Câu cảm thán: Khái niệm & cách sử dụng hiệu quả

Câu cảm thán tuy không phổ biến như câu trần thuật nhưng cũng được sử dụng trong cả văn nói và văn viết hàng ngày. Hữu dụng như thế nhưng ít người hiểu được định nghĩa của của loại câu này. Trong bài viết sẽ làm rõ định nghĩa và chức năng của loại câu này.

Câu cảm thán là gì?

Câu cảm thán là một loại câu thường được dùng để bộc lộ cảm xúc của con người. Ngoài ra người ta còn gọi nó với cái tên câu thể bộc lộ cảm xúc. Đó có thể là sự vui vẻ, phấn khích, buồn bã, ngạc nhiên, sợ hãi… của một người.

Câu cảm thán là gì
Đây là một loại câu thể hiện cảm xúc của bản thân về sự việc nào đó

 Nói chung là nó bộc lộ tất cả “Hỷ – nộ – ái – ố” của một người về một sự vật, sự việc hay hiện tượng đang được nhắc đến trong lúc giao tiếp. 

Cách nhận biết một câu bộc lộ cảm xúc

Bạn có thể bắt gặp nó trong nhiều vấn đề của đời sống hàng ngày. Khi giao tiếp với mọi người, lúc đọc đoạn văn hay trong đoạn hội thoại. Chắc chắn sẽ có những câu bày tỏ cảm xúc của người nói hay người viết. Đối với những người có hiểu biết về văn học sẽ biết đó là câu bộc lộ cảm xúc. Còn đối với những người không thường xuyên tiếp xúc với văn học thì họ chỉ nhận định câu đó để thể hiện cảm xúc.

Nhưng không có gì khó khăn để nhận ra đấy có phải câu thể hiện cảm xúc hay không. Thông thường thì trong câu sẽ có các từ để bộc lộ cảm xúc. Có thể kể đến như: lắm, ôi, tuyệt vời, chao ôi, chà chà…

Câu cảm thán kết hợp cùng biểu cảm khuôn mặt khiến câu chuyện sinh động hơn
Câu này sẽ kết hợp cùng biểu cảm khuôn mặt khiến câu chuyện sinh động hơn

 Những câu có từ như thế kết hợp cùng dấu chấm than thì đó chính là câu cảm thán. Điều này sẽ vô cùng quan trọng đối với các bạn học sinh. Vì nó sẽ liên quan đến nội dung thi của các bạn và những kiểu câu này cần phải nắm chắc. 

Chức năng chính của loại câu này

Như đã nói ở trên loại câu này dùng để bộc lộ cảm xúc bản thân và được sử dụng đa dạng cả trong văn nói, văn viết. Nhưng trong một số văn bản đặc biệt thì không được sử dụng loại câu này. Thường thì không được sử dụng trong văn bản đòi hỏi đến sự chính xác, khách quan và nghiêm túc. Có thể kể đến như: hợp đồng, biên bản, giấy xin phép… 

Để sử dụng cho chính xác, chúng tôi sẽ đưa đến cho mọi người chức năng chính của loại câu này.

– Không phải trường hợp nào cũng sử dụng câu thể hiện cảm xúc được. Bởi nếu sử dụng không đúng chỗ, đúng mục đích sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ của lời nói đó. 

– Thường loại câu này dùng để chỉ ý kiến mang tính cá nhân của người viết, người đọc. Và những ý kiến đó sẽ bộc lộ cảm xúc thật về một sự vật, sự việc đang có. 

Chức năng của câu cảm thán biểu lộ rõ cả trong văn nói và văn viết hàng ngày
Chức năng của câu biểu lộ rõ cả trong văn nói và văn viết hàng ngày

– Trong văn học giúp người đọc cảm nhận được những lời văn đó có cảm xúc và thể hiện sự cao trào bài văn. 

– Trong cuộc hội thoại giữa hai người sẽ được dùng để cảm ơn người khác. Nó sẽ thể hiện lòng biết ơn với sự giúp đỡ lớn lao từ người đối diện. Thêm câu thể hiện cảm xúc còn giúp bổ trợ khi không diễn tả được hết ý nghĩa câu nói. 

– Không chỉ thế khi con người ta thất bại cũng sẽ dùng câu này để bộc lộ nỗi buồn của bản thân. Nhiều từ còn dùng để thể hiện nỗi niềm tiếc nuối với điều quý giá đã từng có. 

– Khi nói đến những điều bất ngờ trong cuộc sống, người ta cũng sẽ dùng đến kiểu câu này. 

Có thể bạn quan tâm:
Câu rút gọn là gì? Phân biệt câu rút gọn và câu đặc biệt
Định nghĩa và cách sử dụng câu cầu khiến trong đời sống

Câu cảm thán được sử dụng như thế nào?

Để hiểu hơn cách sử dụng loại câu này, chúng tôi sẽ đưa đến mọi người một số ví dụ. Và khi sử dụng các bạn cần phải phân biệt câu bộc lộ cảm xúc và câu cầu khiến. 

Trong giao tiếp

Khi bạn nhìn thấy một phong cảnh hay bức hình đẹp, bạn có thể bộc lộ cảm xúc như sau: 

– Bức tranh anh vẽ thật là đẹp quá! 

– Phong cảnh quê mình thật là tuyệt quá! 

Hoặc khi bạn gặp chuyện buồn trong cuộc sống có thể sử dụng mẫu câu như: 

– Than ôi! Trời cứ nắng nóng như thế này thì ai chịu cho thấu. 

Ví dụ câu cảm thán
Một ví dụ trong cách đặt câu và trong văn viết mà các bạn học sinh đang học

Đó là những câu thể hiện sự phấn khích hay thực tả sự khó chịu của một người về sự vật, sự việc. 

Trong văn học

Chắc chắn bạn đã từng học – đọc qua truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao. Đó là một truyện ngắn có rất nhiều câu thể hiện cảm xúc. Có thể kể đến câu bộc lộ cảm xúc đang nổi tiếng trên mạng xã hội như: “Toang thật rồi ông giáo ạ!”. 

Ngoài ra có thể kể đến một chi tiết trong bài thơ “Tổ Quốc” của nhà thơ Tố Hữu. Đó là: 

Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi!

Rừng cọ, đồi chè, đồng xanh ngào ngạt. 

Chỉ với hai câu văn đã đặc tả vẻ đẹp thiên nhiên với những rừng cọ, đồi chè và đồng xanh. 

Như vậy qua bài viết trên đây, mọi người cũng đã hiểu định nghĩa cũng như chức năng câu cảm thán. Hy vọng với những gì camnangdienmay.net đã chia sẻ mọi người đã biết cách sử dụng. Đặc biệt là các bạn trong học sinh hiểu và nắm chắc để phát huy tốt trong kỳ thi sắp tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *