Mrs là gì? Một số lưu ý khi dùng Mrs và Ms trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh có nhiều từ viết tắt làm cho độc giả không hiểu được. Chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy những từ như: Mrs, Ms, Mr,… Vậy Mrs là gì? Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ đưa đến mọi người định nghĩa của một số từ viết tắt. Đồng thời đề cập đến một số lưu ý dành khi sử dụng Mrs và Ms.

Mrs là gì?

Trong một đoạn văn bản, nhiều người sẽ thắc mắc Mrs là gì? Mrs muốn nói đến người nam hay nữ. Ở tiếng Anh Mrs được dùng để chỉ nữ giới, danh xưng gọi những người phụ nữ đã kết hôn đầy trang trọng. Khi giao tiếp bình thường thì Mrs sẽ đi kèm với tên hoặc chức danh của người người được gọi tên. 

Với các trường hợp viết thư, trao đổi email người ta thường dùng từ viết tắt này. Cũng có trường hợp không rõ tên người vợ thì sẽ viết Mrs đi kèm với họ người chồng. Thuật ngữ này xuất hiện từ thế kỷ 17 và hiện nay rất ít người sử dụng nó

Mrs là gì?
Mrs dùng để chỉ những người phụ nữ đã có gia đình

Tại các nước phương tây, cách gọi này được coi là thể hiện sự tôn trọng. Bởi phụ nữ đã kết hôn có xu hướng đổi sang họ chồng. Ngoại trừ những trường hợp đã cho phép thì mới được gọi danh xưng đi kèm với tên thật mà thôi. 

Một số định nghĩa về từ viết tắt trong tiếng Anh 

Đối với những người mới sử dụng tiếng Anh trong công việc hay giao tiếp sẽ có rất nhiều cụm từ viết tắt khiến mọi người khó hiểu. Đặc biệt những từ viết tắt với danh xưng chỉ người. Dưới đây sẽ định nghĩa một số từ viết tắt để mọi người dễ hiểu hơn. 

Ms là gì? 

Ms chính là từ viết tắt của Mistress trong tiếng Anh. Danh xưng này được sử dụng nhiều nhất khi nói đến một người phụ nữ nhưng chưa biết rõ tình trạng hôn nhân ra sao. Ngoài ra, nó cũng được coi như cách gọi an toàn khi đề cập đến người phụ nữ đã ly hôn hay góa phụ. Nó sẽ phù hợp khi người dùng chưa biết đối phương muốn được gọi là Mrs hay Ms. 

Ms xuất hiện từ những năm 1950 nhưng phải đến năm 1970 mới phổ biến. Sau cuộc vận động về bình đẳng thì Ms là danh xưng ngang hàng với Mister. Một từ sử dụng để gọi nam giới. 

Ms. Mrs đều dùng để nói về đối tượng là phụ nữ
Ms. Mrs đều dùng để nói về đối tượng là phụ nữ

Mr là gì? 

Đây là một từ viết tắt của từ Mister mang ý nghĩa là quý ông. Một cách gọi lịch sự dành cho phái nam. Nó không được phân biệt với đàn ông đã kết hôn hay chưa. Cũng giống như danh xưng dành cho nữ giới, mọi người có thể thêm họ, tên hay chức danh của người đó sau Mr. 

Mr và Mrs ra đời khi nào?

Đây là hai thuật ngữ viết tắt đã có từ lâu rồi. Mr mang nghĩa là “ông” viết tắt của Mister. Nó là biến thể trực tiếp của từ Master có nguồn gốc từ “maegester”. Từ này có nghĩa là một người có quyền kiểm soát quyền lực. Trong xã hội xưa nó được dùng để chỉ những người đàn ông dưới cấp bậc hiệp sĩ. 

Đến khoảng giữa thế kỷ 18, “mister” người Anh phổ biến dùng để chỉ nam giới nói chung. Nhưng họ thuộc tầng lớp cao trong xã hội và được những người giúp việc sử dụng cho thành viên lớn tuổi trong nhà. 

Mrs là viết tắt của từ mistress, niên đại Trung Anh dùng để chỉ giáo viên nữ, quản gia. Cuối thế kỷ 14 trong tình trạng hỗn loạn, từ nay dùng theo một cách lịch sự để chỉ người tình hay vợ bé.

Mr hay Mrs đã được sử dụng từ rất lâu

Về cách phát âm sẽ vẫn còn giống nguyên âm hiện nay. Nhưng đến thế kỷ 15, mistress lại được dùng như thuật ngữ xúc phạm người phụ nữ đã kết hôn. Nó giống như cách Việt Nam gọi người thứ 3 chen ngang vào gia đình là con giáp thứ 13.

Phải đến đầu thế kỷ 17, những thuật ngữ viết tắt mới trở thành một phần tiếng Anh bản địa. Để tránh sử dụng từ mistress đã có một loạt từ thay thế ngữ âm được sử dụng như: missus hay missis. 

Có thể bạn quan tâm:
Gia trưởng là gì? Dấu hiệu để nhận biết người đàn ông gia trưởng
Đi đường quyền là gì? – Cô Minh Hiếu đi đường quyền

Cách phân biệt Ms và Mrs 

Sự khác biệt đầu tiên mà ai cũng nhận ra là cách phát âm không giống nhau. Phát âm như sau: 

– Mrs: Phiên âm ra từ này đọc là /`misiz/.

– Ms: Phiên âm được đọc là /miz/

Về ngữ nghĩa sắc thái biểu lộ của chúng cũng không giống nhau: 

– Mrs: thường dùng để chỉ một người nữ giới đã kết hôn. 

– Ms: sẽ được dùng để xưng hô khi người đối diện là phụ nữ chưa biết tình trạng hôn nhân ra sao. 

Chúng có sự khác biệt về ngữ nghĩa và cách phát âm

Chính vì có sự khác nhau như thế nên khi chat hay gửi email phải chú ý để thể hiện sự tôn trọng. Trường hợp chưa chắc chắn người đó kết hôn chưa, nhớ sử dụng Ms để không phải phân vân nhiều. Nhiều người phụ nữ phương tây dù đã kết hôn vẫn thích được gọi là Ms hơn. Bởi như thế sẽ cho cảm giác thoải mái không ràng buộc chuyện kết hôn nhiều. 

Một số lưu ý trong cách dùng Mrs và Ms

Cách gọi phổ biến của các thuật ngữ này sẽ là Mrs/ Ms + họ/ họ tên/ chức danh. Khi sử dụng, sau các danh xưng sẽ kèm họ hoặc họ tên của đối phương.

Đặc biệt chú ý không sử dụng danh xưng kết hợp cùng tên người. Bởi người nước chú trọng tên nhiều hơn là họ.

Ví dụ tên bạn là Nguyên Thảo Trần gọi tiếng Việt sẽ thành Trần Thảo Nguyên. Khi người nước ngoài xưng hô sẽ gọi bạn thành Ms Trần hay Ms Nguyên Thảo Trần. 

Về cách sử dụng có sự khác nhau nên cần chú ý để không mắc phải lỗi cơ bản

Cách xưng hô này cũng phổ biến khi sử dụng đi cùng với 1 danh từ hoặc tính từ. Thường nó sẽ được dùng như một cách trêu đùa hay khen ngợi người đối diện. Tuy nhiên nó chỉ dùng cho các tình huống giao tiếp hàng ngày mà thôi.Trong trường hợp một nhóm người đi cùng nhau có 1 người rất kiêu ngạo. Những ý tưởng người khác đưa ra thường bị coi thường. 

Theo cách xử lý của người phương Tây, khi nhìn thấy anh ta từ đâu tiến lại đám đông sẽ xì xào với nhau. Đại loại sẽ là: “Mr/Ms smart is coming to us” có nghĩa quý ông thông thái đang tiến lại với chúng ta đó. Cách nói này được coi là mỉa mai trong tiếng Anh. 

Như vậy, qua bài viết dưới đây đã lý giải cho mọi người hiểu Mrs là gì? Đồng thời cũng đưa ra cách định nghĩa và cách sử dụng thuật ngữ trong tiếng Anh. Hy vọng với những lý giải mà camnangdienmay.net đưa ra trên đây các bạn sẽ có cách sử dụng cho hợp lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *