Lỗi #NUM trong Excel là gì? Cách xử lý hiệu quả nhất

Khi làm việc với Excel chắc hẳn đã có lần bạn được thông báo lỗi #NUM. Nó khiến bạn rất khó chịu tìm cách khắc phục mà không được. Vậy lỗi #NUM trong Excel là gì? Cách khắc phục khi gặp lỗi này ra sao?

Lỗi #NUM trong Excel là gì?

Với một người thường xuyên làm công việc liên quan đến Excel trên máy tính. Chắc chắn thường xuyên gặp lỗi #NUM thì không có gì bỡ ngỡ và giải quyết nhanh gọn. Nhưng những đối tượng ít sử dụng khi gặp vấn đề này chắc chắn sẽ băn khoăn không hiểu lỗi #num trong Excel là gì?   

Khi Excel thông báo lỗi này tức là công thức hay hàm tạo ra có chứa những giá trị không hợp lệ. Lỗi sẽ xảy ra khi nhập giá trị mang kiểu dữ liệu hoặc định dạng không được hỗ trợ ở phần đối số công thức.

Với những người thường xuyên làm việc trên Excel thì lỗi #NUM không còn quá xa lạ 
Với những người thường xuyên làm việc trên Excel thì lỗi #NUM không còn quá xa lạ

Những người thông thạo thì để tránh vấn đề này sẽ chỉ nhập giá trị số không có định dạng. Ví dụ như giá trị tiền đô theo định dạng tiền tệ sẽ là $2.000 nhưng khi nhập chỉ nên để là 1000. 

Xảy ra tình trạng này có thể do một số lỗi sau đây: 

– Hàm không nhập được các đối số hợp lý nên không cho ra kết quả đúng. 

– Kết quả mà phép tính trả về quá lớn nên máy trả về lỗi. 

Cách khắc phục lỗi #num trong Excel là gì?

Giúp mọi người dễ hình dung, chúng tôi sẽ liệt kê nguyên nhân kèm theo cách xử lý để theo dõi dễ dàng hơn nhiều. 

Dùng hàm IRR lặp lại khiến công thức không tìm ra kết quả

Hàm IRR thường dựa vào phép lặp lại để cho ra kết quả tính toán đúng nhất. Nếu để ý, trong phần cài đặt của Excel sẽ có giới hạn số lần lặp lại. Như thế có thể cải thiện hiệu suất tính toán. Vì thế hàm đã lặp đi lặp lại bằng với số lần giới hạn chưa ra kết quả thì mọi thứ trả về là #NUM. 

Muốn khắc phục vấn đề này hãy truy cập vào phần cài đặt tối đa rồi làm theo như sau: 

Bạn có thể sử dụng hàm IRR để sửa lỗi 
Bạn có thể sử dụng hàm IRR để sửa lỗi

Đi đến File vào mục Options => Formulas => Calculation options. Trong mục cuối cùng mở ra đi phần Maximum Iteration để điều chỉnh. 

Xem thêm: ❖ Các cách xử lý lỗi #name trong excel nhanh nhất

Do xuất hiện đối số không hợp lý

Khi sử dụng hàm căn bậc 2 thì đối số sử dụng không bao giờ là số âm. Hiển nhiên, nhập một số âm thì hàm ngay lập tức báo lỗi #NUM. Hay việc sử dụng hàm DATEDIF dùng để lấy hàm trả về khoảng thời gian giữa hai địa điểm với nhau. Công thức của nó liên quan đến ngày và tháng nên khi nhập ngày kết thúc phải lớn hơn khi bắt đầu mới đúng yêu cầu. Nếu ngược lại thì kết quả trả về là lỗi #NUM. 

Vậy nên khi làm việc liên quan đến hai hàm này cần hết sức chú ý, chỉ cần sai một chút thì sẽ phải soát lại từ đầu.

Do phép tính quá lớn nên lỗi

Phép tính quá lớn nằm ngoài khả năng nên dễ xảy ra lỗi 
Phép tính quá lớn nằm ngoài khả năng nên dễ xảy ra lỗi

Ở nhiều phép tính có kết quả quá lớn nằm ngoài khả năng tính toán thì tự động Excel sẽ trả về giá trị lỗi #NUM. Với trường hợp này thì phải giảm giá trị của phép tính xuống. Cũng có thể bỏ qua lỗi #NUM bằng cách sử dụng kết hợp hàm IFERROR. 

 Vậy là bài viết đã giải thích cho bạn hiểu lỗi #num trong Excel là gì? Không chỉ thế còn nêu ra nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp sự cố. Bên cạnh đó còn có đưa đến một vài cách để phòng tránh không xảy ra lỗi #NUM trong lúc thao tác nữa. Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ có ích cho mọi người khi cần. 

Tham khảo: Lỗi Value trong Excel – Sửa lỗi #Value trong 1 nốt ♪

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *