Cách sử dụng máy chà sàn đúng chuẩn – nhất định phải biết!

Sự xuất hiện của máy lau sàn công nghiệp đã giúp ích đáng kể cho công tác vệ sinh tại các văn phòng, nhà xưởng,… Tuy nhiên để phát huy tối đa hiệu suất thiết bị thì người dùng cần nắm được cách sử dụng máy chà sàn đúng chuẩn. Tại bài viết này, Cẩm nang điện máy sẽ đưa ra những hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp chi tiết nhất. Mời tham khảo!

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp đúng chuẩn

Hiện nay, các sản phẩm máy lau sàn được chia làm 3 dòng chính, bao gồm: máy chà sàn đơn, máy chà sàn liên hợp và máy chà sàn ngồi lái. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm cấu tạo và cách sử dụng khác nhau.

Sau đây là phần hướng dẫn cách sử dụng máy chà sàn cụ thể trên từng dòng máy:

Hướng dẫn cách sử dụng máy chà sàn đơn tối ưu

Máy chà sàn đơn hay còn gọi là máy chà sàn công nghiệp, đây là dòng thiết bị lau sàn cơ bản với 1 động cơ và cấu tạo khá gọn nhẹ. Thiết bị chuyên sử dụng cho các công việc chà rửa, đánh bóng, giặt thảm,…

Mặc dù khá đa năng nhưng thiết bị không có chức năng hút nước bẩn, vì thế ta cần đến sự hỗ trợ của các máy hút bụi nước để vệ sinh khô mặt sàn.

Sau đây là quy trình sử dụng máy chà sàn đơn mà người dùng nên tham khảo:

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn đơn để chà rửa, đánh bóng sàn nhà tối ưu
Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn đơn để chà rửa, đánh bóng sàn nhà tối ưu

– Bước 1: Xác định vị trí cần dọn dẹp, vệ sinh để lựa chọn các phụ kiện lau sàn cho phù hợp.

Sử dụng bàn chải cứng để vệ sinh các nền cứng và nơi có nhiều vết bẩn cứng đầu; dùng bàn chải mềm cho hoạt động lau rửa sàn thông thường, dùng pad (gắn lên mâm gai) khi cần thực hiện đánh bóng sàn,…

– Bước 2: Lấy phụ kiện lau sàn đã được chọn để gắn vào bàn chà / mâm gai, thao tác xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi ăn khớp là được.

– Bước 3: Pha hóa chất lau sàn với nước sạch theo tỷ lệ chuẩn (tỷ lệ cụ thể tùy loại hóa chất và chất liệu sàn). Đổ phần dung dịch lau sàn đã pha chế vào bình chứa.

Lưu ý chỉ sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng cho máy lau sàn để đảm bảo hiệu quả chà rửa cũng như độ bền của các bộ phận máy chà sàn.

– Bước 4: Kết nối thiết bị với một nguồn điện ổn định, sử dụng dây nối điện nếu cần. Nâng hạ cần điều khiển cho phù hợp với độ cao người vận hành máy.

– Bước 5: Bật công tắc và tiến hành vệ sinh lần lượt các khu vực cho đến khi sạch sẽ. Sử dụng kết hợp với máy hút bụi sau khi chà rửa để hút sạch phần nước dơ đọng lại trên sàn, cho bề mặt khô nhanh hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng máy chà sàn liên hợp

Máy chà sàn liên hợp là thiết bị vệ sinh sàn thông minh, tích hợp cả hai động cơ chà – hút đồng thời. Nhờ vậy, dòng máy này đáp ứng được nhiều tính năng khác nhau: Chà rửa, đánh bóng, hút bụi – nước hiệu quả.

Thiết bị có thể vừa làm sạch, vừa hút nước bẩn đồng thời, giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn cho quá trình dọn dẹp tại các khu vực rộng lớn.

Sau đây là hướng dẫn cách sử dụng máy chà sàn liên hợp hiệu quả:

Cách sử dụng thiết bị lau sàn nhà liên hợp
Cách sử dụng thiết bị lau sàn nhà liên hợp

– Bước 1: Pha hóa chất tẩy rửa theo tỷ lệ chuẩn, đổ vào bình chứa máy. Lưu ý không đổ quá mức giới hạn sẽ làm tràn nước ra các bộ phận khác trong quá trình sử dụng máy.

– Bước 2: Đối với máy chà sàn liên hợp có hai kiểu động cơ: chạy bằng acquy hoặc nối điện trực tiếp. Đối với các thiết bị chạy bằng acquy, phải đảm bảo sạc đủ điện trước khi đưa vào sử dụng. Với thiết bị nối dây điện trực tiếp, cần kết nối với nguồn điện phù hợp.

– Bước 3: Khởi động cùng lúc công tắc chà sàn và hút bẩn (công tắc trên thân máy).

– Bước 4: Điều khiển bằng tay lái lần lượt đưa máy đến các vị trí cần làm sạch.

– Bước 5: Sau khi kết thúc quá trình dọn dẹp, thực hiện tắt công tắc chà rồi mới tắt công tắc hút, cuối cùng là đem xả toàn bộ nước thải ra khỏi máy.

– Bước 6: Đổ bỏ phần nước lau sàn còn thừa (nếu có), tháo gỡ các linh kiện, vệ sinh rồi đem đi bảo quản.

Hướng dẫn cách sử dụng máy chà sàn ngồi lái

Máy lau sàn ngồi lái hiện đang là một trong những dòng thiết bị vệ sinh sàn hiện đại và tự động bậc nhất. Bên cạnh bộ động cơ chà – hút như một thiết bị lau sàn liên hợp thì máy chà sàn ngồi lái được trang bị thêm buồng điều khiển riêng. Người dùng có thể trực tiếp ngồi lên khoang lái và điều khiển máy lau dọn thông qua điều khiển vô lăng.

Khác với các sản phẩm lau rửa sàn thông thường, người điều khiển thiết bị lau sàn ngồi lái phải có hiểu biết chuyên môn về máy hoặc từng có kinh nghiệm ngồi lái.

Cụ thể cách sử dụng máy chà sàn ngồi lái như sau:

– Bước 1: Kiểm tra kỹ các bộ phận trên thiết bị, đảm bảo các phụ kiện đầy đủ và máy hoạt động bình thường.

– Bước 2: Pha hóa chất tẩy rửa theo đúng tỷ lệ rồi đổ vào bình chứa nước sạch.

– Bước 3: Kiểm tra lại một lần nữa trước khi khởi động.

– Bước 4: Người dùng ngồi lên buồng lái, khởi động thiết bị và điều khiển máy dọn dẹp.

Hướng dẫn vận hành máy chà sàn sàn liên hợp ngồi lái
Hướng dẫn vận hành máy chà sàn sàn liên hợp ngồi lái

Một số lưu ý trong cách sử dụng máy chà sàn

  • Không tạt nước lên máy lau sàn để vệ sinh khi động cơ còn đang nóng.
  • Không kéo căng dây điện trong quá trình di chuyển, chỉ điều khiển thiết bị bằng cần điều khiển chứ không dùng sức tì hay ép lên các bộ phận khác.
  • Thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho máy lau sàn, thay thế các phụ tùng khi xuất hiện dấu hiệu hỏng hóc.

Trên đây là phần hướng dẫn cách sử dụng máy chà sàn chi tiết, đầy đủ cho từng dòng máy lau sàn. Mong rằng nội dung mà Cẩm nang điện máy mang đến sẽ giúp ích cho quý độc giả!

Nguồn: Danh mục Máy chà sàn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *