Rồng rắn lên mây | Hướng dẫn cách chơi cụ thể

Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam. Cho đến ngày nay trò chơi này vẫn rất được yêu thích tại trường học hay các buổi team building ngoài trời. Bài viết hôm nay, camnangdienmay.net sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và hướng dẫn cách chơi cụ thể trò chơi này. 

Giới thiệu về trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là một trò chơi đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, nó gắn liền với một bài đồng dao quen thuộc của cư dân nông nghiệp. Đây là một trò chơi không những đòi hỏi người chơi cần rèn luyện sự khéo léo, nhanh nhẹn mà nó còn phát huy được tinh thần đoàn kết cao giữa các thành viên, tôn trọng kỷ luật chơi cũng như có khả năng đối đáp tốt. 

Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian của Việt Nam 
Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian của Việt Nam

Trò chơi rồng rắn lên mây được đông đảo trẻ em Việt Nam rất ưa chuộng. Mặc dù ngày nay, khi mà công nghệ hiện đại phát triển, có rất nhiều trò chơi mới ra đời như các trò chơi điện tử, sự xuất hiện của điện thoại hay máy tính,… Tuy nhiên Rồng rắn lên mây vẫn luôn giữ vững được vị trí của mình trong lòng mỗi người và đem đến một sức hút đặc biệt.

Chuẩn bị trước trò chơi

Trong mỗi trò chơi, để toàn bộ quá trình chơi được diễn ra suôn sẻ đều cần phải có những bước chuẩn bị như về người tham gia, địa điểm chơi hay các dụng cụ sử dụng để chơi,… 

Người tham gia

Đầu tiên là người tham gia trong trò chơi rồng rắn lên mây. Cũng như rất nhiều trò chơi dân gian khác thì trò chơi rồng rắn lên mây không giới hạn khắt khe về số lượng người chơi. Tuy nhiên, số lượng thành viên thích hợp nhất để quản trò có thể theo dõi cũng như kiểm soát các thành viên một cách tốt nhất nên vào khoảng 6 -12 người.

Đây là số người vừa đủ để trò chơi diễn ra được vui vẻ, vừa đảm bảo an toàn và có đủ không gian để mọi người chạy nhảy mà không bị xô đẩy nhau gây chấn thương.

Số lượng thích hợp để chơi Rồng rắn lên mây là 6 -12 người 
Số lượng thích hợp để chơi Rồng rắn lên mây là 6 -12 người

Địa điểm chơi

Các trò chơi dân gian thường cần có địa điểm chơi hợp lý, đủ không gian để mọi người chơi được thoải mái mà không xô đẩy nhau. Trò chơi Rồng rắn lên mây cũng thế.

Trong trò chơi Rồng rắn lên mây địa điểm chơi, địa điểm tổ chức cần phải tương đối rộng và bằng phẳng để đảm bảo người chơi không bị gặp bất cứ nguy hiểm hay cản trở nào khi chơi. Các địa điểm ở đây có thể lựa chọn như là sân nhà lớn, sân trường, sân bóng, bãi biển,…

Dụng cụ sử dụng chơi

Về cơ bản thì trò chơi Rồng rắn lên mây hầu như là không cần sử dụng đến các dụng cụ hỗ trợ nào. Tuy nhiên bạn cũng có thể chuẩn bị trước nếu như trong nhóm có những người không thuộc bài đồng dao. Lúc này bạn có thể chuẩn bị và in lời bài đồng dao đó ra giúp người chơi dễ dàng thực hiện hơn. 

Hướng dẫn cách chơi cụ thể trò chơi Rồng rắn lên mây 

Trước khi trò chơi bắt đầu

Trước khi bắt đầu trò chơi thì chúng ta cần phải hình dung được rõ về các nhân vật trong trò chơi này. Cụ thể trong trò chơi Rồng rắn lên mây cần tìm ra một thầy thuốc và những người còn lại sẽ đóng vai là rồng rắn.

Trong đó trong đoàn rồng rắn sẽ có một người đi đầu tiên (thường người đi đầu được lựa chọn là những người khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhất để có thể tránh cho người phía sau bị bắt hay bị ngã). Các thành viên còn lại trong đội sẽ lần lượt bám hông, bám áo người ở trước và tạo thành một hàng dọc. 

Trò chơi Rồng rắn lên mây cần có thầy thuốc và những người còn lại là rồng rắn 
Trò chơi Rồng rắn lên mây cần có thầy thuốc và những người còn lại là rồng rắn

Bắt đầu

Bắt đầu vào trò chơi, việc đầu tiên đó chính là tìm ra một người đóng vai thầy thuốc. Thường thì thầy thuốc sẽ được lựa chọn bằng cách oẳn tù tì để được công bằng nhất.

Khi chọn ra được thầy thuốc rồi những thành viên còn lại sẽ làm rồng rắn. Trong rồng rắn sẽ chọn ra một thành viên để giữ vị trí đứng đầu và đây thường là thành viên khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhất. Sau đó đoàn rồng rắn sẽ bám đuôi nhau và thay phiên nhau trả lời những câu hỏi của người thầy thuốc. 

Thầy thuốc sẽ là người đứng ở một vị trí và sau đó giao lưu với rồng rắn thông qua một bài đồng dao. Trong bài đồng dao này sẽ có những câu hỏi mà rồng rắn bám đuôi thay nhau trả lời.

Bài đồng dao này sẽ bắt đầu như sau:

“Rồng rắn lên mây

Có cây núc nác

Có nhà điểm binh 

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?”

Khi hát đoàn rồng rắn di chuyển xung quanh, đến câu cuối thì đoàn rồng rắn cũng phải có mặt, đứng ở trước mặt của thầy thuốc và đứng lại lắng nghe thầy thuốc nói. 

Nếu thầy thuốc trả lời “không”: không ở đây thầy thuốc có thể trả lời cùng một lý do nào đó như: “không, thầy thuốc đi vắng rồi”; “không, thầy thuốc đi chợ rồi”,… thì đoàn rồng rắn sẽ lại tiếp tục hát và di chuyển. Đến khi hát đến câu cuối lại tiếp tục hỏi và lặp lại cho tới khi thầy thuốc trả lời “có”.

Nếu thầy thuốc trả lời “có”. Lúc này sẽ có một bài đồng dao nữa mà cả rồng rắn và thầy thuốc sẽ thay phiên nhau hát, trả lời. Lưu ý rằng vừa hát cũng vừa phải lắng nghe thầy thuốc nói gì để trả lời cho chính xác. 

Bài đồng dao Rồng rắn lên mây 
Bài đồng dao Rồng rắn lên mây

Cụ thể, mình sẽ lấy một ví dụ về bài đồng dao mà thầy thuốc và đoàn rồng rắn sẽ đối đáp với nhau:

Thầy thuốc: Có, thầy thuốc có nhà, rồng rắn đi đâu?

Rồng rắn: Rồng rắn đi lấy thuốc cho con

Thầy thuốc: Con lên mấy? 

Rồng rắn: Con lên một

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon.

Rồng rắn: Con lên hai

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên ba

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên bốn

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên năm

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên sáu

Thấy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên bảy

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên tám

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon 

Rồng rắn: Con lên chín

Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

Rồng rắn: Con lên mười

Thấy thuốc: Thuốc ngon thế, xin khúc đầu

Rồng rắn: Cùng xương cùng xẩu

Thầy thuốc: Xin khúc giữa

Rồng rắn: Cùng máu cùng me

Thầy thuốc: Xin khúc đuôi

Rồng rắn: Tha hồ mà đuổi…

Ở đây, trong quá trình chơi thì đoàn rồng rắn cũng như là thầy thuốc có thể linh động, không nhất thiết là phải theo thứ tự lần lượt từ 1 đến 10 mà hoàn toàn có thể trả lời ngắt quãng sổ tuổi như 1- 4 – 6 -… và thầy thuốc cũng có thể tùy độ tuổi mà nói ngon hay không ngon để vừa rút ngắn được thời gian đối thoại vừa khiến cho trò chơi trở nên sinh động và phong phú hơn.

Tiếp theo, khi đoàn rồng rắn hát tới câu “tha hồ mà đuổi” thì lúc này người đứng đầu sẽ làm mọi cách ngăn cản không cho thầy thuốc chạm được vào đuôi, có nghĩa là không cho thầy thuốc chạm vào các thành viên cuối cùng của đoàn rồng rắn.

Nếu như thầy thuốc bắt được đuôi thì người bị chạm đó sẽ lập tức bị loại khỏi cuộc chơi.

Trong trường hợp mà ai đó buông tay hay làm đứt đoạn đoàn rồng rắn thì cũng được xem là vi phạm luật chơi và bị phạt loại khỏi cuộc chơi. 

Các lượt chơi tiếp theo đó 

Tùy vào quy định của mỗi nơi, trò chơi có thể tiếp tục diễn ra nhưng đoàn rồng rắn sẽ thiếu mất thành viên bị loại. Trò chơi sẽ kết thúc cho đến khi nào đoàn rồng rắn ngắn dần và không còn đủ người chơi.

Trong một số nơi khác thì sau khi bị thầy thuốc chạm vào thì người bị loại đó sẽ phải lên thay thầy thuốc và thầy thuốc sẽ đứng vào đoàn rồng rắn, trò chơi tiếp tục.

Trò chơi Rồng rắn lên mây ngày nay

Ngày nay, trò chơi Rồng rắn lên mây không chỉ được trẻ con ưa thích mà cả những người đã lớn cũng rất yêu thích chơi trong các buổi họp mặt, team building,… Đặc biệt người ta cũng có nhiều thay đổi trong các câu đồng dao đối đáp để phù hợp hơn với hoàn cảnh.

Trò chơi Rồng rắn lên mây ngày nay được thay đổi một số câu đồng dao 
Trò chơi Rồng rắn lên mây ngày nay được thay đổi một số câu đồng dao

Thay đổi ở đây chẳng hạn như là thay đổi cách xưng hô, hay thay đổi về những lý do đối đáp.

Xem thêm: Gợi ý 10+ Quà tân gia từ 500k – 1 triệu vô cùng ý nghĩa

Có thể thấy được Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian, là một món ăn tinh thần của rất nhiều người. Hi vọng những trò chơi dân gian ý nghĩa và lành mạnh như thế này sẽ luôn luôn được mọi người đón nhận và bền vững. Chúc các bạn nắm vững được cách chơi và chơi Rồng rắn lên mây vui vẻ nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *