Bật mí cách chỉnh áp suất máy rửa xe mà dân chuyên phải biết

Nếu không biết cách chỉnh áp suất máy rửa xe, chúng ta sẽ không thể vận hành thiết bị hiệu quả, an toàn và tiết kiệm điện, nước. Và để nắm được kỹ năng quan trọng này, quý vị hãy tham khảo kỹ hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây.

Vì sao cần biết cách chỉnh áp suất máy rửa xe?

Thông thường, sản phẩm máy xịt rửa ô tô, xe máy nào cũng có thông số áp suất làm việc và áp suất tối đa. Nếu không chú ý để thiết bị làm việc với mức áp suất tối đa trong thời gian dài thì sẽ làm giảm độ bền, khả năng hoạt động của máy.

Bên cạnh đó, đôi khi việc sử dụng máy bơm rửa xe với áp suất quá cao còn có thể làm hư hại các chi tiết máy móc, dụng cụ “nhạy cảm”, không chịu được áp lực mạnh.

Cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng cách giúp duy trì độ bền của sản phẩm
Cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng cách giúp duy trì độ bền của sản phẩm

Đó là lý do chúng ta cần điều chỉnh áp suất của máy phun rửa áp lực cho phù hợp với từng công việc khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất, tránh được nguy cơ phát sinh những sự cố mất an toàn đối với chính thiết bị và cả người sử dụng.

Hướng dẫn 4 cách chỉnh áp suất máy rửa xe

Sau đây là hướng dẫn chi tiết về các cách điều chỉnh áp lực của máy phun rửa xe gia đình, cao áp:

Chỉnh áp suất máy rửa xe bằng béc phun

Thông thường, đi kèm với các sản phẩm máy phun rửa xe áp lực cao là 4 béc phun 0°, 15°, 25° và 40°. Mỗi béc phun có 1 mức áp lực khác nhau. Dựa vào điều này, chúng ta có thể điều chỉnh áp lực của máy phun rửa xe cho từng công việc. Cụ thể:

Các mức áp lực làm việc khác nhau của 4 loại béc phun rửa xe
Các mức áp lực làm việc khác nhau của 4 loại béc phun rửa xe
  • Béc phun 0°: Phun tia nước theo đường thẳng với áp lực mạnh nhất, phù hợp để xịt rửa gầm xe. Đầu béc này không nên dùng rửa bề mặt thân xe ô tô hoặc xe máy vì có thể gây nứt, vỡ các chi tiết bằng nhựa.
  • Béc phun 15°: Phun tia nước thành hình quạt với góc độ 15°. Tia nước của béc phu khá mạnh, chỉ thua kém một chút so với béc 0°, phù hợp để xịt rửa những vết bẩn khá cứng đầu trên thân xe.
  • Béc phun 25°: Phun tia nước tạo thành hình quạt với góc 25°. Tia nước có áp lực trung bình, được dùng để phun ướt toàn thân xe, rửa trôi sơ bộ bụi, cát bẩn bám dính trên thân xe.
  • Béc phun 40°: Là loại đầu béc phun có áp lực yếu nhất trong bộ béc phun, tạo tia nước hình quạt có góc 40°, phù hợp để rửa trôi bọt xà phòng, bụi bẩn bám lại trên xe, giúp xe sạch như mới.

Quy trình rửa ô tô thường là: Béc 25° làm ướt -> béc 15° xịt cát -> béc 0° rửa gầm -> béc 40° phun rửa xà bông. Nếu rửa xe máy thì nên dùng các béc 15 – 40°, béc 15° cũng không được dừng ở một vị trí quá lâu vì áp lực tia nước mạnh có thể gây hư hại cho xe.

Chỉnh áp suất máy rửa xe bằng núm vặn

Các sản phẩm máy bơm rửa xe ô tô, xe máy hiện nay được trang bị cả đồng hồ đo áp lực nước và van chỉnh áp suất, cho phép người dùng dễ dàng quan sát, sử dụng sản phẩm.

Núm vặn chỉnh áp trên máy có 2 chiều, 1 chiều tăng (+) và 1 chiều giảm (-), khi kết hợp sử dụng cùng với đồng hồ sẽ thể hiện được áp lực của máy khi điều chỉnh.

Vặn núm chỉnh áp để thay đổi áp lực của máy bơm rửa xe
Vặn núm chỉnh áp để thay đổi áp lực của máy bơm rửa xe

Nếu muốn thực hiện điều chỉnh áp suất máy phun rửa áp lực bằng núm vặn chỉnh áp, đầu tiên chúng ta cần nắm được thông số quy định của máy bơm rửa xe.

Để máy chạy ổn định, bền bỉ thì mức áp suất phù hợp nên bằng 70% áp suất tối đa. Ngoài ra, cần chú ý tới việc xịt rửa cho từng loại xe khác nhau để điều chỉnh áp lực làm việc cho phù hợp. Cụ thể:

  • Rửa xe máy: Vặn giảm áp suất, để khoảng 60 – 70 bar là được.
  • Rửa ô tô, xe du lịch: Chỉnh áp suất ở mức 80 – 90 bar.
  • Rửa xe tải, xe khách lớn: Cần chỉnh áp lực làm việc trên 100 bar.

Cách chỉnh áp suất máy rửa xe bằng súng phun

Đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu trên các loại máy phun rửa xe mini (nhưng dòng máy này không có đồng hồ ghi chỉ số áp lực làm việc).

Chúng ta có thể chỉnh áp suất của súng phun để tạo ra tia nước chụm – xòe tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của mình.

Sử dụng súng phun để chỉnh áp suất của máy phun rửa xe
Sử dụng súng phun để chỉnh áp suất của máy phun rửa xe

Cụ thể, nếu cần rửa xe máy, ô tô thì nên dùng tia nước phun thẳng, áp lực mạnh. Còn khi cần tưới cây thì nên chỉnh tia nước phun xòe rộng.

Chỉnh áp suất máy rửa xe thông qua thay đổi khoảng cách

Một cách chỉnh áp suất của thiết bị xịt rửa xe cực đơn giản chính là chúng ta chỉ cần thay đổi khoảng cách phun từ súng phun tới xe sao cho hợp lý. Cụ thể, nếu muốn tăng áp lực thì giữ khoảng cách gần với xe, nếu muốn giảm áp lực thì giữ khoảng cách xa với xe là được.

Trên đây là những cách chỉnh áp suất máy rửa xe cực đơn giản mà người dùng nào cũng nên biết để thực hành sao cho nhuần nhuyễn. Nếu còn thắc mắc về cách sử dụng máy bơm rửa xe an toàn, tiết kiệm, quý khách hãy truy cập ngay camnangdienmay.net và để lại comment để được giải đáp miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *