Giải thích ý nghĩa câu nói “có mới nới cũ” là gì?

Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng nghe thấy câu nói “có mới nới cũ”, ngay từ khi còn ngồi trên nhà trường, câu thành ngữ này như một lời răn dạy ông cha ta để lại. Vậy ý nghĩa câu nói “có mới nới cũ” là gì, bạn đã hiểu rõ chưa? Hãy cùng camnangdienmay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của câu nói “có mới nới cũ” là gì?

Ngay từ khi nghe câu thành ngữ “có mới nới cũ” có lẽ chúng ta đã phần nào hình dung được ý nghĩa mà câu thành ngữ đang nói đến. Có mới nới cũ chính là câu mang ý nghĩa chỉ có cái mới rồi là sẽ bỏ hay quên đi cái cũ luôn. 

Có mới nới cũ mang ý nghĩa có cái mới là bỏ quên cái cũ
Có mới nới cũ mang ý nghĩa có cái mới là bỏ quên cái cũ

Đây là một câu thành ngữ mang ý nghĩa mỉa mai, châm biếm và lên án hiện tượng những người thay lòng đổi dạ, thấy cái mới cái lợi trước mắt là sẽ nhanh quên đi những cái cũ, những cái đã gắn bó với mình, theo mình và giúp mình trở nên tốt đẹp như hôm nay.

Câu thành ngữ “có mới nới cũ” đặc biệt có thể sử dụng giữa người với vật hoặc cũng có thể sử dụng cho tình cảm giữa con người với con người. 

Thực tế, đây có thể nói là một điều chúng ta thấy khá thường xuyên trong cuộc sống. Bởi con người ai cũng sẽ ham mê cái đẹp, những cái mới hơn là cái cũ. Tuy nhiên điều đáng trách ở đây là con người nhanh chóng quên đi những thứ mà người ta từng rất trân quý. Cuộc sống này là như thế, một số người sẽ bị thay đổi theo cách này hoặc cách khác rồi nhanh chóng chán.

Có mới nới cũ mang ý nghĩa mỉa mai những người thay lòng đổi dạ
Có mới nới cũ mang ý nghĩa mỉa mai những người thay lòng đổi dạ

Tuy nhiên, không thể không nói đến vẫn có một số người luôn giữ được lòng chung thủy, sự quý trọng đối với những thứ cũ từng gắn bó với họ. Họ hoài niệm và cảm thấy tiếc nuối những khoảng thời gian đã qua đi. 

Thực trạng “có mới nới cũ” 

Trong cuộc sống ngày nay con người luôn bận rộn và xoay quanh những bộn bề tấp nập. Trong đó lòng người luôn khó đoán và có nhiều người dễ bị yếu lòng, thay đổi. Đặc biệt, khi con người luôn muốn chạy theo những hư vinh trước mắt mà quên mất ý nghĩa thực sự của cuộc sống. 

Hàng ngày đối mặt với những nỗi lo như cơm, áo gạo tiền khiến chúng ta cũng trở nên ngày càng ích kỷ hơn. Mặc dù là điều không tốt nhưng lòng người thay đổi ở đây cũng là một điều không khó hiểu. 

Con người luôn hướng về phía trước, mong muốn bản thân mình được những điều tốt đẹp nhất. Có rất nhiều người thấy cái lợi trước mắt mà sẵn sàng vứt bỏ ngay cái lợi cũ. 

Chẳng hạn như một chàng trai yêu một cô gái , khi xuất hiện cô gái xinh đẹp hơn sẵn sàng có thể bỏ người yêu hiện tại để đến với người con gái kia. Nhìn thấy những của ngon vật lạ ở ngoài đường lại bắt đầu chán cơm nhà, thấy đồ mới tốt hơn lại chê bai món cũ mà mình đang dùng, mặc dù nó vẫn còn tốt. 

Tất nhiên, trên đời không phải ai cũng như thế, nhưng những người như thế lại rất nhiều, có thể dễ dàng bắt gặp ở xung quanh ta. Và lâu dần có thể chúng ta sẽ cảm thấy quá quen với điều đó. 

Thực tế, đến ngày nay cũng cho chúng ta thấy được rất nhiều những bài học về “có mới nới cũ” khiến cho chúng ta cần phải thực sự suy ngẫm lại về sự thay đổi về lòng người. 

Hiện nay có mới nới cũ đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn
Hiện nay có mới nới cũ đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn

Có những mối tình kéo dài vài tháng rồi chia tay, cũng có những đôi vợ chồng gắn bó bên nhau đến hơn cả chục năm nhưng vẫn vì một người thứ 3 mà chia tay. Chẳng lẽ người ta phải dành hết mười năm để nhận ra không hợp nhau, hay là vì lòng người đã thực sự thay đổi. 

Tình trạng “có mới nới cũ” tồn tại ở mọi mặt của cuộc sống và nhiều khi nó gây nên rất nhiều những đau thương mất mát, tổn thương cho chính những người gắn bó bên cạnh bạn. 

Bài học rút ra từ câu thành ngữ “có mới nới cũ”

Có rất nhiều người đã hiểu được rằng có mới nới cũ là một điều không tốt, nhưng họ vẫn cứ làm. Bài học rút ra ở đây cho chúng ta rằng chung thủy trân trọng những cái cũ là một điều vô cùng cần thiết để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, con người sẽ thật lòng trân trọng nhau hơn. 

Không ai bắt chúng ta phải sống mãi mà không thay đổi, nhưng chúng ta cũng phải phân biệt đâu là đúng sai. Từ đó hành động sao cho đúng lẽ phải. 

Có mới nới cũ là một hành vi không tốt cần được phê phán 
Có mới nới cũ là một hành vi không tốt cần được phê phán

Trân trọng những thứ xung quanh ta dù là những điều nhỏ nhất, không chạy theo sự phù phiếm trước mắt bạn cũng sẽ nhận lại được niềm vui và hiểu được ý nghĩa của cuộc sống. 

Những câu thành ngữ đồng nghĩa với “có mới nới cũ”

Chúng ta được học qua có rất nhiều câu nói dạy chúng ta về tình nghĩa, về sự chung thủy trân trọng những điều đã qua, trân trọng những người đã từng giúp ta như “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều câu thành ngữ nói về sự không chung thủy và phụ bạc, có cái mới quên cái cũ như: “có trăng quên đèn” , “có bát sứ tình phụ bát đàn”. 

Xem thêm: Vắng/không mợ thì chợ vẫn đông có nghĩa là gì?

Trên đây, camnangdienmay.net đã cùng các bạn giải đáp ý nghĩa của câu nói “có mới nới cũ” là gì. Hy vọng các bạn có thêm cho mình những kiến thức về “có mới nới cũ” và đặc biệt hãy luôn trân trọng hiện tại, những thứ đã qua để bản thân không phải hối hận về những việc mình đã làm, cũng là để bản thân được thanh thản tận hưởng niềm vui của cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *