Danh dự là gì? Xúc phạm danh dự, nhân phẩm là gì? Mức phạt

Mỗi con người sinh ra đều có danh dự, nhân phẩm và mọi người cần phải tôn trọng. Vậy danh dự là gì? Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác là như thế nào? Hãy cùng camnangdienmay.net tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để trả lời cho vấn đề này nhé!

Danh dự là gì? 

Danh dự là một phẩm chất cao quý của con người. Danh dự mỗi người không những được xã hội coi trọng mà nó còn được pháp luật công nhận và bảo vệ. Hiện nay chưa có văn bản cụ thể nào định nghĩ được về danh dự. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu nôm na danh dự với khái niệm sau:

Danh dự chính là sự coi trọng của xã hội đối với một cá nhân hay một tổ chức nào đó và nó được công nhận như là quyền nhân thân. 

Danh sự là sự coi trọng, là cách nhìn của mọi người về một cá nhân, tổ chức
Danh sự là sự coi trọng, là cách nhìn của mọi người về một cá nhân, tổ chức

Theo đó, danh dự chính là phạm trù cá nhân có mang tính xã hội, luôn luôn gắn liền với chủ thể xác định và được coi là một trong những yếu tố rất quan trọng có thể quyết định vai trò, uy tín, vị trí của một cá nhân, tổ chức trong xã hội. Danh dự được Hiến pháp và Pháp luật bảo hộ.

Nói dễ hiểu danh dự là sự đánh giá cao, coi trọng của mọi người đối với một người dựa trên những giá trị vật chất, tinh thần hay đạo đức người đó tạo ra. Do đó, khi chúng ta tạo ra được những giá trị và được xã hội công nhận giá trị đó thì chúng ta sẽ là một người có danh dự.

Tất nhiên khi sinh ra, mỗi chúng ta đều đóng góp ít nhiều cho cuộc sống và cho xã hội nên ai cũng có danh dự. Điều quan trọng là chúng ta cần giữ gìn, bảo vệ nâng cao danh dự bản thân, đồng thời cũng phải có thái độ tôn trọng danh dự của người khác. 

Tầm quan trọng của danh dự

Danh dự là một phẩm chất vô cùng cao quý được mỗi người bảo vệ, giữ gìn. Ý nghĩa của danh dự không đơn thuần chỉ là sự đánh giá của mọi người mà nó còn là cơ sở để chúng ta nhận biết được uy tín, phẩm chất của con người đó.

Danh dự đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người
Danh dự đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người

Danh dự được xếp vào một quyền riêng tư của con người, nó không chỉ có vai trò tạo nên sự uy tín của bản thân đối với xã hội mà còn là một phẩm chất khẳng định các giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp của người đó.

Danh dự có tầm quan trọng rất lớn đối với cá nhân. Thực tế, những người có danh dự sẽ luôn được xã hội tin tưởng, coi trọng. Đồng thời họ cũng sẽ được giao rất nhiều trọng trách lớn trong công việc. 

Khi hiểu rõ được danh dự là gì, mỗi người chúng ta đều phải có ý thức rèn luyện cho bản thân một lối sống tốt, nâng cao uy tín danh dự cho bản thân, biết phán đoán đúng sai, phải trái, điều gì nên làm điều kỳ không nên làm. Từ đó sẽ phát huy được sự tích cực, xây dựng xã hội phát triển và tiến bộ hơn. 

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm là gì?

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác là sử dụng những lời lẽ thô bỉ, tục tĩu nhục mạ người khác nhằm gây thiệt hại về danh dự cũng như nhân phẩm người khác.

Xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác là sử dụng lời lẽ thô bỉ nhục mạ gây thiệt hại về danh dự người khác
Xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác là sử dụng lời lẽ thô bỉ nhục mạ gây thiệt hại về danh dự người khác

Hành vi xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm người khác không những làm tổn thương những giá trị tinh thần, lòng tự trọng người khác mà còn khiến họ cảm thấy tức giận, tủi hổ, ảnh hưởng đến cách nhìn nhận người khác về họ, từ đó gây đến những tổn thương tâm lý cho người bị xúc phạm.

Hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác là hành vi trái pháp luật. Do đó là tùy theo mức độ từng vụ việc có thể xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự khác nhau. 

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác thì bị phạt như thế nào? 

Về xử phạt hành chính 

Theo như điểm a, điểm b khoản 3 điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự người khác như sau: 

“Điều 7. Vi phạm những quy định trật tự công cộng

 1. Bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 2. a) Có hành vi khiêu khích,xúc phạm, trêu ghẹo, lăng mạ, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác, ngoại trừ trường hợp đã được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 và quy định tại Điều 54 Nghị định này;
 3. b) Tổ chức, xúi giục, thuê, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây nên tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không phải truy cứu trách nhiệm hình sự;”
Các mức phạt hành chính tội xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác
Các mức phạt hành chính tội xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác

Như vậy, theo quy định mới nhất, hành vi xúc phạm danh dự người khác có thể bị phạt tiền từ 2 triệu đồng – 3 triệu đồng. 

Trường hợp người bị xúc phạm là người thi hành công vụ hoặc có thể là thành viên trong gia đình của người xúc phạm, mức phạt có thể cao hơn tùy thuộc vào hành vi cụ thể:

Tại khoản 2 điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP đã quy định:

“Điều 21. Hành vi cản trở hay chống lại việc thanh tra, kiểm soát, kiểm tra của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ.

 1. Phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau:
 2. b) Có lời nói, hành động lăng mạ, đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;”

Tại khoản 1 và khoản 2 điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP đã quy định: 

Điều 54. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của những thành viên gia đình

 1. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi chì chiết, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.
 2. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với người gây ra một trong những hành vi sau:
 3. a) Tiết lộ hoặc phát tán tài liệu, tư liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 4. b) Sử dụng các phương tiện thông tin cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;
 5. c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.”

So với những quy định cũ trước đây, mức phạt này đã có sự thay đổi đáng kể, thể hiện được sự nghiêm khắc, răn đe một cách mạnh mẽ của pháp luật, qua đó cho chúng ta thấy được tầm quan trọng trong việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mỗi cá nhân và tổ chức. 

Về xử lý hình sự

Theo điều 155 Bộ luật hình sự 2015, đã được sửa đổi, bổ sung 2017, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác tùy theo mức độ nghiêm trọng và hậu quả gây ra còn có thể bị phạt tù. Cụ thể: 

Xử lý hình sự tội xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

 1. Người nào xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác nghiêm trọng, thì bị phạt cảnh cáo và phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ lên đến 03 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
 3. a) Phạm tội 2 lần trở lên;
 4. b) Đối với 2 người trở lên;
 5. c) Lợi dụng quyền hạn, chức vụ;
 6. d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 1. e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, các phương tiện điện tử để thực hiện hành vi phạm tội;
 2. g) Gây nên rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 3. Phạm tội rơi vào một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 05 năm:
 4. a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể là 61% trở lên;
 5. b) Khiến nạn nhân tự sát.
 6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.”

Như vậy, mọi người cần nắm rõ các quy định này để biết được mức xử phạt mà mình sẽ phải chịu nếu có hành vi xúc phạm danh dự người khác. 

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Ngoài những biện pháp xử phạt nêu trên, khi một người có hành vi xúc phạm danh dự người khác, còn phải chịu cả trách nhiệm bồi thường cho người bị hại. Căn cứ theo điều 592 Bộ luật dân sự 2015 để thực hiện bồi thường như sau: 

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi đã xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác
Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi đã xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác

“Điều 592. Thiệt hại do uy tín, danh dự, nhân phẩm bị người khác xâm phạm

 1. Thiệt hại do uy tín, danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm bao gồm:
 2. a) Chi phí hợp lý để khắc phục, hạn chế thiệt hại;
 3. b) Thu nhập thực tế bị giảm sút hoặc bị mất;
 4. c) Những thiệt hại khác theo luật quy định.
 5. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp làm ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác theo quy định tại khoản 1 Điều này phải bồi thường thiệt hại một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị hại gánh chịu. 

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần sẽ do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần so với mức lương cơ bản của họ.

Trên đây, camnangdienmay.net đã cùng các bạn đi tìm hiểu về danh dự là gì và biết được những thông tin xử phạt khi xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác. Mong rằng những kiến thức này hữu ích giúp các bạn bảo vệ giữ gìn danh dự của mình cũng như tôn trọng danh dự của người khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *