Tại sao xe máy bị kẹt số và giải pháp khắc phục sự cố?

Khi sử dụng xe máy số thì người dùng rất dễ gặp phải hiện tượng xe bị kẹt số, nhưng không phải ai cũng biết tại sao xe máy bị kẹt số và làm thế nào để khắc phục?. Nếu không được phát hiện, khắc phục sớm thì sự cố này có thể khiến người điều khiển xe cảm thấy phiền toái khi di chuyển và phải đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Kẹt số thường xảy ra ở xe số do xe đi lâu ngày, cần số cong, khiến người dùng khó vào số hoặc thậm chí không vào số được. Nếu xe của bạn đã và đang gặp phải hiện tượng này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nguyên nhân xe máy bị kẹt số

Biểu hiện khi xe máy bị kẹt số là người điều khiển xe nổ máy vào số nhưng rất khó hoặc đang di chuyển trên đường bình thường nhưng giảm ga vào số lại không được, khi tăng tốc xe bị giật. Thậm chí khi người điểu khiển đạp số hoặc về số N (số mo), xe phát ra tiếng kêu gầm lớn dễ khiến người điều khiển xe dễ giật mình. Đó chính là những biểu hiện khi xe gặp sự cố kẹt số. Nếu không được khắc phục sớm thì nó dễ gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông và những người điều khiển phương tiện khác trên đường.

xe-may-bi-ket-so-2
Gặp sự cố xe máy bị kẹt số khi đang lưu thông trên đường có thể gây tai nạn giao thông

Nếu xe của bạn mới mua về vận hành đã gặp phải hiện tượng này thì nguyên nhân thường do lỗi từ nhà sản xuất. Còn nếu xe của bạn đã sử dụng một thời gian dài thì nguyên nhân thường bắt nguồn từ việc bạn không chú ý vệ sinh, bảo dưỡng xe, cần số thiếu dầu mỡ bôi trơn, bị hao mòn hoặc cong vênh trong quá trình sử dụng; dẫn đến tình trạng kẹt số.

Giải pháp khắc phục sự cố xe máy bị kẹt số

Khi phát hiện xe bị kẹt số thì bạn nên mang xe tới các tiệm sửa chữa để thợ sửa xe kiểm tra, khắc phục ngay hoặc tham khảo ngay giải pháp xử lý dưới đây của chúng tôi; tránh để xe vận hành trong tình trạng như vậy lâu ngày, vừa gây nguy hiểm vừa khiến xe hỏng hóc trầm trọng hơn:

– Nếu cần số bị kẹt ở số N (số mo) thì bạn có thể khởi động máy và tăng tốc xe bằng phương pháp ép cần vào số 1. Lúc đó, hộp số sẽ từ chối nhưng lực ép vào cần số hình thành ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, làm cho xe dần chuyển động. Bạn có thể điều khiển xe bình thường khi tốc độ của xe tương ứng với tốc độ yêu cầu.

xe-may-bi-ket-so-1
Để xử lý triệt để sự cố xe máy bị kẹt số thì các chủ phương tiện nên mang xe tới các tiệm sửa chữa

– Trong trường hợp cần số kẹt ở số 1 thì bạn nhấn mạnh chân ga và nhả, kéo cần vượt ra số N và đẩy cần vào rãnh số 2. Khi xe chạy đủ chậm, tốc độ tương ứng với tốc độ yêu cầu thì cần sẽ trượt vào rãnh số 2.

– Để khắc phục kẹt số khi vận hành xe thì người điều khiển xe thực hiện quy trình giảm số ngược lại, chạy xe với tốc độ ổn định và về số N (số mo).

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp xử lý tạm thời cho bạn nếu đang di chuyển trên đường mà xe máy bị kẹt số. Để xử lý triệt để sự cố này thì bạn cần đưa xe ra cửa hàng sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe gần nhất để thợ sửa xe kiểm tra và khắc phục đúng kỹ thuật. Điều này sẽ giúp xe của bạn chạy ổn định hơn, tăng độ bền, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã phần nào nắm được nguyên nhân và giải pháp xử lý tạm thời sự cố này. Nếu trong quá trình sử dụng, xe của bạn gặp sự cố gì thì có thể chia sẻ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp nhanh chóng, miễn phí. Chúc bạn luôn vận hành xe an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *