Cát lợn là gì? Công dụng? Giá bao nhiêu 1kg trên thị trường

Cát lợn nổi lên là một loại thuốc được mọi người nhắc đến rần rần cách đây mấy năm trước vì độ quý hiếm và tác dụng của nó. Vậy cát lợn là gì? Công dụng thực sự của nó là gì mà lại được ưa chuộng như thế? Hãy cùng camnangdienmay.net tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cát lợn là gì? 

Cát lợn hay còn được mọi người gọi với những cái tên khác là trư cát, trư sa cát lợn hay là trứng vàng. Theo các nhà nghiên cứu của các nhà khoa học thì cát lợn chính là một loại sỏi mật lành tính có ở trong loài lợn được tích tụ theo thời gian.

Thực tế thì những con heo nái đã  được nuôi lâu năm tại nhà người dân cũng có thể xuất hiện vật thể này ở trong bụng và cát lợn xuất hiện như là một khối u lớn trong bụng con heo, được bao bọc bên ngoài là một lớp mỡ vàng. Khi tách lớp mỡ vàng đó ra chúng ta sẽ thấy được vật thể có lông tua tủa.

Cát lợn là loại sỏi mật lành tính tích tụ trong nội tạng con lợn 
Cát lợn là loại sỏi mật lành tính tích tụ trong nội tạng con lợn

Theo như dân gian Trung Quốc vẫn lưu truyền thì đây được coi là một thần dược vô cùng quý hiếm có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Cát lợn thường xuất hiện ở những con heo có ít lông, thân gầy gò, ăn ít. Lâu lâu những con lợn này còn có mắt màu đỏ, thường kêu rên suốt ngày và ngủ rất ít.

Cát lợn thường nặng khoảng 0,5 đến 2,8kg với các đặc điểm nhận dạng đó là có lông, hình bầu dục. Đặc biệt dù lấy ra ở trong nội tạng con heo nhưng nó lại không có mùi hôi thối, ngược lại có mùi thảo mộc dễ chịu. 

Công dụng của cát lợn là gì? 

Theo các chuyên gia chuyên về ngành đông y học ở tại Việt Nam đã nghiên cứu và phân tích thì Cát lợn thường có mùi thảo mộc dễ chịu, có tính mát vị ngọt và dần dần chuyển sang bị hơi đắng. Nó thường có tác dụng rất tốt với tâm và can.

Do đó nó được cho là có giá trị rất cao về kinh tế, giá trị y học chữa bệnh. Cũng chính vì thế mà rất nhiều người Trung Quốc đã sẵn sàng săn lùng, trả tiền tỷ chỉ để sở hữu được một quả Cát lợn. 

Do được hình thành trong thời gian rất dài nên Cát lợn thường có vị thảo mộc nhẹ nhàng, có một số người cảm thấy giống như mùi thơm dễ chịu của thuốc Bắc. Đặc biệt mùi thơm này sẽ càng rõ ràng hơn khi để trong không khí. 

Cát lợn có tác dụng rất tốt với tâm và can
Cát lợn có tác dụng rất tốt với tâm và can

Trong ngành Đông y Việt Nam cũng đã biết đến Cát lợn từ rất lâu trước đây và sử dụng nó như thực phẩm để chữa trị các căn bệnh như động kinh, mất ngủ, an thần, hay hốt hoảng lo âu, hôn mê,… Ngoài ra Cát lợn còn rất nhiều những tác dụng khác nữa. 

Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia khác lại cho rằng Cát lợn không hẳn là một loại thuốc thần kỳ để chữa tất cả các bệnh tật của con người như thế. Có thể đó chỉ là một số người đang thổi phồng tác dụng thực sự của nó. Bởi từ trước tới nay làm gì có một loại thuốc hay thực phẩm nào đó thần kỳ đến nỗi chữa được bách bệnh như thế. 

Những chuyên gia này cho rằng Cát lợn chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng chứ không hoàn toàn là có thể chữa bệnh. 

Giá cát lợn hiện nay

Bởi hiện nay thời gian nuôi heo để mang lại giá trị kinh tế của mọi người là rất ngắn, do đó sẽ rất khó để có thể hình thành được cát lợn, hoặc dù có có đi chăng nữa thì cũng là những Cát lợn còn non chưa đủ độ tuổi. Đây cũng là lý do ngày càng có ít người biết đến Cát lợn. Hầu như chỉ có các thầy thuốc gia truyền mới biết đến, hiểu rõ và sử dụng Cát lợn như bài thuốc chữa trị. 

Do độ quý hiếm nên Cát lợn có giá rất cao
Do độ quý hiếm nên Cát lợn có giá rất cao

Tại Việt Nam ngày nay có một số trường hợp cũng may mắn sở hữu được Cát lợn nhờ vào việc heo được họ nuôi trong thời gian rất dài, không bán đi vì giá trị kinh tế. 

Thông thường thì giá của Cát lợn sẽ rơi vào khoảng 35 triệu đồng/1kg. Đây là mức giá khá thấp cho 1kg. Có nhiều người còn bán Cát lợn với mức giá cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên để sở hữu và tìm mua được Cát lợn không phải dễ dàng gì, đôi khi có tiền bạn cũng không thể mua được bởi nó rất hiểm. 

Xem thêm: Khối lập phương là gì? Công thức diện tích, thể tích đúng nhất

Trên đây là thông tin về Cát lợn là gì và giá cả thị trường hiện nay của Cát lợn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về tính chất và công dụng loài thực phẩm đặc biệt này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *