Cách chỉnh áp suất máy rửa xe cho người mới sử dụng máy

Máy rửa xe là thiết bị xịt rửa được ưa chuộng sử dụng trong đời sống hiện nay bởi những ứng dụng thiết thực mà nó mang lại. Để máy phát huy hiệu quả hoạt động tốt nhất thì người sử dụng máy cần nắm được cách chỉnh áp suất máy rửa xe phù hợp với từng công việc phun rửa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chỉnh áp cho máy xịt rửa xe trong bài viết dưới đây nhé!.

Điều chỉnh áp lực nước không đúng không chỉ làm giảm hiệu quả làm sạch mà nó còn ảnh hưởng không tốt tới độ bền máy.

Vì sao cần chỉnh áp suất cho máy rửa xe?

Mỗi sản phẩm máy rửa xe đều có giới hạn áp lực nhất định, ví dụ như máy rửa xe Palada 18M17.5-3T4 có áp lực làm việc 120 bar, máy rửa xe Palada 18M26-3.7T4 có áp lực làm việc 150 bar,…Nhà sản xuất thiết kế, cấu tạo máy với nhiều khoảng áp lực khác nhau để đáp ứng yêu cầu của từng công việc.

cach-chinh-ap-suat-may-rua-xe-1
Chỉnh áp suất máy rửa xe đúng để phát huy tối đa hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí

Điều chỉnh áp lực nước quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Áp lực nước quá thấp khiến hiệu quả làm sạch thấp, mất thời gian phun rửa và tốn điện năng. Áp lực nước quá cao, lực phun rửa mạnh, có thể gây xước sơn, thủng bề mặt cần xịt rửa, tốn nước.

Ngoài ra, việc tăng áp lực nước nhanh, bất ngờ có thể khiến người dùng bị thương nếu không kiểm soát tốt súng xịt rửa.

Điều chỉnh áp suất máy rửa xe sai cách còn gây tác động không tốt tới một số linh kiện máy như gây gãy piston máy, móp méo linh kiện, hỏng máy.

Do đó, người dùng máy cần nắm được cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng để tránh làm giảm tuổi thọ máy, tăng hiệu quả làm sạch, tiết kiệm nước và điện năng.

Phương pháp chỉnh áp suất máy rửa xe đúng cách 

Người dùng máy có thể chỉnh áp suất máy phun rửa xe theo hai cách: một là chỉnh áp lực kết hợp đồng hồ đo áp gắn trên máy, hai là kết hợp súng rửa xe cao áp và béc phun rửa. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách chỉnh theo hai phương pháp này:

Chỉnh áp suất máy rửa xe với đồng hồ đo áp

Đồng hồ đo áp là bộ phận gắn trên thân máy xịt rửa xe, giúp người dùng biết được áp suất máy và có thể sử dụng để điều chỉnh áp lực rửa xe phù hợp với từng yêu cầu công việc.

cach-chinh-ap-suat-may-rua-xe-ab
Đồng hồ đo áp trên máy rửa xe

Để điều chỉnh áp suất máy, người dùng xoay núm vặn chỉnh áp ở đồng hồ đo áp. Thông thường, núm vặn chỉnh áp có hai chiều là chiều tăng và chiều giảm, vừa xoay núm vừa quan sát mức áp lực trên đồng hồ đo áp biểu thị để chỉnh áp lực máy đến mức phù hợp. Tuy nhiên, lưu ý không nên để máy rửa xe vận hành với áp lực cao nhất trong thời gian dài, dễ gây giảm độ bền máy.

cach-chinh-ap-suat-may-rua-xe-4
Chỉnh áp suất máy rửa xe bằng núm chỉnh áp

Nếu người dùng sử dụng máy xịt rửa xe để làm sạch xe máy thì điều chỉnh áp lực khoảng 60-70 bar là đủ đáp ứng công việc; tuy nhiên nếu dùng máy để rửa xe tải to thì cần điều chỉnh áp lực từ 100 bar trở lên.

Chỉnh áp suất máy rửa xe qua béc phun kết hợp súng rửa xe

Một số dòng máy rửa xe không có đồng hồ đo áp, núm vặn điều chỉnh hoặc việc chỉnh áp suất trực tiếp bằng đồng hồ đo áp trên thân máy chưa làm “thỏa mãn” người dùng thì người dùng có thể chỉnh áp lực bằng việc điều chỉnh khoảng cách từ súng phun tới xe. Nếu muốn tăng áp lực thì đưa súng phun tới gần xe; nếu muốn giảm áp lực thì điều chỉnh súng phun cách xa bề mặt xe.

cach-chinh-ap-suat-may-rua-xe-2
Chỉnh áp suất máy rửa xe bằng béc phun

Ngoài ra, người dùng có thể điều chỉnh áp suất máy qua bộ béc phun kèm theo máy hoặc mua thêm béc phun.

  • Sử dụng béc phun 0 độ cho áp lực nước mạnh nhất, phù hợp dùng để làm sạch gầm xe bám nhiều bùn đất, không nên dùng béc phun này để xịt rửa bề mặt xe.
  • Sử dụng béc phun 15 độ cho áp lực nước tương đối mạnh, phù hợp dùng để xịt rửa các vết bẩn cứng đầu, làm sạch nhanh chóng mà không gây trầy xước xe.
  • Sử dụng béc phun 25 độ cho áp lực nước không quá mạnh, sử dụng để làm sạch sơ qua các loại bụi bẩn thông thường bám trên bề mặt. Thông thường, loại béc phun này dùng để xịt rửa xe lúc đầu, khi cần làm sạch sơ qua.
  • Sử dụng béc phun 40 độ cho áp lực nước yếu nhất, dùng để làm sạch bọt xà phòng, bụi bẩn còn sót lại trên xe, hoàn thiện công việc rửa xe, giúp xe sáng bóng như mới.

Trên đây là hai cách chỉnh áp suất máy rửa xe mà người dùng mới sử dụng máy có thể tham khảo để sử dụng máy hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *