[Mẹo hay] Chuyên gia bật mí 8 cách chống nước cho đồng hồ

Chắc hẳn những ai đã mua, sử dụng đồng hồ cũng từng tìm đủ mọi cách chống nước cho đồng hồ tốt nhất để phụ kiện này luôn sáng đẹp, bền bỉ, chạy tốt. Nếu đã từng trăn trở bởi vấn đề này, bạn đọc có thể “nghía” qua những mẹo hay được chuyên gia “mách nước” ngay sau đây.

Tìm hiểu cơ chế chống nước của đồng hồ

Đồng hồ đeo tay ngày nay là vật dụng quan trọng, không chỉ có chức năng xem giờ mà còn là vật trang sức, làm đẹp cho người dùng.

Nói về các tính năng của nó thì có lẽ tính năng chống nước được nhiều người quan tâm hơn cả.

Theo khảo sát, các loại đồng hồ hiện nay, từ loại bình dân tới dòng cao cấp đều có khả năng chống nước nhất định. Tùy theo nhà sản xuất và mục đích sử dụng của đồng hồ mà mức độ chống nước của chúng là khác nhau.

Cơ chế chống nước của đồng hồ
Cơ chế chống nước của đồng hồ

Khả năng chống nước của đồng hồ là do sự chính xác trong thiết kế các chi tiết

Cơ chế chống nước của đồng hồ dựa vào miếng đệm (gioăng) làm từ cao su, nylon hoặc Teflon tạo thành một vòng kín và được đặt dưới mặt kính, nắp đáy và núm đồng hồ.

Với đồng hồ chronograph, bộ phận núm đẩy chronograph cũng cần có miếng đệm này. Bên cạnh đó, độ dày và vật liệu vỏ đồng hồ cũng phải đủ mạnh mẽ để chịu được áp lực.

Ví dụ như dòng đồng hồ lặn chuyên dụng được thiết kế núm vặn ren chặt chẽ, hoàn toàn kín nước.

Thông số chống nước của đồng hồ là gì?

Độ chống nước của đồng hồ thường được in ở mắt số hoặc nắp lưng với các đơn vị là Bar, ATM, M hoặc ft. Tuy nhiên, các thông số chống nước được thể hiện trên cũng chỉ là một phần lý thuyết.

Đồng hồ sẽ chỉ chống nước ở độ sâu như nhà sản xuất giới thiệu nếu trong điều kiện đồng hồ và nước đều ở trạng thái tĩnh.

Trường hợp này là không xảy ra vì khi ở dưới nước, cánh tay đeo đồng hồ sẽ luôn di chuyển. Do đó, có thể hiểu rằng đồng hồ không thể chống nước 100% trong mọi điều kiện.

Thông số chống nước của đồng hồ
Thông số chống nước của đồng hồ

Bên cạnh đó, khả năng chống nước của mỗi loại đồng hồ cũng không giống nhau mà phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường, chất liệu và khả năng chịu lực của vỏ đồng hồ.

Theo thời gian sử dụng thì khả năng thấm nước của đồng hồ sẽ bị giảm theo thời gian bởi miếng đệm bị ăn mòn dần, lão hóa dẫn tới bị nước xâm nhập vào các kẽ hở.

Ngoài ra, nếu bị rơi xuống nước quá nhanh, đồng hồ có thể bị vào nước đột ngột. Hoặc, khi bị chuyển sang một môi trường đối lập về nhiệt độ quá nhanh sẽ làm biến đổi cấu trúc các miếng đệm do giãn nở kim loại, tạo ra các lỗ hở khiến nước xâm nhập vào đồng hồ.

Bật mí 8 cách chống nước cho đồng hồ đơn giản

Cách chống nước cho đồng hồ hiệu quả
Cách chống nước cho đồng hồ hiệu quả

Vậy có cách làm đồng hồ không vào nước không? Theo các chuyên gia, có một số bí quyết mà chúng ta có thể áp dụng để đồng hồ không bị vào nước. Đó là:

  • Không mang đồng hồ khi đi tắm dưới vòi sen nước nóng, đi xông hơi. ngoài ra, không đeo đồng hồ trong trường hợp thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột như nhảy vào một vũng nước lạnh sau khi vừa bước ra từ bồn nước nóng.
  • Làm chống nước cho đồng hồ, bảo dưỡng và kiểm tra độ chống nước của đồng hồ định kỳ (1 năm/lần).
  • Sau khi bơi lội hoặc lặn trong nước muối thì nên rửa sạch đồng hồ bằng nước ngọt. Nếu đồng hồ có vòng bezel xoay thì nên xoay bezel nhiều lần rồi mới rửa lại. Việc này giúp ngăn chặn tích tụ muối trong khe vòng bezel, ngăn chặn tình trạng ăn mòn kim loại.
  • Không để đồng hồ gần các loại hóa chất có thể ăn mòn hoặc làm biến dạng miếng đệm chống nước như nước hoa, nước clo, các sản phẩm tạo kiểu cho tóc,…
  • Không sử dụng núm vặn khi đồng hồ đang còn ướt hoặc đang ngập trong nước.
  • Nếu muốn đeo đồng hồ trong những môi trường nhiều độ ẩm thì nên dùng đồng hồ dây cao su hoặc dây kim loại thay vì dây da (vì dây da dễ hư hại do tiếp xúc thường xuyên với nước).
  • Mang ngay đồng hồ đi sửa nếu có dấu hiệu vào nước hoặc ngay lập tức sơ cứu bằng cách đặt đồng hồ vào lọ có chứa gói hút ẩm.
  • Khi cần sửa chữa đồng hồ, nên mang tới những cơ sở uy tín để tránh làm mất chức năng chống nước của phụ kiện này. Nguyên nhân vì các thao tác mở máy có thể làm rơi hoặc hỏng giăng chống nước. Đây là lý do vì sao người dùng không nên tự ý thay thế linh kiện cho đồng hồ.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn người đọc đã nắm được cách chống nước cho đồng hồ vừa đơn giản lại hiệu quả. Nếu quan tâm tới những bí kíp cực hay trong việc sử dụng thiết bị gia dụng, công nghiệp, quý khách hãy thường xuyên ghé qua camnangdienmay.net nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *