CẢNH BÁO! máy ra vào lốp tự chế và những nguy hiểm cần biết!

Bên cạnh các thiết bị tháo lắp lốp chuyên nghiệp thì một số cơ sở sửa chữa xe cỡ nhỏ đã tự thiết kế hoặc tìm mua các máy ra vào lốp tự chế nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc sử dụng những chiếc máy tháo vỏ xe tự chế không thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vậy cụ thể những nguy hiểm đó là gì? Mời các bạn cùng camnangdienmay.net tìm hiểu qua nội dung sau đây!

Máy ra vào lốp tự chế được làm như thế nào?

Máy ra vào lốp là thiết bị hỗ trợ thợ kỹ thuật trong quá trình sửa chữa lốp xe máy, lốp ô tô. Máy giúp cho các thợ kỹ thuật dễ dàng thực hiện các thao tác tháo, lắp lốp trên nhiều loại bánh xe với kích thước khác nhau, tiết kiệm thời gian và công sức.

Trên thị trường có nhiều dòng máy ra vào lốp chính hãng có giá bán khởi điểm từ >10 triệu đồng. Tại một số cơ sở sửa chữa nhỏ, người ta tìm cách tự chế ra những thiết bị tháo gắn lốp dựa trên thiết kế của các sản phẩm chính hãng.

Thông qua việc mô phỏng theo và chắp vá các linh kiện giá rẻ thì các cơ sở này cho ra đời những chiếc máy ra vào lốp tự chế với giá vỏn vẹn vài triệu đồng.

máy ra vào lốp tự chế
Máy ra vào lốp tự chế được mô phỏng gần giống với các sản phẩm chính hãng

Ưu điểm của máy tháo vỏ xe tự chế

Bên cạnh lợi ích về kinh phí đầu tư, những chiếc máy ra vào lốp xe máy tự chế cũng sở hữu một số lợi ích nổi bật như:

– Thiết kế máy từ các bộ phận đơn giản và giá rẻ nên khi cần thay thế các phụ kiện thì chi phí lắp đặt cũng rẻ hơn.

– Các chức năng của máy vẫn đáp ứng được gần tương đương với các thiết bị ra vào lốp chính hãng. Trong trường hợp cơ sở sửa chữa có khối lượng công việc ít thì hiệu suất của máy không thành vấn đề.

– Kết cấu khá đơn giản, không nhiều chi tiết, dễ sử dụng.

– Khi xảy ra hỏng hóc thì dễ dàng sửa chữa, không mất nhiều thời gian, có thể tự sửa mà không cần thuê thợ kỹ thuật.

máy ra vào lốp tự chế
Máy tháo lắp lốp tự chế thu hút người dùng vì giá rẻ

Nhược điểm của máy ra lốp tự chế

Tất nhiên, máy ra vào lốp tự chế cũng tồn tại những hạn chế lớn như:

– Chất lượng thấp, kém bền, tuổi thọ ngắn vì máy được làm từ các vật liệu thô sơ, kết cấu đơn giản.

– Máy chỉ có khả năng tháo được một số loại lốp nhất định tùy theo thiết kế. Thiết bị tự chế không đó độ cơ động để điều chỉnh đường kính kẹp như ở các loại máy ra vào vỏ lốp chính thống.

– Thao tác mất nhiều thời gian và thiết bị hoạt động kém chính xác hơn.

– Quá trình tháo lắp lốp vẫn phải dùng đến nhiều sức lực của người thợ điều khiển.

– Máy khó định tâm và không có chế độ định tâm tự động, công việc sẽ rất mất thời gian với các thợ tháo lốp không chuyên.

– Hình ảnh làm việc thiếu đi tính chuyên nghiệp, không xây dựng được sự yên tâm cho khách hàng.

máy ra vào lốp tự chế
Sử dụng máy ra vào lốp tự chế có thể gây trầy xước vành, lốp xe

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng máy ra vào lốp tự chế

Không chỉ tồn tại nhiều điểm yếu, máy ra vào lốp tự chế còn đem đến không ít nguy hiểm cho người dùng:

Kẹp tay, chân vào máy

Thiết bị vận hành vẫn phụ thuộc nhiều vào các thao tác thủ công. Hơn nữa kết cấu máy chỉ mô phỏng để thực hiện chức năng tháo lắp như trên sản phẩm chính hãng. Vì vậy, các chi tiết bảo vệ an toàn cho người dùng thường bị bỏ qua. Việc tay chân bị kẹp vào máy vẫn thường xuyên xảy ra nếu người dùng không chú ý cẩn thận.

Nguy cơ điện giật, chập cháy

Mô tơ máy ra vào lốp tự chế được lắp đặt thủ công nên không đảm bảo an toàn về cháy nổ. Trong quá trình làm việc, nếu sơ ý làm rò rỉ điện thì có thể gây ra hiện tượng chập cháy, nguy hiểm cho cả người dùng và thiết bị.

Ảnh hưởng độ bền vành xe

Do khó định tâm chuẩn nên việc bị cong, bể vành xe dễ xảy ra khi dùng máy ra vỏ xe tự chế.

Gãy, vỡ kẹp lốp

Khi tiến hàng kẹp lốp, các kẹp chịu tải kém, đối với những lốp chưa xả hết được hơi thì việc tách lốp thủ công có thể gây nổ lốp. Từng có không ít tai nạn xảy ra khi đang tiến hành tháo lốp xe bằng các loại máy ra vào lốp xe máy tự chế thủ công.

Có nên sử dụng máy tháo lốp tự chế không?

mua máy ra vào lốp
Mua máy ra vào lốp chính hãng để đảm bảo độ bền sản phẩm và an toàn cho người dùng

Có không ít đơn vị vẫn đang sử dụng thiết bị tháo lắp lốp tự chế, mặc kệ những rủi ro có thể xảy ra. Quả thực những chiếc máy giá rẻ này có thể hỗ trợ một phần công việc khi sửa chữa xe cộ. Tuy nhiên, độ an toàn và chất lượng công việc của chúng không hề được kiểm chứng và đảm bảo.

Trong thời đại công nghệ hiện đại bây giờ, ta hoàn toàn có thể tìm mua những dòng máy ra vào lốp chính hãng – giá rẻ được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn. Người dùng tuy phải bỏ ra một khoản phí cao hơn một chút, nhưng không còn lo ngại về an toàn cũng như đỡ mất thời gian sửa chữa do máy hỏng hóc quá nhiều. Hơn nữa, sử dụng máy ra vào lốp chính hãng còn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho đơn vị.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cách sử dụng máy ra vào lốp chuẩn xác – nhanh chóng

Trên đây là những đóng góp đánh giá của camnangdienmay.net liên quan đến việc sử dụng máy ra vào lốp tự chế. Mong rằng bạn đọc nắm được những yếu tố lợi – hại cụ thể để đưa ra quyết định “có nên sử dụng loại máy tháo lốp tự chế hay không”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *