi để làm mát cơ thể, sự co giãn của mạch máu dưới da,…đều do vùng dưới đồi đảm nhận.

Một trong những hiện tượng rõ ràng nhất thể hiện vai trò của điều hòa thân nhiệt đó là hiện tượng chúng ta rùng mình. Rùng mình chính là kết quả của việc hoạt động tổng hợp các nhóm nhân dưới đồi kết hợp với một số các vỏ nhân khác.

Chức năng điều tiết các hành vi dinh dưỡng và sinh dục của vùng dưới đồi đem đến rất nhiều phản xạ có liên quan đến các chức năng phức tạp các nhau của cơ thể, nhằm thỏa mãn các nhu cầu cần thiết như đói, khát và cả các nhu cầu đòi hỏi về mặt sinh dục của cơ thể. 

Trên đây, camnangdienmay.net đã tổng hợp cho các bạn những thông tin về não trung gian, cấu tạo cũng như các chức năng của não trung gian. Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này của cơ thể, từ đó áp dụng kiến thức này vào việc nghiên cứu, học tập của mình một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *