(Domain) Tên miền là gì? So sánh tên miền và hosting 

Domain hay tên miền là một khái niệm khá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn, chưa rõ giữa các khái niệm về tên miền là gì và hosting là gì. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây cùng mình để có thể hiểu được (Domain) tên miền là gì, so sánh tên miền và hosting.  

Tên miền là gì? 

Tên miền hay tiếng Anh còn được gọi là domain là tên của một website hoạt động trên internet. Đây là một đường dẫn tới một trang web, bạn có thể gọi đơn giản nó là địa chỉ web. 

Có thể hình dung tên miền giống như là một địa chỉ nhà hay là mã zipcode để nhờ vào đó mà người dùng có thể tìm đến được website của bạn. 

Tên miền hay domainchính là một đường dẫn tới website 
Tên miền hay domainchính là một đường dẫn tới website

Ví dụ: Website của bạn là một cửa hàng kinh doanh, trong cửa hàng đó của bạn sẽ bao gồm các dịch vụ, sản phẩm mà bạn cung cấp, nội thất trong cửa hàng như bàn ghế,…. 

Máy chủ ở đây sẽ chính là mặt bằng của cửa hàng giúp bạn có được không gian để duy trì để trưng bày kinh doanh. Tên miền ở đây được coi như là địa chỉ của cửa hàng đó. Từ địa chỉ đó mới giúp khách hàng tìm đến được cửa hàng, ghi nhớ cửa hàng một cách dễ dàng hơn. 

Từ đó có thể thấy được tên miền là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của một website. Nó có tác dụng như là một địa chỉ nhằm thay thế cho các địa chỉ IP của máy chủ giúp khách hàng, người dùng cảm thấy dễ nhớ, dễ hiểu hơn.  

Cấu trúc của tên miền

(Domain) Tên miền chúng ta thường được thấy đó là một chuỗi các ký tự và các cấp của chúng sẽ được ngăn cách nhau bởi dấu chấm bao gồm tên của website, top level, domain name, tên miền cấp 2,…. 

Cấu trúc tên miền gồm các chuỗi ký tự và các cấp được ngăn cách bằng dấu chấm 
Cấu trúc tên miền gồm các chuỗi ký tự và các cấp được ngăn cách bằng dấu chấm

Top level domain (TLD) ở đây chúng ta có thể hiểu là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name và đây được coi là tên miền cấp cao nhất. Trong đó TLD được chia thành 2 loại đó là ccTLD và gTLDs.

Tên miền cấp thấp hơn sẽ nằm lùi về phía sau: com.vn; edu.vn;… 

Cách mà tên miền hoạt động 

Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của web, lúc này trình duyệt sẽ gửi một yêu cầu đến mạng lưới mà các máy chủ toàn cầu tạo nên hệ thống tên miền. Các máy chủ này sẽ bắt đầu đi tìm kiếm các máy chủ liên kết với tên miền và chuyển trực tiếp yêu cầu đến tới các máy chủ mà đang chứa tên miền đó.

Các máy chủ chứa tên miền lúc này đang do các công ty hosting quản lý. Khi nhận được yêu cầu công ty hosting sẽ chuyển tiếp yêu cầu tới chiếc máy tính nơi trang web bạn đang được host.

Lúc này, máy tính này được gọi là web sever tiếp nhận website và gửi nó trở lại trình duyệt. 

So sánh tên miền và hosting 

Hosting chính là không gian lưu trữ mà được chia nhỏ từ server giúp bạn có thể đăng tải được dữ liệu, xuất bản website, ứng dụng trên internet. Hay nói cách khác thì Hosting như là một dịch vụ online mà ở đó giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. 

Mối liên quan giữa tên miền và hosting 

Hosting và (domain) tên miền luôn có những mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu không có Domain hay Hosting thì website đều không thể hoạt động được. Có thể hiểu nếu không có domain chúng ta sẽ không thể tìm ra được trang web, còn nếu mà không có Hosting thì bạn cũng lại không tạo được website. 

“Nếu nói website là nhà của bạn, thì domain ở đây sẽ là địa chỉ ngôi nhà và hosting chính là mảnh đất bạn xây dựng ngôi nhà của mình lên đó.”

Tên miền và hosting hoạt động song song nhưng có sự khác biệt
Tên miền và hosting hoạt động song song nhưng có sự khác biệt

Sự khác nhau giữa hosting và tên miền 

Thực tế tên miền và hosting sẽ được hoạt động song song với nhau. Tuy nhiên nó cũng sẽ có nhiều sự khác biệt với nhau. Để biết được những sự khác nhau này mời các bạn cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây.

 

Khái niệm  Chức năng Đặc điểm

Tên miền 

Tên miền là địa chỉ để nhận dạng hoặc là một địa chỉ mà có tên một địa điểm internet. – Giúp dễ dàng phân biệt được trang web của bạn với những trang web khác và mang tính cá nhân thương hiệu.

– Giúp người dùng dễ dàng nhớ được và hiểu được.

– Tên miền của mỗi trang web đều được đăng ký theo một quy trình nhất định.

– Tên miền của mỗi website không bị trùng lặp và là riêng biệt.

– Không thể thay đổi tên miền.

   Hosting 

Hosting là không gian lưu trữ cho phép xuất bản được website hay ứng dụng lên internet. – Cung cấp được không gian để trang web hoạt động.

– Nơi lưu trữ dữ liệu của website (có cả tên miền).

– Có thể thuê hay mua hosting tùy theo nhu cầu sử dụng.

– Các trang web được dùng chung Hosting với nhau.

– Có thể thay đổi Hosting khi sử dụng.

 

Ý nghĩa của một số đuôi tên miền phổ biến nhất

Có rất nhiều các đuôi tên miền khác nhau để bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với website của mình. Ở đây camnangdienmay.net sẽ giới thiệu cho bạn một số ý nghĩa đuôi tên miền phổ biến nhất.

– .com : là một ký hiệu viết tắt của từ “commercial” trong tiếng Anh và có nghĩa là thương mại. Đây là một đuôi tên miền phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Có thể nói hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu được tên miền này, thậm chí có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ nhiều tiền để sở hữu được nó. Bởi nó khẳng định được vị thế cũng như uy tín của doanh nghiệp trên internet.

– .net: là từ viết tắt của “network” có nghĩa là mạng lưới. Tên miền này thường được sử dụng và ưa chuộng bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet hay các công ty kinh doanh website và các tổ chức có liên quan đến hạ tầng internet. 

Mỗi đuôi tên miền đều mang một ý nghĩa khác nhau
Mỗi đuôi tên miền đều mang một ý nghĩa khác nhau

– .org: là viết tắt của từ “organization” được dịch là tổ chức. Tên miền này thường được sử dụng ở các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

– .gov: đuôi tên miền sử dụng cho các cơ quan tổ chức chính phủ

– .edu: thường được sử dụng trong các tổ chức giáo dục, trường học,…

– .info: viết tắt của từ “information” nghĩa là thông tin. Đây là một tên miền uy tín được dùng để đặt tên cho các trang web tài nguyên.

– .vn: đây là một tên miền quốc gia và thường được trong nước ta coi trọng, tin tưởng sử dụng.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều tên miền xuất hiện gần đây, chẳng hạn như .tv; .mobi; .name;… 

Nguyên tắc đặt tên miền hợp lý

Khi đặt tên miền các bạn cũng cần phải lưu ý những nguyên tắc đặt tên nhất định để tên miền mang tính hợp lý và chuyên nghiệp hơn. 

– Đầu tiên là bạn cần phải kiểm tra tên miền ở trên các trang mạng xã hội trước khi đăng ký tên miền. Đây là một bước quan trọng để bạn có thể chắc chắn được rằng tên miền mà mình lựa chọn chưa có ai dùng. 

– Tránh các con số. Nếu được, bạn nên tránh việc đưa số vào trong tên miền. Điều này có thể khiến khách hàng có thể bị nhầm lẫn. Nếu tên thương hiệu, công ty của bạn có số, việc đăng ký 2 tên miền cho cả số và chữ cũng là một phương án thích hợp.

– Tên miền ngắn. Nên cố gắng sử dụng tên miền càng ngắn càng tốt, không những dễ nhớ, nhập vào trình duyệt nhanh mà khi sử dụng cho email hay danh thiếp, tên miền ngắn vẫn đẹp và chuyên nghiệp hơn nhiều. 

Đặt tên miền cần ngắn, dễ nhớ và dễ hiểu
Đặt tên miền cần ngắn, dễ nhớ và dễ hiểu

– Không có dấu gạch ngang. Sử dụng dấu gạch ngang trong tên miền sẽ khiến chất lượng tên miền bị giảm đi rất nhiều, nên cần xem xét khi có ý định cho dấu gạch ngang vào tên miền nhé.

– Dễ đọc dễ nhớ. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng tăng độ nhận diện, độ nhớ về thương hiệu của bạn với người dùng.

– Phù hợp với tên thương hiệu. Tên miền cần phải phù hợp, có sự nhất quán với thương hiệu giúp khách hàng dễ nhớ tới doanh nghiệp hơn. Ngoài ra, lựa chọn đuôi tên miền phù hợp với sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp hay mục đích của website cũng là điều vô cùng quan trọng. 

Xem thêm: Cách mở sim Viettel bị khóa 2 chiều, 1 chiều Nhanh – Dễ

Tóm lại, tên miền là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với một website. Hi vọng tới đây các bạn đã có kiến thức về (domain) tên miền là gì và biết được sự khác nhau giữa tên miền với hosting. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *