Cấu tạo xe quét đường và nguyên lý hoạt động của xe quét rác

Ngày nay xe quét đường hay xe quét rác được sử dụng rất nhiều ở mọi nơi. Tuy nhiên, cấu tạo xe quét đường hay nguyên lý hoạt động của xe quét rác như thế nào? Để biết được lý do xe quét đường hút bụi lại được nhiều người tin tưởng và sử dụng như vậy.

Cấu tạo xe quét đường hiện nay

Hiện nay, với nhu cầu thị trường lớn nên có nhiều thương hiệu khác nhau. Một số thương hiệu được người tiêu dùng yêu thích như xe quét đường Plada, xe quét đường Kumisai, Supper Clean, Eureka, Fiorentini. Nhưng về mặt cấu tạo chung của xe quét đường hút rác vẫn gồm các thành phần cơ bản. 

Xe quét đường có 2 phần chính: phần xe nền cơ sở và phần thùng chuyên dùng. 

Xe nền cơ sở

Có 2 loại chính là loại xe tải thông dụng và nền di chuyển thủy lực (thường thấy ở các dòng xe nhỏ mini chạy bằng điện hoặc dầu). Phần xe cơ sở này có chức năng di chuyển và chở hệ thống chuyên dùng. Đối với những dòng xe lớn, được trang bị thêm phần nâng hạ thùng ben nhằm phục vụ cho quá trình đổ bỏ rác thải. 

Cấu tạo xe quét đường
Cấu tạo xe quét đường, xe quét rác hiện nay

Hệ thống chuyên dụng

Đây là phần hệ thống làm việc chính của xe. Đối với các xe quét rác lớn hoặc trung có động cơ phụ cung cấp nguồn động lực cho hệ thống hoạt động. Còn lại các loại xe quét rác công nghiệp, nhà xưởng, xe quét rác hút bụi đường đều có:

+ Tay lái xe

Được chế tạo giống như vô lăng ô tô hay tay lái xe máy. Sử dụng để điều khiển  hướng đi của xe, vị trí đến nơi cần làm việc. 

+Ghế ngồi

Tùy theo các thương hiệu khác nhau sẽ có các kiểu ghế ngồi theo phong cách khác nhau. Những loại xe cao cấp thường được chế tạo từ các nguyên liệu tốt mang đến cảm giác thoải mái. Khi làm việc trong thời gian dài sẽ không có cảm giác mệt mỏi, khó chịu. 

+Hệ thống chổi quét, hút bụi

Chổi quét hầu như đều ở dạng tròn có giúp thu gom rác đưa vào bên trong miệng hút đẩy vào trong thùng chứa rác. Một số máy quét rác có đầu hút bụi ngay trên đầu chổi nhằm đảm bảo nhiệm vụ làm sạch đường. Nhờ đó xe quét rác hoạt động đem đến hiệu quả cao, tăng năng suất lao động.

+Thùng chứa rác

Chứa rác thải và giữ rác thải bên trong khi xe hoạt động di chuyển đến các địa điểm làm việc khác nhau. Khi đến điểm đổ rác thùng chứa rác sẽ được xả ra ngoài. 

+Hệ thống phun nước

Một số các loại xe quét rác palada, xe quét rác Kumisai có trang bị thêm thùng chứa nước giúp dập bụi. Điều này giúp làm giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế tối đa bụi trong quá trình vệ sinh, làm sạch.

+Chân ga

Được sử dụng để người lái di chuyển xe, điều chỉnh tốc độ của thiết bị khi hoạt động đến các vị trí khác nhau dễ dàng. 

Nguyên lý hoạt động của xe quét rác 

Giống như các thiết bị có động cơ khác. Để vận hành người dùng phải khởi động công tắc điều khiển. Đồng thời chân nhấn chân ga di chuyển đến vị trí cần dọn và làm sạch. Sau đó điều khiển nút hạ chổi xuống bắt đầu thực hiện việc quét rác, bụi bẩn. 

nguyên lý hoạt động của xe quét rác
Nguyên lý hoạt động của xe quét rác

Rác được cuốn hút vào chổi đi và đầu hút và vào bên trong thùng chứa. Khi gặp những đoạn đường nhiều bụi, người lái sẽ sử dụng nút điều khiển hệ thống phun nước, xịt sương. Nhằm hạn chế bụi quẩn trong không khí, đồng thời bụi bẩn sẽ được bút vào bên trong, được làm ẩm và giữ lại bên trong thùng chứa rác. Hệ thống lọc bụi sẽ cản bụi không quay trở lại bên ngoài. 

Sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống xe quét rác đã giúp quá trình vệ sinh, làm sạch đạt hiệu quả cao. Hầu hết các xe quét hút bụi đường đều có công suất lớn. Do vậy, thời gian làm việc trên diện tích rộng diễn ra nhanh chóng. 

Kết thúc quá trình làm sạch, người sử dụng sẽ điều khiển chổi quét nâng lên. Hạn chế chổi bị ăn mòn, tăng độ bền và tuổi thọ, ít phải thay thế và cũng di chuyển  dễ dàng hơn. Sau đó, điều khiển xe đến vị trí tập kết rác thải. Ấn nút điều khiển để thùng rác đổ ra ngoài.

Vai trò của xe quét đường hút bụi

Xe quét đường còn có nhiều tên gọi khác nhau như xe quét rác, xe hốt rác, xe hút rác, xe hút bụi đường… Với tình trạng ô nhiễm môi trường từ khói, bụi, rác thải đang là một gánh nặng lớn trong xã hội. Sự ra đời của xe quét rác hút bụi đã đem đến những giải pháp hữu hiệu. Giảm đi lượng rác thải, hạn chế ô nhiễm khói bụi trên đường, nơi làm việc hay chính nơi bạn sinh sống.

vai trò của xe quét đường
vai trò của xe quét đường

Vai trò của xe quét đường hút bụi trong đời sống

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đặc thù được trang bị trên xe quét rác đã đem đến hiệu quả làm sạch cao. Năng suất làm việc của máy quét hút bụi đường  lớn, tốc độ làm việc nhanh. Chính vì vậy, một chiếc xe quét đường và một người lái có thể thay thế cho 6 – 10 công nhân làm việc liên tục trong nhiều giờ.

Đồng thời quá trình hoạt động, làm việc của xe quét rác hoàn toàn khép kín. Đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng khi không phải trực tiếp tiếp xúc với rác thải. Giảm được lượng bụi, hạn chế ô nhiễm môi trường đảm bảo vệ sinh, an toàn cho môi trường xung quanh. 

Xe quét rác hút bụi đường góp vai trò lớn trong việc giải phóng sức lao động của con người. Giúp doanh nghiệp giảm chi phí nhân công đồng thời đạt được hiệu quả công việc cao. 

Kết Luận

Như vậy, thông qua bài viết có thể thấy xe quét đường là một sản phẩm hữu dụng. Được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực ngoài quét đường, xe còn được sử dụng trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, bến cảng, sân bay,  trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học… 

Với cấu tạo xe quét đường và nguyên lý vận hành đơn giản. Nên bạn có thể sử dụng dễ dàng mà không gặp nhiều khó khăn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *