Stalker là gì? 3 cách để biết bạn đang bị stalk trên Facebook

Mạng xã hội facebook ẩn chứa rất nhiều điều thú vị về con người, văn hóa, xã hội, âm nhạc,… Do vậy, số lượng người dùng facebook khá khủng lên tới hàng tỷ người. Câu hỏi đặt ra, liệu trên mạng xã hội này có tiềm ẩn những mối nguy hiểm gì không khi mà hiện nay xuất hiện tình trạng stalk? Để hiểu rõ hơn về stalk là gì và gây ảnh hưởng tiêu cực như thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Tìm hiểu stalker là gì?

Stalker là gì?

Stalker là gì là điều khiến rất nhiều người tò mò hiện nay. Từ điển Oxford đã định nghĩa rằng, stalker có nghĩa là kẻ rình mò, người theo dõi người khác trong một thời gian dài khiến cho người ta cảm thấy khó chịu, thậm chí sợ hãi.

Stalker là gì?
Stalker là gì?

Nói dễ hiểu hơn thì stalker chính là từ dùng để chỉ những kẻ lén lút theo dõi ai đó. Và hành động theo dõi, bám đuôi này thường diễn ra mờ ám, không rõ ràng. Thậm chí, họ khá biết rõ về bạn nhưng bạn lại chưa bao giờ biết đến sự tồn tại của họ. Nghe có vẻ đáng sợ nhưng các stalker thường có hành tung bí ẩn và vô cùng cẩn thận.

Stalk facebook là gì?

Mặc dù chính nhà điều hành Facebook là không hề có cái gì gọi là stalk facebook cả. Tuy nhiên, mọi người vẫn cố để tạo ra cái gọi là stalk trên facebook. Vậy stalk facebook thực chất là gì, nó có nghĩa như thế nào?

Stalk trên facebook là gì
Stalk trên facebook là gì

Thường thì, những kẻ stalk facebook người khác chính thường có những hành động  bất thường. Họ có thể stalk bạn bè, người thân hay thậm chí cả với những người không quen biết với điều kiện là tất cả những người này có sử dụng mạng xã hội, cụ thể như sau:

 • Họ thường xuyên vào wall và kiểm tra trang cá nhân của bạn
 • Gửi rất nhiều ảnh và tin nhắn không liên quan
 • Follow hết mọi hoạt động trên mạng xã hội của bạn
 • Like và comment hết toàn bộ ảnh của bạn trên facebook
 • Gửi yêu cầu kết bạn với hầu hết bạn bè của bạn trong list friend với mục đích nhằm biết hết thông tin của bạn.

Có những loại stalker nào hiện nay?

Để dễ dàng phân biệt được một kẻ stalker mạng, các nhà tâm lý học đã phân ra các loại stalker phổ biến hiện nay như sau:

 • Stalker bị từ chối: luôn tự cho mình là trung tâm của mọi chuyện, mọi mối quan hệ, hay có những biểu hiện thái quá, ghen tuông thái quá và cũng rất lì lợm
 • Stalker cảm thấy oán hận: Sau khi kết thúc mối quan hệ, chúng luôn cảm thấy nhục nhã và có xu hướng trả thù nạn nhân
 • Stalker săn mồi: có xu hướng tìm kiếm quyền lực và sự kiểm soát. Chúng ẩn mình để theo dõi nạn nhân
 • Stalker tìm kiếm sự thân mật: do bị từ chối nên stalker này liên tục gọi điện, gửi tin nhắn làm phiền nạn nhân
 • Stalker theo đuổi kém cỏi: thiếu các kỹ năng xã hội cần thiết

Làm thế nào để biết mình đang bị stalk trên facebook?

Như các bạn đã biết, stalk chính là theo dõi, bám đuôi trong im lặng. Vậy cách xem ai stalk facebook bằng điện thoại thực hiện như thế nào? Để biết được mình có đang bị stalk trên Facebook hay không thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Nhận được lời mời kết bạn từ người lạ: Nếu như bạn thường xuyên nhận được yêu cầu kết bạn của người dùng Facebook lạ mặt thì có khả năng đó là kẻ đang stalk bạn.
 • Các lời mời kết bạn không được chấp nhận: Có đôi lúc, bạn nhận được lời mời kết bạn từ một người lạ mặt và bạn không chấp nhận yêu cầu, thậm chí chặn luôn nick của họ. Nhưng lại tiếp tục xuất hiện các yêu cầu kết bạn từ nhiều trang cá nhân mới để cố gắng kết nối với bạn. Đây cũng là một dấu hiệu điển hình của một stalker.
 • Xem phiên hoạt động: Trong facebook có mục phiên hoạt động, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào mục này để xem thời gian, địa điểm và loại máy đang đăng nhập tài khoản facebook cá nhân. Chỉ cần một thiết bị lạ đăng nhập vào facebook của bạn là có thể dễ dàng nhận ra
Bằng cách nào để biết cách người ta stalker facebook?
Bằng cách nào để biết cách người ta stalker facebook?

Các cách để tìm kẻ đang stalk Facebook của bạn

Làm thế nào để biết được kẻ đang stalk facebook của mình? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, không khó để biết được ai đang cố tình theo dõi, bám đuôi bạn trên mạng xã hội facebook. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách để biết kẻ nào đang stalk facebook online cực kỳ đơn giản:

Comment trên facebook

Một trong những dấu hiệu cơ bản của người đang stalk facebook profile của bạn đó là luôn cố ý để lại những comment tại các bài đăng facebook cá nhân của bạn để tạo sự chú ý. Thậm chí, những người này còn không tiếc thời gian để tìm lại những bài đăng cũ của bạn để like và comment.

Like facebook

Đặc biệt, các stalker sẽ không ngần ngại bão like trang cá nhân của bạn. Thậm chí, họ còn lùng sục và nhấn like hết tất cả các bài đăng từ nhiều năm trước của bạn.

Nhắn tin gây chú ý với bạn

Rất nhiều stalker bạo dạn ở chỗ gửi tin nhắn trực tiếp đến chính người mà họ đang theo dõi. Đôi khi , những tin nhắn đó có thể chỉ là câu hỏi vu vơ hay icon vớ vẩn nhưng mục đích chính của họ là gây chú ý với bạn.

Xem thêm

Gửi yêu cầu theo dõi các trang mạng xã hội khác

Không chỉ “tấn công” trên mạng xã hội facebook, các stalker này còn liều lĩnh điều tra sâu vào những trang mạng xã hội Facebook khác của bạn như Instagram, Tiktok,… để có thể biết thêm nhiều thông tin của bạn hơn. Vì vậy, bạn phải lưu ý kỹ, không nên vội chấp nhận lời mời kết bạn trên các trang mạng xã hội facebook khác.

Dấu hiệu nhận biết bạn bị Stalk facebook
Dấu hiệu nhận biết bạn bị Stalk facebook

Có cách nào để ngăn chặn việc bị stalk trên facebook không?

Stalk facebook có bị phát hiện không? Đừng bao giờ nghĩ rằng cứ âm thầm theo dõi người ta trên facebook sẽ không bị phát hiện đâu. Không thiếu gì cách để có thể biết được ai đang theo dõi mình theo chiều hướng “toxic”. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng bị các stalker tấn công thì bạn nên có cách ngăn chặn triệt để để có thể lọc bớt những người tiêu cực ra khỏi bản thân như sau:

Nên chấp nhận lời mời kết bạn một cách sáng suốt

Tốt hơn hết, bạn nên thiết lập quyền riêng tư cho tài khoản facebook của mình. Đây là cách tốt nhất để tránh bị người khác stalk. Ngoài ra, bạn cũng nên có sự chọn lọc và cân nhắc với tất cả các yêu cầu kết bạn facebook nhé. Không phải cứ bất cứ ai gửi yêu cầu kết bạn là bạn đều đồng ý, như vậy dễ bị kẻ xấu làm ảnh hưởng.

cách để ngăn chặn việc bị stalk trên facebook
cách để ngăn chặn việc bị stalk trên facebook

Không nên public dữ liệu cá nhân

Những thông tin quan trọng của cá nhân như tên đăng nhập, mật khẩu, ngày sinh, số điện thoại, email, địa chỉ nhà,… không nên công khai hết lên facebook. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chức năng tùy chỉnh đối tượng xem trang cá nhân trên facebook. Đặc biệt, nếu không ở chế độ công khai thì những người không kết bạn với bạn sẽ không thể thấy hết được các thông tin về bạn

Áp dụng tính năng chỉnh sửa quyền riêng tư

Nếu như bạn không muốn ẩn hết thông tin cá nhân thì chỉ cần lựa chọn danh sách tùy chỉnh người được quyền xem. Tính năng này có thể ngăn chặn các stalker gây ảnh hưởng đến các bài đăng của bạn.

Unfriend

Với những người gửi yêu cầu kết bạn nhưng bạn hoàn toàn không quen thì có thể chọn unfriend/hủy kết bạn với họ để tránh bị làm phiền.

Chặn

Một tính năng “quyền lực” nhất trên facebook, hơn cả hủy kết bạn/unfriend đó là chặn/block. Người nào bị chặn facebook thì không thể truy cập vào trang cá nhân và nhắn tin với bạn.

Bên cạnh đó, các stalker cũng hoàn toàn không thể tìm thấy tên của bạn trên facebook. Họ cũng không hề được nhận thông báo là đã bị chặn.

Báo cáo hành vi stalk trên mạng

Nếu những kẻ stalker có nhiều hành vi quá giới hạn thì bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài. Tốt nhất là bạn nên báo cáo hành vi này của họ lên nhà điều hành facebook. Nếu bạn gặp tình trạng tồi tệ hơn bởi các stalker thì tốt hơn hết là nên nhờ sự giúp đỡ từ các chính quyền.

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu được stalk là gì, cách để tránh bị stalk. Ngoài ra, để biết thêm nhiều kiến thức khác thì bạn có thể truy cập vào camnangdienmay.net để khám phá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *