Chạn vương là gì? Làm chạn vương có thực sự “sung sướng”?

Không ít lần chúng ta nghe thấy từ “chạn vương” được các bạn trẻ sử dụng trên các trang mạng xã hội và cả ở cuộc sống bên ngoài. Tuy nhiên “chạn vương” là gì? Làm “chạn vương” có thực sự “sung sướng không”? Hãy cùng với camnangdienmay.net tìm hiểu ý nghĩa thực sự của “chạn vương” qua bài viết dưới đây nhé!

Chạn vương là gì?

Chạn vương theo nghĩa đen

Xét theo nghĩa đen, chúng ta đi phân tích ý nghĩa của từng từ cấu thành nên “chạn vương”. Theo đó, “chạn” trong này chính là chỉ cái chạn, cái giá được làm từ chất liệu bằng gỗ hoặc tre. Ở các gian bếp ngày xưa, hầu như nhà nào cũng sẽ có một cái chạn, đặc biệt là những nhà có điều kiện sử dụng để cất bát đĩa, thìa, nồi niêu,…để tránh bụi bẩn hay muỗi, gián xâm nhập vào. 

Ngoài việc bảo quản những thức ăn thừa, thức ăn chưa hết, chạn còn được chia thành nhiều ngăn khác có dát thưa, bọc lưới ở các mặt, có thể để bất cứ những vật dụng nhà bếp nào vào trong đó. 

Chạn vương được hiểu theo nghĩa đen
Chạn vương được hiểu theo nghĩa đen

“Vương” là chỉ những người nắm quyền, người có quyền lực cao nhất trong thời đại phong kiến, hay còn được gọi là vua. Do đó “chạn vương” chỉ những người nhìn bên ngoài thì quyền thế như vua chúa nhưng thực chất lúc nào cũng chỉ biết núp dưới “gầm chạn” coi đó là nơi trú ngụ an toàn và tận hưởng nó. 

Chạn vương theo nghĩa bóng  

Theo nghĩa bóng, “chạn vương” là một từ lóng, thường được cư dân mạng sử dụng rất nhiều chỉ những người đàn ông mặc dù khỏe mạnh, sức dài vai rộng nhưng lại không muốn lao động, chỉ muốn lấy được vợ giàu để sống sung sướng, nằm mát ăn bát vàng. 

Chạn vương là điển hình của những người đàn ông có số nhờ vợ. Sau khi kết hôn cuộc sống của họ gần như được thay đổi hoàn toàn, không lo lắng cơm áo gạo tiền. Nhờ nhà vợ mà họ cũng được thăng quan tiến chức, hỗ trợ rất nhiều. 

Nguồn gốc của chạn vương

Thực tế, nguồn gốc của “chạn vương” là xuất phát từ một câu tục ngữ của Việt Nam có từ rất lâu trước đâu đó là “chó chui gầm chạn”. Giải thích cho câu tục ngữ này là bởi ngày xưa, ở cái thời vẫn còn tồn đọng tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, đàn ông rất được coi trọng.

Ở thời bấy giờ, nếu đã là một đấng nam nhi thì phải khí thế, đầu đội trời chân đạp đất, gánh vác gia đình, làm công to việc lớn ở bên ngoài chứ không phải suốt ngày ru rú trong cái bếp, cái gầm chạn. Những người đàn ông mà chỉ biết dựa vào vợ lúc bấy giờ sẽ được người ta mỉa mai là vua chạn, vua bếp. Thậm chí còn có người chê bai hơn, gọi với cụm từ “chó chui gầm chạn”.

Chạn vương được hiểu theo nghĩa đen
Chạn vương được hiểu theo nghĩa đen

Chạn vương ra đời từ đó, chủ yếu mang ý nghĩa dè bỉu chê bai những người đàn ông không có tài cán, chỉ biết núp sau vợ, dựa vào vợ, không làm mà vẫn có ăn. 

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu rồi, tuy nhiên “chạn vương” thực sự nổi lên và được người ta nhắc đến nhiều hơn là nhờ được lan truyền rộng rãi trên một diễn đàn công nghệ là VOZ. Họ thậm chí còn đùa nhau rằng cách làm giàu nhanh nhất đó chính là lấy được một cô vợ thật giàu, sống một cuộc sống chạn vương sung sướng không bao giờ phải lo cái ăn cái mặc.  

Nhận biết một người là “chạn vương”

Chúng ta cần phải hiểu được rằng không phải ai lấy vợ giàu cũng là những “chạn vương”. Cần hiểu được ý nghĩa “chạn vương” để mỉa mai những người chỉ biết dựa vào nhà vợ mà không biết tự mình làm lụng cố gắng. 

Một số dấu hiệu để nhận biết một người là “chạn vương”
Một số dấu hiệu để nhận biết một người là “chạn vương”

Để nhận biết một “chạn vương” chân chính, chúng ta cũng cần dựa vào một số yếu tố sau đây:

– Một “chạn vương” sẽ luôn có tư tưởng dựa hoàn toàn vào gia thế của nhà vợ. Vợ họ là những người giàu có, sinh ra trong gia đình trâm anh thế phiệt, hoặc có tài sản hay quyền lực lớn. “Chạn vương” lúc này sẽ chỉ cần ngồi mát ăn bát vàng mà không cần phải làm lụng gì cả. 

– Chạn vương là những người không có tiếng nói trong gia đình. Chính vì hèn nhát, dựa hoàn toàn vào nha vợ mà họ sẽ bị mang tiếng “ăn bám”, bị gia đình vợ và vợ dần coi thường. Từ đó dù là những chuyện quan trọng như thế nào trong gia đình họ cũng không được quyết định. 

– Bởi sống sung sướng nhờ nhà vợ, nên “chạn vương” rất sợ nhà vợ. Sợ làm mất lòng hay xích mích với gia đình nhà vợ. 

Chạn vương được sử dụng trong trường hợp nào?

Hiện nay trên mạng xã hội hay mọi người sử dụng tràn lan “chạn vương”, và trở thành hiện tượng viral ở trên mạng. Người ta sử dụng để chế nhạo, mỉa mai những người đàn ông ở rể, làm rể nhà giàu. Thể nhưng, như chúng ta đã nói ở trên, không phải ai lấy vợ giàu cũng là chạn vương. Đây là điều rất nhiều người lầm tưởng và sử dụng sai từ “chạn vương” trong nhiều trường hợp khác nhau.

Hay cũng có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa “chạn vương” và “ở rể”. Chúng ta không được sử dụng “chạn vương” một cách bừa bãi, cần phân biệt chính xác ở rể và chạn vương mang 2 ý nghĩa khác nhau hoàn toàn. Trên thực tế hiện nay, cũng có rất nhiều những chàng rể đang sống cùng với gia đình vợ, nhưng họ vẫn rất chăm chỉ tài giỏi và được bố mẹ vợ yêu thương như con ruột.  

Làm chạn vương có thực sự “sung sướng”? 

Người ta hay nghĩ làm chạn vương là sung sướng, không cần làm gì nhiều mà cũng được sống trong nhung lụa. Thế nhưng, đây chỉ là bề nổi mà người ngoài nhìn vào. Thực tế, làm chạn vương cũng có những điều sướng và điều khổ tâm phải đối mặt khác nhau.

Làm chạn vương cũng có những điều sướng và nỗi khổ riêng
Làm chạn vương cũng có những điều sướng và nỗi khổ riêng

Những thứ được khi làm chạn vương

– Không cần phải lo lắng về vấn đề tài chính, bởi đã có nhà vợ lo.

– Được đổi đời một cách nhanh chóng. Cuộc sống sung túc hơn chỉ sau khi lấy vợ. 

– Tương lai sự nghiệp rộng mở hơn.

Xem thêm: Như thế nào coi Hai người cùng tần số, không cùng tần số ?

Những nỗi khổ khi làm chạn vương

– Khi làm chạn vương, là bạn không có điều kiện và phải nhờ vào nhà vợ mới được công danh sự nghiệp thì rất có thể bạn sẽ nhận được sự coi thường đến từ nhà vợ. Thậm chí là đến ngay cả người vợ của bạn cũng không tôn trọng bạn. 

– Khi làm chạn vương, rất dễ bị người khác xì xào điều tiếng, nói ra nói vào những lời không hay. Bởi từ trước đến giờ đàn ông luôn được coi là phải mạnh, dựa dẫm vào vợ hay nhà vợ đều bị mọi người coi thường. 

Có những người họ dù có tài năng thực sự nhưng vẫn chẳng thể nào thoát ra được cái bóng là con rể nhà giàu, cái bóng của vợ. Mọi sự nỗ lực của họ đều bị coi là nhờ nhà vợ. 

– Trong gia đình, vợ chồng luôn phải có sự bình đẳng. Nếu người nam lép vế hơn quá nhiều so với vợ thì sẽ chẳng thể tự chủ, thậm chí không có tiếng nói chung, gia đình lục đục bất hòa. 

Trên đây là những thông tin giải thích cho bạn chạn vương là gì và giúp bạn hiểu được làm chạn vương có thực sự sung sướng hay không. Qua bài viết hy vọng các bạn đã hiểu rõ và biết cách sử dụng “chạn vương” sao cho hợp hoàn cảnh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *