Máy nén khí là gì? Ứng dụng của máy nén khí trong thực tế

Máy nén khí là một trong các loại máy được ứng dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên đa phần mọi người vẫn chưa hiểu rõ về loại máy này. Máy nén khí là gì? Máy nén khí dùng để làm gì? Để giải đáp những thắc mắc có liên quan đến loại máy nén này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của camnangdienmay.net ngay bây giờ.

Tìm hiểu về máy nén khí

Máy nén khí được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

Máy nén khí là gì?

Khái niệm máy nén khí là gì? Máy nén khí tiếng Anh là gì? Máy nén khí hay còn được gọi là máy bơm hơi, máy nén hơi, máy bơm hơi khí nén,... Máy có tên tiếng Anh là “compressor” hoặc “air compressor”,…

Máy nén không khí là hệ thống cơ học bao gồm các loại máy móc có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Máy có tác dụng giúp năng lượng của chất khí tăng lên đồng thời nén khí lại khiến chất khí tăng áp suất và nhiệt độ.

Máy hút không khí bên ngoài môi trường và dự trữ trong bình hơi. Vì thế, áp suất khí bên trong bình là rất lớn. Sau đó, khí được phân phối đến các bộ phận khác tiếp theo (súng phun hơi hoặc các bộ phận quay,… tùy loại máy).

Cấu tạo các loại máy nén là có một tuabin hơi. Khi có dòng khí áp suất cao đi qua sẽ làm quay các cánh quạt của tuabin. Và cũng nhờ các cơ cấu chuyển động thích hợp, tuabin giúp máy hoạt động.

Có thể bạn quan tâm:
[Tổng hợp] Các loại máy nén khí hiện nay
Máy nén khí 3 cấp có gì nổi bật? Ứng dụng tham gia?

Công dụng của máy phun khí nén

Sau khi biết máy nén khí là gì, hãy cùng camnangdienmay.net tìm hiểu người ta sử dụng máy nén khí để làm gì? Với những công dụng tuyệt vời của mình, dòng máy này được ứng dụng nhiều trong mọi lĩnh vực.

Công dụng của máy nén không khí trong công nghiệp

Trong hoạt động công nghiệp, máy nén là một phần không thể thiếu và được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực.

Máy nén không khí và công nghiệp chế tạo

Các ngành công nghiệp chế tạo đều sử dụng máy nén không khí. Trong chế biến thực phẩm, loại máy này được dùng để cẩu hàng, hoạt động máy phun sơn, máy phun xịt rửa, sản xuất các bao bì chân không,…

Còn đối với công nghiệp nặng, người ta sử dụng máy nén để hàn, cắt, nấu chảy kim loại, cán nóng, cán nguội,…

Ứng dụng của máy khí nén trong công nghiệp chế biến

Ứng dụng máy nén khí trong công nghiệp chế biến 

máy nén khí trong công nghiệp xây dựng, khai khoáng và vận tải

Trong công nghiệp xây dựng, ứng dụng nhiều nhất của máy nén hơi đó là truyền động. Máy nén khí được sử dụng trong máy đập. máy khoan, máy hàn,… Bên cạnh đó, máy còn được sử dụng để thông gió trong hầm hoặc điều chỉnh cửa mở, vị trí các thanh ray,…

Công nghiệp sửa chữa, lắp ráp rất cần máy nén không khí

Với công nghiệp lắp ráp yêu cầu độ chính xác cao thì máy bơm khi nén là một giải pháp an toàn và hiệu quả. Ví dụ điển hình cho máy nén tại các công xưởng lắp ráp đó là những cánh tay robot, các loại cầu nâng, hạ, các thiết bị bắt mở ốc, xì khô, làm sạch,…

Máy nén không khí trong công nghiệp xử lý nước thải?

Quá trình xử lý nước thải sử dụng máy nén với mục đích chủ yếu để kiểm soát dòng chảy nước thải, tăng hàm lượng oxy và sự tuần hoàn của nước và thay đổi chất lượng nước. Máy sẽ giúp cho hiệu suất của các lò đốt khí thải cao hơn, nhiệt độ đốt cao hơn.

Máy nén khí trong bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

Máy nén khí trong bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

Những ứng dụng của máy nén không khí trong đời sống

Không chỉ các ngành công nghiệp với khối lượng công việc lớn mới cần đến các loại máy nén không khí. Loại máy này còn có nhiều ứng dụng rất cần thiết trong đời sống. Cùng xem chúng là gì nhé!

Bảo dưỡng và sửa chữa các phương tiện giao thông

Việc bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy, xe đạp,… rất cần có hoạt động của các loại máy bơm hơi khí nén. Chúng được dùng để rửa xe, bơm vá lốp xe,…

Trong y tế

Người ta sử dụng máy nén để làm sạch không khí, khử trùng các thiết bị y tế, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý,…

Trong các công viên giải trí

Máy nén giúp cung cấp khí nén cho phao bơi, thuyền hơi hoặc các thiết bị khác của khu vui chơi cũng như bình lặn,…

Làm sạch văn phòng, thiết bị internet

Khe cửa sổ, ghế sofa, CPU hoặc bàn phím máy tính đầy bụi bẩn sẽ được làm sạch nhanh chóng chỉ với nguồn khí nén áp lực lớn. Đây là một ứng dụng ngoài thực tế của các loại máy phun khí nén.

Chúng tôi tin rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin đầy đủ nhất cho câu hỏi “máy nén khí là gì”. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại câu hỏi và camnangdienmay.net sẽ giải đáp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *