Cách lau sàn nhà bằng giấm không phải ai cũng biết

Sàn nhà là nơi dễ bị bụi bẩn và chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Do vậy, để sàn nhà luôn sạch bóng chúng ta cần vệ sinh lau dọn sàn thường xuyên. Dùng giấm để lau dọn sàn nhà là một trong những cách lau dọn hiệu quả được nhiều người tin dùng. Nhưng không phải ai cũng biết cách lau sàn nhà bằng giấm sao cho hiệu quả cao, tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé. 

Cách lau sàn nhà bằng giấm hiệu quả 

Thành phần axit axetic có trong giấm giúp cho giấm đánh bay được các vết bẩn nhanh chóng trên sàn nhà một cách  hiệu quả và nhanh chóng. Với thành phần axit tự nhiên nên khi sử dụng giấm để lau nhà người dùng cần lo lắng việc giấm làm phai màu hay hỏng lớp gạch sứ bên ngoài. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một vài bước lau nhà bằng dấm hiệu quả: 

Bước 1: Dọn các đồ vật có trên sàn và chuẩn bị dụng cụ lau dọn

Đầu tiên, các bạn dọn mọi đồ những đồ đạc, thiết bị hiện đang có trên sàn nhà để việc lau dọn sàn được tiến hành thuận lợi và tránh làm hỏng các đồ vật.

Tiếp theo các bạn tiến hành chuẩn bị các dụng cụ dọn dẹp cần thiết như: nước sạch, giấm, xô (thùng, chậu…) và cây lau sàn.

cach-lau-san-nha-bang-giam-hieu-qua
Cần lau dọn nhà thường xuyên

Bước 2: Pha dung dịch giấm

Để dung dịch giấm có thể phát huy hiệu quả tối đa các bạn nên tiến hành pha giấm với nước ấm thay vì nước lạnh. 

Tùy thuộc vào độ bẩn của từng sàn nhà mà tỉ lệ pha dung dịch tẩy rửa từ giấm sẽ khác nhau. Thông thường với 3,8 lít nước thì các bạn pha với 1 chén giấm. Nếu sàn nhà bẩn ố khó tẩy rửa các bạn cần tiến hành pha đặc hơn. Cho giấm vào nước nóng theo tỷ lệ và khuấy đều hỗn hợp để nước và giấm hòa quyện với nhau. 

Bước 3: Lau sạch sàn nhà với giấm

Các bạn tiến hành nhúng cây lau sàn vào dung dịch giấm sau đó vắt nước khô và tiến hành lau sàn nhà. Các bạn có thể thực hiện lau theo chiều dọc, ngang hoặc xoáy tròn tùy theo cách nào thuận với bạn. Nhưng phải đảm bảo sao cho giấm được lau hết toàn bộ bề mặt của nền gạch

Đố với những khu vực khó lau như dưới bàn ghế, hay chân tường các bạn cũng nên lau kỹ. Khi lau, axit trong giấm từ cây lau nhà sẽ được thấm đều trên toàn bộ sàn gạch trung hòa và loại bỏ hết tất cả các vết bẩn cứng đầu nhất. Trong trường hợp các vết bẩn không được lau sạch là do giấm không được thấm đều trên toàn bộ bề mặt của sàn.

cach-lau-san-nha-bang-giam-cong-dung-tay-trang

Giấm trắng có công dụng tẩy rửa mạnh

Bước 4: Lau sạch sàn nhà với nước

Sau khi đã lau sạch sàn nhà bằng dung dịch giấm, các bạn tiến hành lau sàn lại một lần nữa với nước sạch. Các bạn nên dùng nước nóng để lau lại sàn nhà để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Các bạn tiến hành lau sạch lại sàn nhà một lần nữa để đảm bảo loại bỏ hết dấm có trên sàn nhà cung như những vết bẩn còn sót lại

Làm sạch sàn nhà bằng giấm với baking soda

Đường chỉ của nền gạch là một trong nơi có vết bẩn cứng đầu bám dính vô cùng chắc trên bề mặt của nền gạch. Những nước lau sàn bình thường khó có thể loại bỏ được những vết vữa này, các bạn cần sử dụng một dung dịch có sức tẩy rửa mạnh hơn. Sự kết hợp giấm và baking soda cho chúng ta một dung dịch tẩy rửa tự nhiên có sức tẩy rửa mạnh mẽ.

cach-lau-san-nha-bang-giam-va-backing-soda

Kết hợp giấm và backing soda để tẩy sàn nhà

Bước 1: Pha giấm và nước

Bước đầu tiên các bạn tiến hành pha dung dịch từ giấm và nước ấm theo tỉ lệ 1:1. Sau đó các bạn cho cả hai vào trong bình xịt và tiến hành lắc đều để hai hòa trộn vào nhau.

Bước 2: Rắc baking soda lên đường vữa của nền gạch

Các bạn rắc trực tiếp baking soda lên trên những đường chỉ gạch để baking soda ăn mòn hết các chất bẩn bám lâu ngày. Lưu ý các bạn không cần phải cho quá nhiều baking soda, bởi chỉ cần một lượng nhỏ là có thể làm bong các vết bẩn này.

Bước 3: Xịt dung dịch giấm lên đường vữa

Sau đó các bạn sử dụng dung dịch giấm đã pha chế xịt trực tiếp lên đường vữa của nền gạch đã rắc baking soda. Lúc này, axit có trong giấm và bazo có trong baking soda, sẽ xảy ra phản ứng hóa học, sủi bọt trên đường vữa gạch. Chờ cho hợp này tạo ra phản ứng trong vòng 5-10 phút để các vết bẩn có thể bong ra, đây cũng là lúc quá trình tạo bọt kết thúc.

cach-lau-san-nha-bang-giam-va-duong-vua

Đùng bàn trải trà các đường vữa

Bước 4: Làm sạch vữa nền gạch

Sau khi các vết bẩn mềm các bạn dùng bàn chải để chà mạnh lên đường vữa để chúng có thể bong khỏi nền gạch hoàn toànsau đó dùng giẻ ướt lau sạch chúng.

Vơi cách sử dụng giấm và baking soda để tẩy sạch các đường vữa trên nên nhà sẽ rút ngắn được khoảng thời gian tẩy rửa. Giúp sàn nhà loại bỏ các vữa bẩn, khôi phục vẻ đẹp ban đầu của nền gạch.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lau sàn nhà bằng giấm giúp sàn nhà luôn sạch bóng. Hy vọng bài có thể giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lau dọn nhà cửa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *