Cách thay cầu chì mới khi xe máy bị cháy cầu chì

Xe máy bị cháy cầu chì thường gây ra những biểu hiện gì? Và cách thay cầu chì xe máy như nào có lẽ là câu hỏi được thắc mắc khá nhiều? Nếu bạn cũng đang thắc mắc câu hỏi này thì hãy dành thời gian để tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết này của camnangdienmay.net nhé!

Dấu hiệu xe máy bị cháy cầu chì

Khi xe máy bị cháy cầu chì, bạn sẽ thấy xe có một số dấu hiệu như đèn xe bật không sáng, bật còi xi nhan nhưng không kêu, bật chìa khóa điện cũng không lên,…Lúc này, bạn cần thay cầu chì mới để tránh ảnh hưởng tới hoạt động xe cũng như sự an toàn khi lái xe.

Nguyên nhân khiến xe máy bị cháy cầu chì

Cầu chì là một trong những bộ phận khá quan trọng ở xe máy, được dùng để bảo vệ các chi tiết sử dụng điện không bị hư hỏng hoặc phát ra tia lửa khi quá tải, ngắn mạch. Khi dòng điện quá tải thì cầu chì sẽ tự ngắt, tránh gây ra cháy nổ xe. Cháy cầu chì là một trong những sự cố thường gặp ở cầu chì xe máy.

Một số nguyên nhân khiến xe máy bị cháy cầu chì như: Ác quy chết, máy phát điện hoặc cầu chì ống hỏng, công tắc thiết bị điện hỏng.

Acquy chết hoặc ngăn bẩn

Acquy xe máy có thể ngưng hoạt động bất cứ lúc nào, ác quy đã sử dụng quá 2 năm có thể gặp một số vấn đề, bạn hãy kiểm tra bằng cách dùng vôn kế chích vào 2 cực ác quy, nếu vôn kế báo 10 – 12 volt thì ác quy của bạn vẫn hoạt động bình thường. Nếu vôn kế chỉ số bất thường có nghĩa ác quy đã hỏng.

Máy phát điện

Bình ác quy không giữ điện, đèn lái mù mờ, phanh xe không ổn định đều là dấu hiệu cho thấy máy phát điện sắp hỏng. Bạn hãy kiểm tra hệ thống sạc xem có vấn đề gì không, bạn cắm đầu đo của vôn kế vào 2 cực của bình khi máy nổ, nếu thông số ở giữa 12.8- 14.7 volts thì hệ thống sạc vẫn hoạt động bình thường. Nếu điện thế ở mức quá thấp có nghĩa máy phát đang có vấn đề và có thể bạn phải thay máy phát mới.

Cầu chì ống hỏng

Các thiết bị điện hoạt động không ổn định, ngắt quãng bất thường, là những dấu hiệu cho thấy cầu chì ống sắp bị hỏng. Nếu hệ thống điện tê liệt, cáp cọc bình vẫn chặt, đẩy xe nổ máy nhưng không có phản ứng thì có lẽ cầu chì ống đã nổ hoặc hỏng.

Hỏng công tắc

Chúng ta hãy kiểm tra công tắc ở mọi vị trí, xem các thiết bị điện có bị hỏng, chập chỗ nào không. Một số công tắc như công tắc đèn lái có thể được lắp cầu dao chống đoản mạch. Bạn xem sách hướng dẫn để cài đặt lại cầu giao này.

Có thể bạn quan tâm:
Bỏ túi giải pháp khắc phục hiện tượng xe máy bị ì
Những nguyên nhân khiến xe chết máy và giải pháp xử lý hiệu quả

Xe máy bị cháy cầu chì phải làm sao?

Trước khi tiến hành thay cầu chì mới thì bạn cần xác định chính xác xem có phải cầu chì bị cháy không bằng cách mở cốp ra kiểm tra khu vực bình ắc quy và cầu chì. Nếu kiểm tra thấy cầu chì cháy thì bạn cần chuẩn bị cầu chì xe máy mới. Lưu ý nên mua cầu chì mới ở những địa chỉ phân phối linh kiện xe máy uy tín, có tên tuổi, tránh mua phải hàng kém chất lượng nhanh hỏng.

Sau đó, bạn tháo cầu chì cũ ra; thông thường cầu chì xe máy thường nằm cạnh ắc quy, trong hộp nhựa. Bạn tháo hộp nhựa và đưa cầu chì bị cháy ra ngoài, thay cầu chì mới vào, lắp lại hộp nhựa, đóng cốp xe.

Bạn có thể tự thay thế cầu chì mới cho xe máy tại nhà
Bạn có thể tự thay thế cầu chì mới cho xe máy tại nhà

Bạn kiểm tra xem xe đã lên đèn chưa, còi xi nhan đã kêu chưa,…Nếu các vấn đề này đã được giải quyết thì có nghĩa là bạn đã xử lý thành công sự cố xe máy bị cháy cầu chì.

Nếu bạn không biết cách thay thì tốt nhất nên mang xe máy tới các cửa hàng sửa chữa xe để thợ sửa kiểm tra, khắc phục sự cố nhanh nhất, tránh tự thay sửa khi không thạo dẫn đến “chữa lợn lành thành lợn què”.

Lưu ý khi sửa lỗi xe máy bị cháy cầu chì

Khi xe máy bị cháy cầu chì, nhiều người không thay cầu chì mới mà lại lấy một sợi dây đồng mỏng quấn vào chân cầu chì rồi lắp vào xe. Đây không phải là giải pháp khôn ngoan, tiết kiệm chi phí mà nó có thể gây ra cháy xe máy. Do đó, khi cầu chì cháy thì bạn nên thay cầu chì mới, thích hợp với xe để tránh hệ thống điện trong xe của bạn bị hư hỏng bất kỳ lúc nào.

Bạn cần lưu ý không dùng cầu chì không đúng chỉ số dòng điện và thường xuyên kiểm tra tình trạng cầu chì để kịp thời thay thế, đừng để đến lúc xe bị hỏng hóc nhiều bộ phận mới vội vàng kiểm tra, làm tốn thêm chi phí sửa chữa.

Mua cầu chì mới có chỉ số dòng điện tương thích với xe
Mua cầu chì mới có chỉ số dòng điện tương thích với xe

Trên đây là cách thay cầu chì mới khi gặp sự cố xe máy bị cháy cầu chì mà bạn có thể tham khảo để tự xử lý tại nhà, tiết kiệm chi phí sửa chữa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc cần giải đáp về sự cố hỏng hóc ở xe máy; bạn có thể chia sẻ vào khung bình luận bên dưới bài của chúng tôi. Chúc bạn sử dụng xe an toàn và hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *