Loạn thị là gì? Loạn thị có tự khỏi không? Phân biệt loạn thị & cận thị

Loạn thị là một trong các tật khúc xạ của mắt rất nhiều người đang mắc phải không ngoại lệ lứa tuổi, gây cản trở khi nhìn các hình ảnh và bị mờ mắt. Vì thế, nó gây ra rất nhiều phiền toái cho những người bị loạn thị. Để hiểu rõ hơn về tật loạn thị này, và kiến thức để bạn có thể biết cách phòng tránh hay khắc phục, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng liên quan tới loạn thị. Bài viết này sẽ giúp cho bạn nhận biết loạn thị là gì? Bắt đầu tìm hiểu về loạn thị thôi nào.

loạn thị là gì
Loạn thị và những điều cần biết

Loạn thị là như thế nào?

Loạn thị là một tật khúc xạ mắt rất thường gặp ở tất cả mọi độ tuổi. Loạn thị được hiểu đơn giản là tật làm cho mắt không thể quan sát hình ảnh một cách bình thường. Nghĩa là hình ảnh sau khi đi qua giác mạc sẽ được hội tụ tại một điểm khác không phải võng mạc. Khi ảnh không nằm trên võng mạc, mắt chúng ta sẽ thấy ảnh bị mờ, lóa và không nhìn được hình ảnh rõ ràng. 

Loạn thị thường xảy ra cùng với tật cận thị và viễn thị. 

loạn thị là gì
Loạn thị là như thế nào?

Bài viết tham khảo: Sóng cơ là gì? Có những loại sóng cơ nào? Phương trình truyền sóng

Loạn thị có chữa không?

Loạn thị gây ra rất nhiều sự phiền phức cho người mắc phải tật này. Cũng do loạn thị mà khả năng về thị lực của người đó bị giảm đi khá nhiều. Chính vì thế nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, để lâu dần loạn thị có xu hướng ngày một tăng độ. 

Khi đó mức độ nghiêm trọng của tật sẽ ngày càng tăng lên, gây khó khăn cho quá trình chữa trị sau này. Nếu vào trường hợp xấu, tật loạn thị có thể tiến triển thành nhược thị, nguy hiểm nhất là khiến người bị mất thị lực vĩnh viễn. 

Tuy nhiên, nhiều người hay lầm tưởng loạn thị là b.ệ.n.h nên có thể tự khỏi được nên lơ là điều trị. Thực tế thì không phải vậy. Khi bị loạn thị, bạn cần đi thăm khám tại b.ệ.n.h viện hay các trung tâm khám chữa mắt để được chẩn đoán về mức độ nghiêm trọng cũng như đo độ loạn chính xác. 

loạn thị là gì
Loạn thị có chữa được không?

Thật ra bạn cũng không nên quá lo lắng về loạn thị. Bởi sự phát triển của khoa học công nghệ, y học ngày nay đã có những bước tiến rõ rệt. Vì lẽ đó, tật loạn thị hoàn toàn có khả năng chữa khỏi được nếu được bác sĩ chẩn đoán sớm và có phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài những phương pháp như bổ sung vitamin, thực phẩm chức năng thì bạn cũng có thể sử dụng kính áp tròng, kính mắt để cải thiện tật loạn thị. Nhiều người hay nói rằng: Bị loạn thị thì đi mổ. 

Đúng vậy, ngày nay còn có phương pháp phẫu thuật mắt để chữ hoàn toàn loạn thị cho người b.ệ.n.h. Mục đích của phẫu thuật mắt chính là để tái tạo lại giác mạc của mắt, giúp cho các tia sáng khi qua mắt của chúng ta được hội tụ tại đúng một điểm trên võng mạc mắt.

Loạn thị có tăng độ không?

Một vấn đề mà khi ai đó mắc các tật về mắt như loạn thị, cận thị, viễn thị đều lo lắng đó là tăng độ. Vậy loạn thị có tăng độ giống cận không? Chắc chắn là có rồi, tuy nhiên là mức độ tăng không quá đáng kể. Loạn thị hoàn toàn có thể bị tăng độ theo thời gian và thói quen hằng ngày của người b.ệ.n.h. Những thói quen không lành mạnh sẽ là một phần nguyên nhân làm cho mắt loạn tăng độ; hoặc cũng có thể do cơ địa của bạn không tốt, mắt yếu cũng rất dễ bị tăng độ mặc dù bạn rất giữ gìn mắt. 

loạn thị là gì
Loạn thị có tăng độ không?

Vậy loạn thị bao nhiêu độ là nặng? Và nếu bị loạn nặng cần phải làm gì? Đây là câu hỏi khiến không ít người loạn thị đau đầu. Chúng tôi xin chia sẻ thông tin tới bạn như sau:

Đối với người bị loạn thị nhẹ dưới 1 độ, thì thường không ảnh hưởng nhiều đến khả năng thị lực. 

Từ khoảng 1 đến 2 độ được coi là mức độ loạn thị vừa phải. Ở mức độ này người b.ệ.n.h bắt đầu có những khó khăn trong việc nhìn, để khắc phục bạn nên đi đo khám mắt và cắt kính đúng độ để hỗ trợ cho việc nhìn.

Loạn thị được xem là mức độ nặng khi độ loạn của bạn tăng lên, khoảng 2 đến 3 độ. Ở mức độ này, bắt đầu sẽ có những vấn đề nghiêm trọng hơn. Mắt không những nhìn mọi thứ bị mờ, bị nhòe mà còn làm cho mắt bị khô, mỏi mắt khi nhìn lâu.

Nếu trường hợp bạn bị loạn từ 3 độ trở lên có thể coi là tình trạng nghiêm trọng. Lúc này bạn nên có dự tính về việc đeo kính thường xuyên hơn hoặc thậm chí là dùng phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ giúp điều chỉnh lại độ cong của giác mạc giống như mắt bình thường, nhằm cải thiện khả năng thị lực của bạn.

Loạn thị, cận thị và viễn thị khác nhau thế nào?

Để tránh nhầm lẫn giữa loạn thị và cận thị bạn cần biết được bản chất của hai tật khúc xạ này khác nhau như thế nào. Từ đó mới phân biệt được đâu là cận, đâu là loạn để có các xử lý khắc phục phù hợp, tránh sai lầm trong cách chữa trị gây phản tác dụng. 

các loại tật khúc xạ mắt
Phân biệt loạn thị, cận thị, viễn thị

Bạn có thể hiểu rằng bản chất của loạn thị là do giác mạc bị biến dạng làm mất đi độ cong vốn có của nó. Người bị loạn thị sẽ nhìn các vật dần bị mờ khi càng vào trung tâm không kể xa hay gần.

Đối với người cận thị, giác mạc của họ bị phồng lên (hay cong hơn so với giác mạc mắt bình thường). Vì thế người cận thị có thể nhìn rõ được các vật ở gần, nhưng càng ra xa ảnh vật ngày càng mờ đi và không thể nhìn rõ nữa. 

Về trường hợp của tật viễn thị, bạn có thể hiểu viễn thị trái ngược với cận thị. Người bị viễn thị chỉ có thể nhìn được các vật ở xa. Càng về gần càng không nhìn rõ. Giác mặc của người bị viễn thị thường xẹp nhỏ (không có độ cong như mắt bình thường) nên mắt viễn nhận ảnh ở phía sau võng mạc.

Những người bị cận thị họ phải đeo kính phân kì, để đưa hình ảnh về đúng vị trí võng mạc. Viễn thị lại cần đeo kính hội tụ để ảnh vật được nằm đúng trên võng mạc, giúp họ nhìn được các vật ở gần dễ dàng hơn. Còn loạn thị lại phải đeo kính hội tụ để hình ảnh ở đúng vị trí không bị biến dạng.

kính hội tụ
Loạn thị cần đeo kính hội tụ

Thông thường, cận thị sẽ rất nhanh lên độ theo thời gian và thói quen ăn uống, ngủ nghỉ hằng ngày. Ngược lại, với loạn thị việc tăng độ hầu như là rất ít. Bởi những người mắc tật loạn hầu hết là do bẩm sinh.

Tuy nhiên, trong thực tế lại có trường hợp mắt bị mắc cả tật cận thị và loạn thị. Khoa học gọi đó là loạn thị hỗn hợp. Điều này như là tăng gấp đôi mức độ khó khăn cho người b.ệ.n.h về khả năng cận thị. 

Loạn thị và cách khắc phục

Loạn thị không phải là một thứ gì đó xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để khắc phục những rắc rối mà loạn thị mang lại. Chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp thông thường hay sử dụng khi không may mắc tật loạn thị.

loạn thị là gì
Loạn thị và cách khắc phục
  • Đeo kính gọng đúng độ để cân đối khả năng thị lực.
  • Đeo kính áp tròng để hình ảnh không bị biến dạng khi qua mắt.
  • Điều chỉnh hình dạng của giác mạc bằng việc can thiệp phẫu thuật hiện đại. 

Ngoài ra, việc bảo vệ mắt bởi ánh sáng có cường độ lớn, các tia UV, cùng với việc sinh hoạt lành mạnh, tránh nhìn lâu vào màn hình điện thoại, máy tính sẽ giúp mắt đỡ bị mỏi. Bạn cũng nên sử dụng thêm những thực phẩm bổ sung vitamin A rất tốt cho mắt. Và một lưu ý quan trọng đó là đừng để mắt bị khô.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại những đặc điểm cơ bản của loạn thị giúp bạn có thể nhận biết được tật loạn thị và phân biệt với các tật khúc xạ khác. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm cho mình kiến thức về tật loạn thị. Từ đó có cái nhìn sâu hơn về tật loạn thị và cách để khắc phục nó. Hãy luôn giữ gìn và bảo vệ đôi mắt của mình thật tốt. Còn nếu không may mắt bạn mắc phải một vấn đề nào đó như loạn thị, cận hay viễn, hãy đến b.ệ.n.h viện để được bác sĩ thăm khám và có cách khắc phục chính xác nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *